Cẩn trọng trước “mồi nhử” của phần mềm giám sát điện thoại

(PLO) - Click vào một đường link hot như “Diễn biến mới vụ án Cát Tường”, “Xem clip hot của Hoa hậu”…, người dùng đã vô tình cho phép phần mềm gián điệp thâm nhập vào điện thoại của mình. Trong một vụ án mà Công an Hà Nội mới khám phá, thậm chí những tin nhắn rất đời thường, rất dễ được trả lời cũng bị đem ra làm “mồi nhử”…
Cẩn trọng trước “mồi nhử” của phần mềm giám sát điện thoại Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
“Đi uống cà phê đi” có thể là tin nhắn gián điệp
Trong vụ việc xảy ra ở Cty TNHH Việt Hồng, ông Lê Hồng Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an Hà Nội) – cho biết, phần mềm gián điệp giám sát thiết bị điện thoại được thực hiện khi khách hàng có yêu cầu, và đa phần các phần mềm này phải có sự thông đồng tiếp tay của người muốn giám sát. Đây cũng là phương thức được ứng dụng phổ thông nhất. 
Cụ thể, khách hàng có nhu cầu giám sát liên hệ mua phần mềm, sau đó tiếp cận điện thoại muốn theo dõi và cài trực tiếp trên máy. Vì thế, để không bị cài phần mềm theo dõi, người sử dụng phải giữ khư khư điện thoại của mình, thậm chí không cho chính người thân quen tiếp xúc.
Trong một vụ việc khác, phần mềm gián điệp, phần mềm có hại lại được xâm nhập vào điện thoại bằng những phương thức khó ngờ khác. “Khi bạn nhận được một tin nhắn kiểu “Đi uống cà phê đi”, dù từ một số máy lạ, bạn sẽ không khỏi thắc mắc là ai đã gửi cho mình tin gần gũi thế. Và nếu bạn trả lời tin nhắn này, dù bằng bất kỳ nội dung gì, thì vô hình trung bạn đã tự cài phần mềm gián điệp vào máy của mình” - ông Sơn nói.
Ông Sơn cũng khuyến cáo, khi đọc thông tin trên máy điện thoại, người dùng không nên bấm vào bất kỳ đường link nào dù đường link đó có hấp dẫn đến mấy. “Nếu muốn đọc thông tin, tốt nhất đọc ở những trang mạng chính thống” - ông Sơn khuyên.
Còn ông Ngô Tuấn Anh – Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Cty BKAV cho rằng, bên cạnh việc nâng cao cảnh giác, giữ gìn tài sản, khách hàng có thể sử dụng các phần mềm bảo vệ có chức năng phát hiện phần mềm chạy ngầm trên điện thoại.
Khách tự “chui đầu vào thòng lọng”
Ông Lê Hồng Sơn cũng cho biết, cơ quan chức năng rất khó khi xét tội xâm nhập của khách hàng có yêu cầu theo dõi, bởi đa phần người bị theo dõi là người thân, quen, khi biết mình bị theo dõi bởi người thân đều… đành phải xin miễn xử lý.
Tuy nhiên, trong những vụ việc liên quan đến công nghệ cao, như vụ xảy ra ở Cty TNHH Việt Hồng, dù có mua phần mềm hay không, ngay từ khi cài bản dùng thử, điện thoại bị cài phần mềm ptracker đã chính thức bị chiếm quyền điều khiển, toàn bộ dữ liệu đã bị lấy và gửi lên máy chủ. 
Nếu khách hàng nộp tiền thì Cty Việt Hồng sẽ cấp tài khoản để khách xem, khai thác nội dung lưu trữ trên máy đó. Nếu khách không trả tiền thì Cty Việt Hồng không cấp tài khoản để khai thác dữ liệu nhưng bản thân nhân viên kỹ thuật của Cty hoàn toàn có thể điều khiển và khai thác dữ liệu từ thiết bị bị cài phần mềm. 
Về vấn đề này, ông Lê Hồng Sơn cho biết, việc lưu thông tin trong server và có thể bị Cty khai thác chứa đựng nhiều rủi ro đối với hơn 8.000 khách hàng. Nếu thông tin này bị Cty Việt Hồng sử dụng vào việc khác thì khó kiểm soát, ví như tống tiền hay bán thông tin chẳng hạn… Thông tin thu lượm được rất phong phú, trực tiếp, bao gồm cả các thông tin hình ảnh và âm thanh xung quanh vị trí điện thoại, trong khi khách hàng không thể nào biết được mình bị theo dõi…
Thêm nữa, nếu điện thoại đã bị cài phần mềm, người bị theo dõi không biết, bán đi thì người mua có thể trở thành nạn nhân mới.
Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Đọc thêm

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ

Bàn giao công tác Tổng Thanh tra Chính phủ
(PLVN) - Sáng nay (15/4), tại trụ sở Thanh tra Chính phủ đã diễn ra lễ bàn giao nhiệm vụ của Tổng Thanh tra Chính phủ giữa ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và ông Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái
(PLVN) - Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu tuyên bố, Huawei Technologies sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ ôtô điện và xe ôtô tự lái nhằm đẩy nhanh kế hoạch cạnh tranh với Tesla, Apple và Xiaomi.

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - 20 năm xây dựng và phát triển

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn -  20 năm xây dựng và phát triển
(PLVN) - Thực hiện pháp lệnh số 45 ngày 9/1/1996 về dân quân tự vệ, ngày 16/4/2001 Tiểu đoàn Tự vệ công ty Tân Cảng Sài Gòn được thành lập theo quyết định số 3104 Tư lệnh Hải quân với nhiệm vụ quán triệt thực hiện tốt quan điểm kết hợp quốc phòng với kinh tế, vừa tham gia tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vừa duy trì hoạt động quân sự đạt hiệu quả cao. 

Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể

Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể
(PLVN) - Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (bầu cử), do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng 15/4.

Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay

Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay
(PLVN) - Chi phí kết hôn “chỉ tăng không giảm” khiến nhiều thanh niên Trung Quốc méo mặt vì không thể lấy được vợ. Chỉ tính riêng tiền sính lễ cưới hỏi đã 300.000 tệ (tương đương 1,05 tỷ đồng), chưa tính điều kiện cơ bản phải “có nhà, có xe” thì tổng dự chi cũng phải ngót nghét 1 triệu tệ (tương đương 3,5 tỷ đồng).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376