Bảo hiểm AAA “chơi chữ” từ chối bồi thường?

(PLO) - PLVN nhận được phản ánh của bà Bùi Thị Mận (trú tại thị trấn Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) về việc bà mua bảo hiểm toàn bộ thiệt hại vật chất xe tại Công ty Bảo hiểm AAA, nhưng khi xảy ra tai nạn, doanh nghiệp này lại từ chối bồi thường...
Các tài liệu liên quan
“Lập lờ” xuất đơn hàng bảo hiểm

Bà Mận mua chiếc xe ô tô biển số 37S - 0423 với giá 550 triệu đồng. Thủ tục mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương. Ngày 6/2/2013, bà Mận ký hợp đồng bảo hiểm chiếc xe trên với Chi nhánh Bảo hiểm AAA Nghệ An. 
Nội dung hợp đồng bảo hiểm thể hiện loại hình bảo hiểm toàn bộ với mức trách nhiệm bảo hiểm đúng với số tiền 550 triệu đồng mua xe. Toàn bộ tổng kinh phí mua bảo hiểm hơn 9 triệu đồng. Điều khoản bổ sung: Bảo hiểm AAA sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm thiệt hại vật chất xe và không áp dụng bất kỳ một khoản khấu trừ và/hoặc khấu hao những vật tư, phụ tùng bị thiệt hại do tai nạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm và được thay mới (100%). Hợp đồng nêu điều kiện bảo hiểm theo Quyết định số 75/2012 do Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm AAA ban hành.
Ngày 23/11/2013, xe 37S- 0423 không may bị tai nạn (người lái xe là ông Trương Đức Toàn). Ngày 27/11/2013, Bảo hiểm AAA mời Công ty Sico  giám định thiệt hại xe tại xưởng sửa chữa Vinh Ford. 
Mặc dù chỉ là giám định thiệt hại xe do tai nạn  nhưng tại biên bản giám định lại đưa ra nhận định: “Xe hiệu Hyundai Santafe BKS 37S - 0423 sản xuất năm 2008 (Hàn Quốc) có số khung MHSH181 DP8U - 361857 thực tế tại thời điểm hiện nay tháng 11/2013 có giá trị khoảng 750.000.000 đồng”. 
Căn cứ xác nhận của lái xe Toàn vào biên bản giám định, Công ty AAA  không thanh toán hết toàn bộ tổn thất với lý do giá trị của xe cao hơn mức giá mua bảo hiểm. Lúc này, bà Mận yêu cầu được cung cấp Quyết định số 75/2012 và biết  rằng mình không vi phạm Điều 10 về mức giảm bồi thường cũng như Điều 12 quy định điều khoản loại trừ bồi thường chung. 
Bà Mận cho biết: “Khi phía Vinh Ford thông báo tổng cộng phí sửa chữa hết 217.377.600 đồng (đã gồm 10% thuế GTGT) nhưng Bảo hiểm AAA không thanh toán toàn bộ số tiền sửa chữa nêu trên. Vinh Ford yêu cầu tôi phải tự thanh toán 58.847.800 đồng thì mới được lấy xe. Tôi rất bất ngờ bởi đã mua bảo hiểm toàn bộ, giờ lại phải đóng thêm tiền. Công ty AAA không chịu thanh toán  nên xe 37S - 0423 chậm xuất xưởng, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh cũng như sinh hoạt của gia đình, tôi đành phải bỏ tiền lấy xe về”.
Trả lời đã thỏa đáng?
Sau khi bỏ thêm tiền sửa chữa xe, bà Mận đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu Bảo hiểm AAA trả lời nhưng bà cho rằng mọi trả lời đều không thỏa đáng.
Cụ thể, phía Bảo hiểm AAA trả lời: “Theo Hợp đồng bảo hiểm số 1101-0380-070100-13-000291, quý khách hàng tham gia bảo hiểm thiệt hại vật chất xe với số tiền bảo hiểm là 550.000.000 đồng so với giá trị thực tế của xe tại thời điểm tham gia bảo hiểm 750.000.000 đồng (đại diện quý khách hàng - ông Trương Đức Toàn đã ký xác nhận trong biên bản làm việc với Bảo hiểm AAA). Giá trị xe là giá trị thị trường ước tính tại thời điểm tham gia bảo hiểm, người được bảo hiểm ấn định và lựa chọn tham gia bảo hiểm với số tiền bảo hiểm bằng hoặc thấp hơn giá trị xe để được bồi thường theo Điều 15...”. 
Tuy nhiên, phía bà Mận cho rằng: “AAA nêu thời điểm tham gia bảo hiểm, nhưng hợp đồng được ký kết từ ngày 6/2/2013 mà 9 tháng sau mới xác định giá trị xe. AAA căn cứ vào đâu để xác định như trên?”.
Về việc căn cứ vào chữ ký của lái xe, AAA cho rằng: “...Trong Quy tắc bảo hiểm ban hành kèm theo Quyết định số 75/2012/QĐ - AAA có ghi: “Người được bảo hiểm/lái xe”, cụm từ này luôn đi đôi với nhau khi liên quan đến việc cung cấp thông tin cho Bảo hiểm AAA để giải quyết bồi thường. Điều này có nghĩa là: Mọi thông tin liên quan được cung cấp bởi người được bảo hiểm hoặc bởi lái xe đều có giá trị xác thực như nhau và Bảo hiểm AAA đều coi đó là thông tin từ phía khách hàng”.
Tuy nhiên, bà Mận cho rằng:  “AAA căn cứ vào chữ ký của lái xe để xác định giá trị xe là không có cơ sở pháp lý. Đối chiếu Quyết định 75 của AAA, chúng tôi không hề thấy cụm từ “Người được bảo hiểm/lái xe” như phía AAA trích dẫn”. Một luật gia khi được hỏi về vấn đề cũng nhận định: “Không thể căn cứ vào từ “khoảng” để từ chối bồi thường với giá đó được. Tại Điều 3 Hợp đồng nêu rõ loại hình bảo hiểm toàn bộ khác với bảo hiểm dưới giá trị xe, cho nên bà Mận đòi hỏi quyền lợi là có cơ sở”.
Quyền được an tâm của khách hàng theo tiêu chí của Bảo hiểm AAA có được bảo đảm khi mà toàn bộ quá trình tiến hành hợp đồng cũng như cách giải quyết bồi thường của AAA còn mập mờ, khó hiểu? Hiện phía  AAA vẫn quyết bảo lưu quan điểm không bồi thường toàn bộ số tiền tổn thất, còn gia đình bà Mận không chấp nhận điều này và cho biết có thể xem xét tiến hành khởi kiện ra Tòa./.

 

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:baodientuphapluat@gmail.com

 

P.V
Cùng chuyên mục
Thịt đà điểu - Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Thịt đà điểu - Thực phẩm tốt cho sức khỏe

(PLVN) - Ngày nay, người tiêu dùng không những quan tâm đến các thực phẩm chế biến được những món ăn ngon mà còn phải đảm bảo an toàn và có lợi. Với đặc tính lành và ngon, thịt đà điểu được nhiều người ưa chuộng để làm những món ăn có hương vị độc đáo, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 
Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬