Cảnh giác với đặc sản quê... ngoài phố

(PLO) - Tết Nguyên đán đang ngày càng đến gần. Đây cũng là dịp những đặc sản quê đua nhau lên phố. Tuy nhiên, không ít người đã lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để bán những sản phẩm đội lốt thịt trâu gác bếp, thịt lợn Mường… làm ảnh hưởng đến hình ảnh đặc sản vùng miền, đồng thời gây cho người dùng những bức xúc không đáng có.

Cảnh giác với đặc sản quê... ngoài phố Thịt trâu gác bếp,lợn Mán được bày bán dưới lòng đường, vỉa hè.
Đặc sản quê lên phố đắt hàng
Những đặc sản vùng cao như thịt lợn đen gác bếp, thịt lợn Mường Mai Châu, bò sấy khô, thịt trâu gác bếp hay lạp xưởng hun khói có giá từ 500.000 — 1,5 triệu đồng/kg hiện đang được các bà nội trợ tìm mua. Thịt trâu gác bếp dao động 800.000 — 1.300 000 đồng/kg đang trong tình trạng khan hàng. Chưa đến tết nhưng rất nhiều người đã đặt hàng, chủ yếu là khách quen từ những năm trước. 
Rút kinh nghiệm những năm trước, nay năm anh Lê bắt tay vào làm hàng sớm nên anh đã nhận đơn từ thời điểm trước Tết Dương lịch. Bên cạnh các mặt hàng sấy khô, anh Lê bán thêm những loại như lợn Mường nguyên con hoặc bán theo từng kilôgam (lợn đen với giá 200.000 đồng/kg), mật ong, cá đồ lá chuối, cơm lam, rượu cần. Tuy nhiên, thịt lợn Mường và thịt trâu, bò sấy khô vẫn là sản phẩm được khách hàng chuộng nhất.  
Chị Hường, một dân buôn thịt trâu gác bếp cho biết: Tâm lý e ngại người mua dè dặt trong chi tiêu nên phần lớn nguồn cung đã giữ nguyên giá, thậm chí một số nguồn đã hạ thấp giá thành các loại thịt trâu gác bếp, thịt lợn Mường. Bên cạnh những dân buôn, nhiều người có quê ở vùng cao đã móc nối với các nguồn buôn bán ở quê như Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Mai Châu để bán thịt trâu, thịt lợn rừng với giá “mềm” hy vọng kiếm thêm nguồn và có dịp quảng bá cho quê hương.
Thịt trâu gác bếp. 
Nguyễn Lê Phương Thảo, (Hà Giang) - nhân viên công ty truyền thông ở Hà Nội đã tận dụng thời gian hai ngày nghỉ cuối tuần đi giao thịt trâu gác bếp và thịt lợn rừng đến tận nhà khách hàng. Thảo chia sẻ: Do ở nhà có chú làm quán bán đặc sản trâu sấy khô và lợn rừng nên nghĩ ra hướng kinh doanh đem đặc sản xuống Hà Nội bán kiếm thêm nguồn thu. Mỗi kilôgam thịt trâu khô Thảo bán với giá 900.000 đồng nhưng là thịt trâu chuẩn, thịt lợn rừng 190.000 đồng/kg. Sau 3 tháng kinh doanh, cô gái miền cao đã bán được gần 100kg thịt trâu khô và gần 10 con lợn rừng. Khách hàng của Thảo chủ yếu là những người quen, khách hàng cùng công ty và một số khách trên trang facebook.
Cảnh giác với  đặc sản “rởm”
Nhớ lại tết năm 2012 khi mua thịt trâu gác bếp bị lừa thịt lợn hun,  tẩm, anh Lê Nguyên (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: “Đợt tết năm 2012 người mua thịt trâu gác bếp đông lắm. Tôi nhớ, hôm đó là ngày ông Công ông Táo nên lượng khách đông, tôi phải xếp hàng để mua nhưng vẫn không mua được. Sau cùng tôi gọi cho một địa chỉ tìm trên mạng mua qua trực tuyến với  giá 2 triệu đồng/kg thịt trâu gác bếp. Sau buổi tối, đem về anh em nhắm rượu thì thấy là lạ, mùi không giống mùi thịt trâu hun khói nên đã thái cả miếng ra ngâm vào rượu một lúc và biết đó là thịt lợn sề tẩm gia vị”. 
Cùng chung cảnh ngộ, chị Hoàng Thị Vân (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, Tết năm ngoái chị lên trang facebook tìm hàng thịt lợn Mường Mai Châu để mua ăn tết. Chị Vân vào facebook tìm vào hội những người Mai Châu, Hòa Bình và hội những người buôn bán thịt trâu gác bếp với hy vọng tìm được hàng thật từ những người gốc Mai Châu. Tuy nhiên, chị Vân bị một vố lừa mất hơn 5 triệu đồng và nghe lời chào hàng từ người mạo danh sinh viên để bán thịt lợn rởm. Thịt lợn thì đúng là lợn rừng nhưng không phải lợn Mường đen. 
“Nhiều người cứ nghĩ lợn rừng với lợn Mường đen giống nhau nhưng thực tế nó chỉ giống về ngoại hình. Lợn Mường đen có mõm nhọn, khi ăn có vị dai, ngọt rất đặc trưng. Tôi đã ăn thịt lợn rừng rất nhiều lần nên không quên được mùi vị của nó” — chị Vân khẳng định. Theo chị Vân, thịt lợn Mường đen khi nấu lên thịt trông vẫn có chút hồng, ăn không dai mà có vị ngọt của thịt. 
Để đảm bảo không rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” mọi người nên cảnh giác với những sản phẩm được bày bán không rõ nguồn gốc xuất xứ, bày bán tràn lan trên các trang mạng, ven đường. Người tiêu dùng nên tìm đến những địa chỉ tin cậy, quen thuộc và đặc biệt nên kiểm tra hàng trước khi nhận để đảm bảo không bị lừa hoặc không mua phải những đặc sản rởm, pha trộn. 
Với những người mua lần đầu nên tìm hiểu rõ ngọn nguồn, thông tin về sản phẩm trước khi mua. Bên cạnh đó, người mua có thể tìm hiểu qua những người thân quen để biết thêm về sản phẩm, tránh sự lợi dụng lòng tin từ những kẻ xấu để bán hàng không đúng sản phẩm, không  đảm bảo chất lượng./.
Quang Tiến
Cùng chuyên mục
Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Đọc thêm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 
Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.
Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬