Tiếp vụ sai phạm tại Nhà máy xe điện triệu đô: Sở Xây dựng nói trách nhiệm thuộc về UBND TP Lạng Sơn

(PLVN) - Hệ thống trụ sở làm việc, nhà máy lắp ráp xe điện “khủng” của Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) xây dựng không phép và hoạt động “chui” nhiều năm nay, nhưng UBND TP Lạng Sơn vẫn cho rằng đó là công trình nhà ở. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh này lại khẳng định, các công trình trên phải xin cấp phép xây dựng và trách nhiệm thuộc về UBND TP Lạng Sơn.
Toàn cảnh công trình sai phạm Toàn cảnh công trình sai phạm

Chủ tịch TP Lạng Sơn nói gì?

Sau khi Báo PLVN có công văn đăng ký làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn liên quan đến việc Cty Việt Nhật xây dựng không phép, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có công văn yêu cầu UBND TP Lạng Sơn kiểm tra, báo cáo sự việc.

Trong Báo cáo số 498/BC-UBND do ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn ký báo cáo UBND tỉnh Lạng Sơn thể hiện, Cty Việt Nhật đang sử dụng 2 khu đất tại xã Hoàng Đồng. Qua kiểm tra, trên cả 2 khu đất này đã có các công trình trụ sở, nhà xưởng của Cty Việt Nhật. Khu đất gồm nhiều thửa đất riêng lẻ và đứng tên chủ sử dụng đất là vợ chồng ông Hoàng Văn Khôi - bà Bùi Thị Đào (Tổng Giám đốc Cty Việt Nhật) và ông Bùi Quang Đạo đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nông thôn.

Đồng thời UBND TP Lạng Sơn cho rằng, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở tại nông thôn sang đất sản xuất kinh doanh không thuộc trường hợp phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải đăng ký biến động về đất đai. Thẩm quyền giải quyết hồ sơ thuộc Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai thành phố.

Theo tìm hiểu của PV thì mới đây, các cá nhân nêu trên mới nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai, nhưng do không đủ điều kiện (không phù hợp quy hoạch) và bị trả lại hồ sơ.

Đáng chú ý, về lĩnh vực xây dựng, UBND TP Lạng Sơn báo cáo, căn cứ vào điểm K, khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn…”, do vậy công trình xây dựng của ông Khôi, bà Đào và ông Đạo được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, theo điều tra của PV thì đây không phải là công trình nhà ở mà là một hệ thống các công trình bao gồm trụ sở làm việc hoành tráng và 2 nhà máy lắp ráp xe điện  “khủng” của Cty Việt Nhật được xây dựng trên tổng diện tích khoảng 40.000m2, với tổng kinh phí hơn 4 triệu USD.

Vậy nhưng báo cáo của UBND TP Lạng Sơn lại không hề nhắc đến sai phạm của hệ thống nhà máy “khủng” của Cty Việt Nhật.

Trong buổi làm việc với PV Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn vẫn khẳng định: “Do các hộ đã chuyển mục đích đất ở nông thôn rồi, theo quy định thì khi làm không phải xin cấp phép xây dựng…”. Khi PV đưa ra các bằng chứng công trình không phải là nhà ở mà là nhà máy thì vị chủ tịch này thừa nhận: “Sau khi xây dựng xong, nó lại thành cái xưởng sản xuất thì anh em đã đi kiểm tra, cũng có ý kiến xử phạt nhưng cũng phải rất thông cảm cho doanh nghiệp”!?

Công trình phải có giấy phép xây dựng

Trao đổi với ông Nguyễn Duy Đông - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn, ông Đông cho biết: “Đây là công trình xây dựng tại nông thôn thuộc khu vực đã có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. Do vậy, công trình trên (bao gồm trụ sở làm việc và 2 nhà máy lắp ráp xe điện  của Cty Việt Nhật – PV) không thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm k khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng, mà thuộc diện phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng công trình”.

Khi được hỏi Sở Xây dựng có nắm được công trình xây dựng không phép không? Ông Đông cho biết, không phát hiện được, mà khi PV liên hệ làm việc thì mới cho kiểm tra và có thông tin chính xác để trả lời. 

“Hàng năm, Sở cũng có đợt kiểm tra về công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn, tuy nhiên từ năm 2016 đến nay chưa kiểm tra được xã Hoàng Đồng, mà chỉ mới kiểm tra được các phường nội thành, còn xã Hoàng Đồng khả năng rơi vào kế hoạch kiểm tra năm 2021” – ông Đông nói. 

Về trách nhiệm khi để công trình “khủng” không phép trên địa bàn, ông Đông khẳng định: Trách nhiệm chính thuộc về UBND xã Hoàng Đồng và UBND TP Lạng Sơn - cơ quan quản lý trực tiếp tại địa phương về công tác quản lý trật tự xây dựng. Còn Sở Xây dựng thì quản lý nhà nước về công tác xây dựng trên địa bàn tỉnh nên cũng phải có trách nhiệm liên quan.

Về hướng xử lý, ông Đông cho biết: “Đợt tới chúng tôi sẽ chỉ đạo đưa công trình này vào kế hoạch kiểm tra. Sau đó kết quả cụ thể như thế nào sẽ báo cáo tỉnh để xử lý theo đúng quy định”.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.