Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tư pháp trên địa bàn Bắc Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh hết sức khó khăn của dịch bệnh Covid-19, công tác tư pháp đã được Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang phát huy cao tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nổi bật là, trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Sở đã kịp thời rà soát, nhận diện đầy đủ các tồn tại, hạn chế của quy định pháp luật trước các tác động mạnh mẽ, dài hạn của đại dịch Covid-19; kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật gây vướng mắc, ách tắc, cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội; đề xuất định hướng hoàn thiện hệ thống pháp luật. Đặc biệt là Sở đã chủ động, sớm tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về nâng cao chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đã đạt được nhiều kết quả nổi bật hơn so với cùng kỳ năm trước. Điển hình là việc Sở Tư pháp đã tích cực, chủ động thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bầu cử với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả. Việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác này được Sở tích cực thực hiện như đã đưa vào sử dụng tài khoản Zalo PBGDPL tỉnh Bắc Giang trong toàn ngành tư pháp từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực bổ trợ tư pháp cũng được Sở tăng cường hơn. Như: thực hiện giám sát trực tiếp gần 10 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất có giá trị lớn, có số lượng hồ sơ tham gia đấu giá nhiều đã góp phần ngăn chặn những tiêu cực có khả năng phát sinh trong hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là trong thời điểm thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tương đối sôi động trong thời gian qua. Các công tác khác như trợ giúp pháp lý, thanh tra, kiểm tra… cũng được Sở chú trọng, đảm bảo hiệu quả.

Để nâng cao hiệu quả công tác tư pháp trong những tháng cuối năm 2021, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Giang tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành VBQPPL và tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng công tác tham gia ý kiến, thẩm định dự thảo VBQPPL do HĐND, UBND ban hành. Bên cạnh đó, tham mưu Ban chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh tổ chức Cuộc thi trực tuyến trên không gian mạng về công tác phòng chống tham nhũng; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL gắn với thực hiện Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 - 2021". Đẩy mạnh hoạt động xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ thực hiện số hoá sổ hộ tịch; tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác hộ tịch và chứng thực trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước các lĩnh vực như: công chứng, luật sư, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp, quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản, hoà giải thương mại, trọng tài thương mại. Nâng cao hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý thông qua các hình thức tư vấn tại trụ sở, trợ giúp pháp lý lưu động, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng…

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TIN BUỒN!

TIN BUỒN!
(PLVN) -  Bộ Tư pháp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Họp báo công tác tư pháp Quý III/2021

Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp Nguyễn Quốc Hoàn chủ trì Họp báo
(PLVN) -Lần đầu tiên, Bộ Tư pháp sẽ tôn vinh các cá nhân tiêu biểu trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội.

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa

Vượt gian khó đưa pháp luật đến với bà con vùng sâu, vùng xa
(PLVN) - Là Trưởng phòng Tư pháp của huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình, anh Phạm Đăng Quyên được đánh giá là có cách điều hành linh hoạt, để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực tư pháp, cùng tập thể Phòng đạt được nhiều thành tích, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành Tư pháp nói chung và sự phát triển tư pháp địa phương nói riêng.

Hà Nội: Tăng cường phổ biến pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm

Xã Đồng Tâm coi trọng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid -19, ảnh MH
(PLVN) -Trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm đã đạt được của Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016, giai đoạn 2017 – 2021 Thành phố Hà Nội đã lựa chọn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đạt những kết quả tích cực.

Đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác tội phạm với Công an xã

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) chiều 20/10, đa số các ý kiến tán thành với đề xuất bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm đối với Công an xã (tương đương với trách nhiệm của Công an phường, thị trấn, Đồn Công an).

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng: Năng động, sáng tạo trong công tác

Ông Trần Minh Thắng.
(PLVN) - “Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tế, xã hội… của địa phương. Nhưng dù đại dịch có kéo dài hơn nữa cũng sẽ không thể ngăn cản được hoạt động tư pháp đến với bà con nhân dân tại địa phương ”, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kon Tum Trần Minh Thắng khẳng định.

Nữ giám đốc Sở Tư pháp Sơn La “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Bà Trần Thị Minh Hòa, Giám đốc Sở Tư pháp Sơn La.
(PLVN) -Hơn 20 năm công tác là chừng ấy thời gian bà Trần Thị Minh Hòa không thể nào quên những tháng ngày gian khó “băng rừng, vươt núi”, đi bộ cả chục cây số đến những bản làng xa xôi làm nhiệm vụ, rồi “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân. Câu chuyện về sự nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc đã tôi luyện nên phẩm chất, bản lĩnh của người lãnh đạo ngành tư pháp “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19

Hoàn thiện thể chế nhìn từ góc độ phòng chống dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -Ngày 01/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 trên quy mô toàn quốc. Từ đó cho đến nay, mỗi đợt bùng phát dịch đều đặt ra những thách thức lớn cho các cơ quan nhà nước cả ở trung ương và địa phương trong việc đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nữ già làng đầu tiên ở Gia Lai

 Già làng Ksor H’Lâm của làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai.
(PLVN) - Thời chiến tranh chống Mỹ, già Ksor H’Lâm (SN 1945, làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) là một nữ chiến sỹ gan dạ. Thời bình, với vai trò già làng, bà đã giúp đồng bào mình phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu.

Giáo sư Hoàng Chương: “Tôi mong muốn người dân thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông”

Giáo sư Hoàng Chương xúc động khi được Thành phố Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021.
(PLVN) -Ở tuổi U90, Giáo sư Hoàng Chương không còn sức khỏe như trước, đi phải có người dìu, giọng dần đuối nhưng bù lại, ông vô cùng minh mẫn với trí nhớ tuyệt vời vượt tuổi tác. Khi nhắc tới văn hóa dân tộc cũng như dự án văn hóa giao thông, vị giáo sư cao niên hào hứng ngược về miền ký ức.

Tăng cường kiểm soát nội bộ giữa các cơ quan Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội chủ trì Phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ việc hoàn thiện cơ chế phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan Nhà nước cần phân định rành mạch chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan và chú trọng, tăng cường cơ chế kiểm soát nội bộ.