"Có tội với người tiêu dùng khi không giảm giá cước vận tải!"

(PLO) - Giá xăng dầu liên tục giảm nhưng giá cước vận tải chỉ giảm nhỏ giọt, khiến nhiều người tiêu dùng cảm thấy không được tôn trọng.
"Có tội với người tiêu dùng khi không giảm giá cước vận tải!" Ảnh minh họa
Liên quan đến giá cước vận tải, nhiều khách hàng cảm thấy bức xúc khi giá xăng dầu cứ khẽ tăng là các doanh nghiệp vận tải đua nhau tăng giá cước ngay lập tức. Còn khi giá xăng dầu giảm thì lại viện đủ lý do và trây ỳ không chịu giảm.
Các doanh nghiệp vận tải lớn như tuyến Bắc Giang, Lạng Sơn, Nam Định, Hải phòng về Hà Nội chưa thấy có doanh nghiệp nào chịu giảm giá cước hoặc giảm cũng không đáng kể so với biến động của giá xăng dầu.
Phản ánh với PLVN, anh Nguyễn Hữu Trung, một người thường xuyên giải di chuyển bằng các phương tiện giao thông vận tải như xe khách, taxi cho biết: Giá cước vận tải giảm như không giảm. Chúng tôi cảm thấy không được tôn trọng. Khi thắc mắc thì họ lý giải là muốn giảm phải trải qua rất nhiều công đoạn, như đăng ký với cơ quan quản lý, phát hành vé rồi niêm yết giá cước… Nhưng tôi có thấy họ bán vé bao giờ đâu. Xe thì luôn nhồi nhét khách. Những ngày như Tết dương lịch vừa qua, chúng tôi đều bị “chém đẹp”. Thật có tội với người tiêu dùng khi không giảm giá cước vận tải!
Sau 13 lần giảm giá liên tiếp, so với ngày 7/7/2014, tổng mức giảm của xăng đã lên tới 8.070 đồng/lít (31,5%); dầu diesel 6.190 đồng/lít (27,2%). Theo tính toán của Cục Quản lý giá, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 25-35% (xe chạy xăng); 35-45% (xe chạy dầu) giá thành cước vận tải. Như vậy, tới thời điểm này, giá cước vận tải có thể giảm 10-15%.
Theo Sở Giao thông Hà Nội, cùng với diễn biến giảm giá xăng từ tháng 11/2014 đến nay, đã có 69 doanh nghiệp taxi  kê khai giảm giá 500-1.000 đồng/km, tương ứng 4-9% giá cước cũ. 15 hãng vận tải khách cố định cũng đăng ký giảm cước đường dài với mức 10-15% giá vé cũ.
Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp giảm giá ồ ạt trong tháng 11 -  thời điểm các các sở ngành chức năng tiến hành thanh kiểm tra mạnh. Còn sau đợt giảm giá xăng kỷ lục 2.050 đồng mỗi lít vào ngày 22/12/2014, chưa có nhiều doanh nghiệp điều chỉnh giá.
Theo phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong chuyên mục Dân hỏi Bộ trưởng trả lời, nếu tính riêng tác động của việc giảm giá nhiên liệu và cố định các yếu tố khác, với mức giảm hiện nay của các hãng vận tải từ trên từ 5-8% là tương đối hợp lí. Tùy từng hãng vận tải khác nhau, tuy nhiên có hãng sẵn sàng giảm chi phí cao hơn mức 8% là bình thường. 
Nhưng với việc giá xăng lại tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh như thời gian vừa qua, đặc biệt là vào ngày 6/1/2015, giá xăng được điều chỉnh giảm 310 đồng/lít, về mức 17.570 đồng một lít thì việc các doanh nghiệp vận tải thời gian này chưa giảm giá cước là một điều khó có thể chấp nhận.
Các doanh nghiệp vận tải khách đều viện lý do, trong năm 2014, họ phải chịu nhiều chi phí đầu vào nhưng không tăng giá vé. Do đó, cần thời gian tính toán lại chi phí, cân nhắc rồi mới quyết định giám giá vé. Doanh nghiệp taxi cũng cho biết, vì tháng 11 vừa qua, hầu hết đã giảm cước nên nếu muốn giảm tiếp thì phải có thời gian. Còn doanh nghiệp vận tải container biện minh: việc giảm giá cước đang được cân nhắc.
Trước tình hình trên, Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam cho rằng, cơ quan chức năng cần tiến hành kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp vận tải giảm giá, nếu phát hiện mức giá không hợp lý và doanh nghiệp cố tình trây ỳ./.
Bộ GTVT, Bộ Tài chính "lệnh" giảm giá cước
Ngày 23/12/2014, Bộ GTVT có Công điện số 120/CĐ-BGTVT điện UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị kiểm tra kê khai, niêm yết giá cước, thực hiện giảm giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm.
Cùng ngày, Bộ Tài chính đã có Công văn 18757/BTC-QLG gửi Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường quản lý giá cước vận tải bằng xe ô tô.
"Trường hợp quá thời hạn quy định mà các đơn vị này không thực hiện kê khai giảm giá cước theo xu hưởng giảm giá nhiên liệu, xử lý vi phạm theo quy định", chỉ đạo của Bộ Tài chính nêu rõ. 
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com
Minh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok
(PLVN) - Thời điểm bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời Sathorn Unique Sathorn Unique nằm giữa Bangkok, người ta kỳ vọng tòa nhà này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc “đinh”, niềm tự hào của người dân xứ sở Chùa Vàng. Nhưng giấc mơ ấy dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra... lúc này, tòa nhà bị bỏ hoang. Người ta đồn rằng tòa nhà 49 tầng này bị ma ám.
“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

(PLVN) - Sự xung đột, căm ghét, trừ khử lẫn nhau giữa người da đen và da trắng trên đất Mỹ không chỉ diễn ra ngoài cánh cửa tù. Ngay trong những năm tháng ngồi tù 2 bang đảng Aryan Brotherhood của tù nhân da trắng và D.C Black của tù nhân da đen đã luôn có muối thù hằn sâu sắc với nhau. Chúng giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực. 

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh
(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬