Tiếp bài “cuộc chiến ngao - cát tại Tràng Cát”: Lãnh đạo Phòng TN&MT quận Hải An nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, khu vực bãi bồi Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray, phường Tràng Cát (quận Hải An, Hải Phòng) vốn có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nuôi trồng thủy sản. Hơn 10  năm trở lại đây, người dân cắm cọc, lập bãi nuôi thả ngao phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Nhưng năm 2010, Hải Phòng cấp phép cho một DN khai thác cát và mỏ cát này chồng lấn lên khu vực nuôi ngao.
Ngư dân đang thả nuôi ngao. Ngư dân đang thả nuôi ngao.

Với giấy phép khai thác cát, hàng loạt con tàu, xà lan không xác định được danh tính đã xông vào bãi ngao hút cát, khiến người nuôi ngao nơi đây nhiều phen điêu đứng. Đỉnh điểm vào năm 2018, các bãi nuôi ngao xuất hiện nhiều chiếc tàu khai thác cát, khiến hàng trăm ha nuôi ngao bị ảnh hưởng, nhiều nơi ngao chết trắng bãi.  

Theo các ngư dân, việc phản đối của họ là có cơ sở bởi khu vực mỏ không duy trì thường xuyên hệ thống phao tiêu, biển báo ranh giới khu vực khai thác theo quy định. Chính vì thế người dân không xác định được vùng mỏ để tránh nuôi thả ngao.

Trước đó, người dân cũng ý thức được việc nuôi trồng thủy sản thì phải nộp nghĩa vụ với Nhà nước, nên đã nhiều lần làm đơn xin thuê mặt nước. Thế nhưng, dù đã liên hệ nhiều nơi, nhiều cấp đều không được hướng dẫn cụ thể, không được nơi nào chấp nhận. 

Trong khi đó, phía DN được cấp phép khai thác cát lại hoạt động một cách rất cầm chừng và bị đánh giá là “thiếu năng lực khai thác, thiếu uy tín, sức cạnh tranh còn kém, hoạt động khai thác, kinh doanh bị thua lỗ. Cty chưa chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ, chưa thực sự tạo được uy tín, niềm tin với một số nhà đầu tư. Các giải pháp khắc phục chưa thực sự khả thi, hiệu quả…” như trong kết luận của Đoàn giám sát HĐND TP Hải Phòng. Điều này khiến các ngư dân không khỏi thắc mắc, tại sao người nuôi ngao mong muốn thuê mặt nước, nộp ngân sách để an tâm mưu sinh, lại không được cơ quan chức năng chấp thuận?

Người dân còn cho rằng, Cty CP Tân Vũ đang khai thác cát tại ngư trường có dấu hiệu chuyển nhượng dự án trái pháp luật. Tại giấy phép khai thác và giấy phép sửa đổi bổ sung cấp cho Cty Tân Vũ, UBND TP Hải Phòng nêu rõ: “Nghiêm cấm việc chuyển nhượng dự án cho DN khác dưới mọi hình thức”.

Nhưng ngày 26/10/2018, Cty Tân Vũ đã ký Hợp đồng kinh tế số 26/10/2018/HĐKT/TV-PS và Phụ lục hợp đồng kinh tế số 17/6/2019/PL-HĐKT với Cty CP Xây dựng & Khai thác mỏ Phong Sơn, cho Cty Phong Sơn được khai thác cát đen dùng làm vật liệu san lấp với khối lượng tạm tính trước khi khảo sát thực tế là 2 triệu m3.

Từ hợp đồng “bán quyền” khai thác này, Cty Phong Sơn lại tiếp tục ký hợp đồng mua bán khai thác tài nguyên cát với Cty CP Thương mại, Khai thác khoáng sản & Xây dựng Hải Nam Hà Nội; cho Cty Hải Nam khai thác cát đen làm vật liệu san lấp trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa Cty Tân Vũ và Cty Phong Sơn. 

Gần đây nhất, ngày 25/12/2020, Cty Tân Vũ tiếp tục ký Hợp đồng số 25.12/2020/HĐKT/TV-DT với Cty CP Đoàn Dương Tiến. Hợp đồng này nêu rõ, phía Cty Tân Vũ đồng ý cung cấp cát làm vật liệu san lấp cho Cty Đoàn Dương Tiến theo giấy phép khai thác khoáng sản đã được UBND Hải Phòng cấp trước đó.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Anh Túy, Phó phòng TN&MT quận Hải An nói, khu vực đánh bắt hải sản ở Tràng Cát vốn là ngư trường truyền thống, việc cấp phép khai thác cát mãi sau này mới có. “Toàn bộ khu vực biển Tràng Cát được gọi là ngư trường được các ngư dân đánh bắt từ ngày xưa rồi, cái đấy mình phải thừa nhận. Mãi sau này TP mới cấp phép cho một số DN khai thác cát”, ông Túy nói.

Theo ông Túy, chính xác là năm 2010 UBND TP Hải Phòng cấp phép khai thác khoáng sản cho Cty Tân Vũ với diện tích 96ha, thời hạn 18,5 năm. Tuy nhiên, Tân Vũ không thực hiện triển khai ngay việc thả phao tiêu, gắn biển cảnh báo để đánh dấu, khoanh vùng phạm vi mỏ cát dẫn đến các hộ dân tự ý cắm cọc, dựng chòi, quây bãi để khai thác thủy sản. Vẫn theo ông Túy, từ khi được cấp phép đến nay, Cty Tân Vũ có nộp thuế tài nguyên môi trường nhưng chưa đầy đủ và báo cáo sản lượng khai thác rất hạn chế. 

Về vấn đề xung đột lợi ích giữa Cty Tân Vũ và ngư dân, ông Túy cho biết, hiện Cty Tân Vũ có văn bản gửi UBND TP và các đơn vị chức năng phản ánh việc mất phao tiêu do các hộ dân tự ý nuôi ngao và đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và đề nghị bảo đảm thực thi đúng pháp luật. Phòng đã có văn bản tham mưu cho UBND quận chỉ đạo trong thời gian tới.

Liên quan đến việc Cty Tân Vũ có dấu hiệu “bán quyền” khai thác cho hàng loạt DN khác, ông Túy nói Cty không hề có báo cáo vấn đề này nên quận không nắm được.

Hải Thanh
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.