Tiếp tục tìm kiếm 1.247 quân nhân Hoa kỳ mất tích

(PLO) - Tối 12/12, tại Hà Nội, Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) và Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động hỗn hợp tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (1988-2018).
Lễ trao trả hài cốt binh lính Mỹ lần thứ 147 tại Đà Nẵng ngày 11/12 vừa qua. Lễ trao trả hài cốt binh lính Mỹ lần thứ 147 tại Đà Nẵng ngày 11/12 vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn McClelland đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong hoạt động tìm kiếm các quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh (MIA) trong suốt 30 năm qua; đồng thời khẳng định, Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong hoạt động này cũng như các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh khác ở Việt Nam.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng, đến nay,chưa có lĩnh vực hợp tác song phương nào giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được tầm mức, quy mô, phạm vi và thời gian hợp tác lâu dài, sâu sắc như lĩnh vực hợp tác MIA; khẳng định việc tìm kiếm hài cốt các quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh đã góp phần mang lại sự bình an cho nhiều gia đình, người dân Hoa Kỳ, đồng thời giúp nhân dân hai nước hiểu rõ hơn về thiện chí, chính sách nhân đạo và văn hóa của nhau.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, hoạt động tìm kiếm trong suốt 30 năm qua không chỉ giúp khắc phục những hậu quả của chiến tranh, mà còn mở ra cánh cửa cho sự hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ; cảm ơn Chính phủ, người dân, các cơ quan liên quan và các địa phương của hai nước đã giúp hoạt động này được triển khai hiệu quả; đồng thời bày tỏ tri ân những người Mỹ và Việt Nam đã thiệt mạng trong sứ mệnh MIA.

Tại buổi lễ, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng trao Kỷ niệm chương cho các cán bộ Việt Nam, các chuyên viên Hoa Kỳ và các cơ quan, địa phương đã có nhiều đóng góp cho hoạt động MIA. VNOSMP được thành lập chỉ một thời gian ngắn sau khi Hiệp định Hòa bình Paris năm 1973 được ký kết, với nhiệm vụ tìm kiếm, trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích. Tháng 9/1988, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tổ chức đợt hoạt động chung lần thứ nhất. Sau 30 năm, hai bên đã triển khai 133 đợt hoạt động hỗn hợp. Trong số 1.973 quân nhân Hoa Kỳ mất tích sau chiến tranh, hiện nay còn 1.247 trường hợp cần tiếp tục tìm kiếm. 

Hồng Pha
Cùng chuyên mục
Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Đọc thêm

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.