Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Trước đó, như PLVN đã thông tin, liên danh hai nhà thầu Cty CP Thương mại & xây lắp Trung tâm (địa chỉ xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) tham gia đấu thầu gói thầu “Sửa chữa, nâng cấp Trường THCS xã Nghi Xuân” do UBND xã Nghi Xuân mời thầu; gói thầu được UBND xã Nghi Xuân hợp đồng với Cty CP Tư vấn thiết kế & Xây dựng Lộc Phát tiến hành các thủ tục mời thầu.

Ngày 9/9/2022, UBND xã Nghi Xuân ra Quyết định 205 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu nói trên với liên danh hai nhà thầu, đại diện là Cty Trung tâm. Trong quá trình đó, dù chưa có buổi làm việc cũng như thương thảo ký kết hợp đồng nhưng phía chủ đầu tư bất ngờ có Quyết định 212 hủy kết quả lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Lý do là do đã quá thời gian quy định trong quyết định công nhận lựa chọn nhà thầu.

Theo tìm hiểu, sau khi có kết quả đấu thầu công trình sửa chữa, nâng cấp Trường THCS xã Nghi Xuân, dù chủ đầu tư cũng như đơn vị tư vấn đấu thầu không đưa ra lý do thuyết phục; nhưng vẫn có thông báo hủy bỏ kết quả trúng thầu và phong tỏa bảo lãnh tại ngân hàng của đơn vị trúng thầu khiến nhà thầu rất bức xúc. Đại diện liên danh trúng thầu Cty Trung tâm gửi đơn phản ánh tới chủ đầu tư, một số cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Ngày 24/10/2022, chủ đầu tư và đại diện liên danh nhà thầu trúng thầu cùng đơn vị tư vấn đầu thầu là Cty Lộc Phát làm việc. Sau khi thống nhất các nội dung, ngày 26/10/2022, Cty Lộc Phát đã có công văn gửi Ngân hàng thương mại CP Hàng hải Việt Nam chi nhánh Nghệ An giải tỏa thư bảo lãnh dự thầu phát hành bảo lãnh ngày 18/8/2022 với giá trị bảo lãnh 160 triệu đồng với đơn vị trúng thầu.

Sau gần 1 tháng kể từ khi trao đổi với chủ đầu tư, ngày 7/11/2022, ông Phạm Ngọc Duyên, Chủ tịch UBND xã Nghi Xuân cho biết: Bản thân ông ký văn bản trình xin vốn rồi nhưng một người đàn ông tên Nam (chủ một DN - PV) liên hệ hỗ trợ gọi xin nguồn vốn công trình. “Đến thời điểm hiện tại nguồn vốn cho gói thầu sửa chữa nâng cấp Trường THCS xã Nghi Xuân vẫn chưa về tài khoản. UBND xã Nghi Xuân, chủ đầu tư chưa ký hợp đồng kinh tế với đơn vị trúng thầu”, ông Duyên nói.

Trong khi đó, căn cứ tờ trình của UBND xã ngày 24/1/2022, HĐND xã đã phê duyệt chủ trương đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025. Tại bảng kê kế hoạch vốn đầu tư công đính kèm có công trình “Nâng cấp sân trường THPT và mương thoát nước” (không đúng tên gọi gói thầu “Sửa chữa, nâng cấp Trường THCS xã Nghi Xuân”) với số vốn khoảng gần 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo một số thông tin mà đại diện DN trúng thầu cung cấp cho thấy, có sự trùng lặp các hạng mục khi mở hồ sơ mời thầu so với nội dung công trình “Nâng cấp sân trường THPT và mương thoát nước” như: hàng rào, mương thoát nước, lát sân trường. Trong khi quan sát thực tế cho thấy một số diện tích sân trường đã được thi công xong, ngôi nhà cũ nằm trong gói thầu sửa chữa, nâng cấp Trường THCS xã Nghi Xuân cũng đã bị phá dỡ.

Ông Nguyễn Văn Trường, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã xác nhận việc trùng hợp một số hạng mục giữa hai dự án nói trên. “Tuy nhiên, việc thiết kế, phê duyệt đều do nhà thầu gọi vốn làm phía xã không nắm được, chỉ biết sau khi có phản ánh của nhà thầu”, theo ông Trường.

Ông Phạm Ngọc Duyên, Chủ tịch UBND xã cũng xác nhận có sự trùng lặp một số hạng mục trong hai dự án nói trên nhưng cho rằng không thể nắm cụ thể việc trùng hạng mục là những hạng mục nào bởi gần như cả hai dự án đều như khoán trắng cho tư vấn mời thầu.

Để làm rõ hơn việc có hay không việc trùng một số hạng mục trong hai gói thầu nói trên, PV đã liên hệ ông Nguyễn Đình Thi, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Nghi Lộc để được giải đáp. Sau khi cung cấp cho PV một văn bản thẩm định 1 gói thầu, đưa ra lý do hồ sơ nhiều nên chưa tìm thấy, ông Thi nói tìm và sẽ cung cấp sau. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ lại, ông Thi cho rằng huyện đang thành lập đoàn thanh kiểm tra nên không thể cung cấp hồ sơ cho PV.

Đọc thêm

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Diễn biến sự việc Bí thư phường tại Thái Bình sai phạm: Xem xét chuyển cơ quan điều tra vụ giao đất trái luật

Một trong những khu vực các hộ dân đã nộp tiền đất cho phường Trần Lãm.
(PLVN) - Ban Thường vụ (BTV) Thành ủy Thái Bình (tỉnh Thái Bình) vừa có thông báo về sai phạm của Đảng ủy phường Trần Lãm và một số lãnh đạo tại đây, trong đó yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (UBKT) tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy chuyển đến cơ quan điều tra vụ ông Nguyễn Mạnh Thảo (hiện là Bí thư Đảng ủy phường Trần Lãm) đã chỉ đạo, giao đất trái quy định cho 62 hộ gia đình cá nhân, thu hơn 2,4 tỷ đồng ngoài sổ sách kế toán… khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND phường.