Bảo hiểm AAA “chơi chữ” từ chối bồi thường?

(PLO) - PLVN nhận được phản ánh của bà Bùi Thị Mận (trú tại thị trấn Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) về việc bà mua bảo hiểm toàn bộ thiệt hại vật chất xe tại Công ty Bảo hiểm AAA, nhưng khi xảy ra tai nạn, doanh nghiệp này lại từ chối bồi thường...
Các tài liệu liên quan
“Lập lờ” xuất đơn hàng bảo hiểm

Bà Mận mua chiếc xe ô tô biển số 37S - 0423 với giá 550 triệu đồng. Thủ tục mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương. Ngày 6/2/2013, bà Mận ký hợp đồng bảo hiểm chiếc xe trên với Chi nhánh Bảo hiểm AAA Nghệ An. 
Nội dung hợp đồng bảo hiểm thể hiện loại hình bảo hiểm toàn bộ với mức trách nhiệm bảo hiểm đúng với số tiền 550 triệu đồng mua xe. Toàn bộ tổng kinh phí mua bảo hiểm hơn 9 triệu đồng. Điều khoản bổ sung: Bảo hiểm AAA sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm thiệt hại vật chất xe và không áp dụng bất kỳ một khoản khấu trừ và/hoặc khấu hao những vật tư, phụ tùng bị thiệt hại do tai nạn thuộc trách nhiệm bảo hiểm và được thay mới (100%). Hợp đồng nêu điều kiện bảo hiểm theo Quyết định số 75/2012 do Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm AAA ban hành.
Ngày 23/11/2013, xe 37S- 0423 không may bị tai nạn (người lái xe là ông Trương Đức Toàn). Ngày 27/11/2013, Bảo hiểm AAA mời Công ty Sico  giám định thiệt hại xe tại xưởng sửa chữa Vinh Ford. 
Mặc dù chỉ là giám định thiệt hại xe do tai nạn  nhưng tại biên bản giám định lại đưa ra nhận định: “Xe hiệu Hyundai Santafe BKS 37S - 0423 sản xuất năm 2008 (Hàn Quốc) có số khung MHSH181 DP8U - 361857 thực tế tại thời điểm hiện nay tháng 11/2013 có giá trị khoảng 750.000.000 đồng”. 
Căn cứ xác nhận của lái xe Toàn vào biên bản giám định, Công ty AAA  không thanh toán hết toàn bộ tổn thất với lý do giá trị của xe cao hơn mức giá mua bảo hiểm. Lúc này, bà Mận yêu cầu được cung cấp Quyết định số 75/2012 và biết  rằng mình không vi phạm Điều 10 về mức giảm bồi thường cũng như Điều 12 quy định điều khoản loại trừ bồi thường chung. 
Bà Mận cho biết: “Khi phía Vinh Ford thông báo tổng cộng phí sửa chữa hết 217.377.600 đồng (đã gồm 10% thuế GTGT) nhưng Bảo hiểm AAA không thanh toán toàn bộ số tiền sửa chữa nêu trên. Vinh Ford yêu cầu tôi phải tự thanh toán 58.847.800 đồng thì mới được lấy xe. Tôi rất bất ngờ bởi đã mua bảo hiểm toàn bộ, giờ lại phải đóng thêm tiền. Công ty AAA không chịu thanh toán  nên xe 37S - 0423 chậm xuất xưởng, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh cũng như sinh hoạt của gia đình, tôi đành phải bỏ tiền lấy xe về”.
Trả lời đã thỏa đáng?
Sau khi bỏ thêm tiền sửa chữa xe, bà Mận đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu Bảo hiểm AAA trả lời nhưng bà cho rằng mọi trả lời đều không thỏa đáng.
Cụ thể, phía Bảo hiểm AAA trả lời: “Theo Hợp đồng bảo hiểm số 1101-0380-070100-13-000291, quý khách hàng tham gia bảo hiểm thiệt hại vật chất xe với số tiền bảo hiểm là 550.000.000 đồng so với giá trị thực tế của xe tại thời điểm tham gia bảo hiểm 750.000.000 đồng (đại diện quý khách hàng - ông Trương Đức Toàn đã ký xác nhận trong biên bản làm việc với Bảo hiểm AAA). Giá trị xe là giá trị thị trường ước tính tại thời điểm tham gia bảo hiểm, người được bảo hiểm ấn định và lựa chọn tham gia bảo hiểm với số tiền bảo hiểm bằng hoặc thấp hơn giá trị xe để được bồi thường theo Điều 15...”. 
Tuy nhiên, phía bà Mận cho rằng: “AAA nêu thời điểm tham gia bảo hiểm, nhưng hợp đồng được ký kết từ ngày 6/2/2013 mà 9 tháng sau mới xác định giá trị xe. AAA căn cứ vào đâu để xác định như trên?”.
Về việc căn cứ vào chữ ký của lái xe, AAA cho rằng: “...Trong Quy tắc bảo hiểm ban hành kèm theo Quyết định số 75/2012/QĐ - AAA có ghi: “Người được bảo hiểm/lái xe”, cụm từ này luôn đi đôi với nhau khi liên quan đến việc cung cấp thông tin cho Bảo hiểm AAA để giải quyết bồi thường. Điều này có nghĩa là: Mọi thông tin liên quan được cung cấp bởi người được bảo hiểm hoặc bởi lái xe đều có giá trị xác thực như nhau và Bảo hiểm AAA đều coi đó là thông tin từ phía khách hàng”.
Tuy nhiên, bà Mận cho rằng:  “AAA căn cứ vào chữ ký của lái xe để xác định giá trị xe là không có cơ sở pháp lý. Đối chiếu Quyết định 75 của AAA, chúng tôi không hề thấy cụm từ “Người được bảo hiểm/lái xe” như phía AAA trích dẫn”. Một luật gia khi được hỏi về vấn đề cũng nhận định: “Không thể căn cứ vào từ “khoảng” để từ chối bồi thường với giá đó được. Tại Điều 3 Hợp đồng nêu rõ loại hình bảo hiểm toàn bộ khác với bảo hiểm dưới giá trị xe, cho nên bà Mận đòi hỏi quyền lợi là có cơ sở”.
Quyền được an tâm của khách hàng theo tiêu chí của Bảo hiểm AAA có được bảo đảm khi mà toàn bộ quá trình tiến hành hợp đồng cũng như cách giải quyết bồi thường của AAA còn mập mờ, khó hiểu? Hiện phía  AAA vẫn quyết bảo lưu quan điểm không bồi thường toàn bộ số tiền tổn thất, còn gia đình bà Mận không chấp nhận điều này và cho biết có thể xem xét tiến hành khởi kiện ra Tòa./.

 

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:baodientuphapluat@gmail.com

 

P.V
Cùng chuyên mục
Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬