Tiếp vụ cấp đất không lối đi tại Hải Phòng: Người dân đề nghị đối thoại làm rõ

(PLVN) - Ông Trần Hữu Long (SN 1980, hộ khẩu thường trú phường Cát Bi, quận Hải An, TP Hải Phòng) đề nghị được đối thoại trực tiếp với cán bộ Phòng TN&MT huyện An Lão, cán bộ địa chính và lãnh đạo UBND thị trấn Trường Sơn để làm rõ sự việc UBND huyện An Lão cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “không có lối ra vào” tại thị trấn Trường Sơn. 
Để đi vào thửa đất của mình, ông Long được gia đình ông Thìn mở lối cho đi nhờ Để đi vào thửa đất của mình, ông Long được gia đình ông Thìn mở lối cho đi nhờ

Trao đổi với PLVN, ông Trần Hữu Long cho biết, sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị lần 4 đến Chủ tịch UBND huyện An Lão - Vũ Duy Tùng và Phòng TN&MT huyện An Lão để xác minh về tính pháp lý của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số BĐ138160 do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đăng Sành ký ngày 3/6/2011.

Như đã phản ánh, năm 2011, ông Long nhận chuyển nhượng thửa đất có diện tích 104m2 tại Xuân Áng, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão từ ông Trần Quý Hai. Sau đó, ông Long được UBND huyện An Lão cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện rõ mặt tiền của lô đất có đường đất rộng 2,5m. Tuy nhiên, trên thực tế, khu đất đã được xây tường bao kín của gia đình ông Trần Văn Thiện (người chuyển nhượng đất cho ông Hai) nên không có lối ra vào. Để vào được thửa đất, ông Long phải “xin phép” gia đình ông Thiện hoặc đi qua chốt bảo vệ của một dự án.

Để giải quyết đơn kiến nghị của ông Long, UBND huyện An Lão đã tổ chức cuộc họp để xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh của Báo PLVN. Cuộc họp được tổ chức với đầy đủ các thành phần: Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế hạ tầng, BQL dự án xây dựng huyện, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, UBND thị trấn Trường Sơn và đại diện các ông, bà là chủ sử dụng đất. Tuy nhiên theo phản ánh của ông Long, ông lại không được mời tham gia cuộc họp này, trong khi ông là người trực tiếp có đơn kiến nghị và quyền lợi liên quan.

Sau cuộc họp, UBND huyện An Lão xác định, thửa đất của ông Long đang sử dụng nhận chuyển nhượng của ông Trần Quý Hai năm 2011. Ông Hai nhận chuyển nhượng của ông Trần Văn Thìn năm 2010, ông Thìn được cấp sổ đỏ vào năm 2006. Diện tích đất của ông Trần Văn Thìn trước khi được cấp sổ đỏ nằm ở phía sau đất ở của bố đẻ ông Thìn (là ông Trần Văn Thiện-PV) và không có lối vào, xung quanh là đất ở, đất nông nghiệp của các hộ dân. Do vậy, khi ông Thìn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để có ngõ đi vào thì ông Thiện đã cắt một phần diện tích đất ở (rộng 2,5m bám ngõ đi khu dân cư, dài hết đất) làm lối đi riêng của gia đình. Điều này cũng để thuận tiện cho việc sau này chia tách đất cho con và đi vào diện tích của ông Thìn.

Sau khi ông Long có đơn kiến nghị, UBND thị trấn Trường Sơn đã đề nghị ông Thiện phân định ranh giới, mốc giới ngõ đi vào thửa đất của ông Thìn từ năm 2006 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. UBND huyện An Lão cho rằng gia đình ông Thiện đã thực hiện đúng kích thước, xây bờ bao phân định ngõ đi chung. Tuy nhiên, mặt tiếp giáp với đường khu dân cư còn bức tường chưa tháo dỡ. Gia đình ông Thiện cam kết khi ông Long sử dụng đi lại vào thửa đất thì sẽ tháo dỡ, không gây cản trở. 

Về vấn đề này, ông Long cho biết: “9 năm qua, tôi không sử dụng được thửa đất đã bỏ hàng trăm triệu để mua. Cán bộ ngân hàng không đồng ý làm thủ tục cho vay vốn vì qua khảo sát thực tế, thửa đất không có lối vào. Việc có 1 đường đi rộng 2,5m sau khi tôi làm đơn kiến nghị chỉ là việc làm “xoa dịu” bức xúc của công dân. Bởi điểm mấu chốt là việc làm rõ chuyện vì sao lại “sáng tác” con đường trên bìa đỏ số BĐ138160 đã cấp chưa được thực hiện. Sau những nỗ lực đề nghị các cấp, ngành vào cuộc để đòi lại công bằng cho mình thì huyện An Lão lại tổ chức cuộc họp vắng mặt tôi. Tôi cho đây là việc làm thiếu công khai, minh bạch”, ông Long nói.

Cũng theo lời ông Long, sau khi xem thông báo, bản thân ông thấy ý kiến trả lời của UBND thị trấn Trường Sơn cũng như UBND huyện An Lão là chưa thỏa đáng và chưa đúng nội dung như ông đã phản ánh. Vì vậy, ông đề nghị được đối thoại trực tiếp với cán bộ Phòng TN&MT huyện An Lão, địa chính và lãnh đạo UBND thị trấn Trường Sơn để làm rõ sự việc.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.