Tiền Giang: Gần 2000 công nhân kiến nghị đến Thủ tướng xem xét dự án nhà ở miễn phí

(PLO) - Văn phòng chính phủ, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội đã tiếp nhận đơn của 1.766 công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Mỹ Tho, Tiền Giang kiến nghị về việc UBND Tiền Giang chậm giải quyết đề nghị của Công ty TNHH sản xuất chế biến nông thủy sản Xuất khẩu Thuận Phong (Công ty Thuận Phong) xin thuê hoặc mua 2 hecta đất để xây dựng nhà ở miễn phí cho công nhân và người lao động  
Các văn bản của Văn phòng Chính phủ, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội chuyển đơn đến UBND tỉnh Tiền Giang để giải quyết. Các văn bản của Văn phòng Chính phủ, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội chuyển đơn đến UBND tỉnh Tiền Giang để giải quyết.

Làm việc tốt cũng khó

Ngày 29/10/2013,  Công ty Thuận Phong có văn bản xin mua lại 2 hecta đất gần bên Khu công nghiệp Mỹ Tho để xây dựng khu nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, UBND tỉnh Tiền Giang không chấp thuận đề nghị của Công ty Thuận Phong. Văn bản không nói rõ lý do vì sao tỉnh không chấp thuận.

Ngày 07/11/2016, ông Phạm Văn Tứ, Giám đốc Công ty Thuận Phong tiếp tục ký văn bản gửi Tỉnh ủy Tiền Giang “xin thuê đất xây nhà ở cho công nhân”. Ông Tứ cho biết, ông đã gặp ông Nguyễn Văn Danh, Bí thư Tỉnh ủy để trình bày việc xin thuê đất vì mục đích xây nhà ở miễn phí, đáp ứng nhu cầu hết sức cấp bách cho hàng ngàn công nhân. 

Ngày 20/11/2016, ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu Công ty Thuận Phong lập hồ sơ thiết kế khu nhà ở công nhân để UBND tỉnh xem xét.  Ngày 23/11/2016, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định số 3559/QĐ-UBND “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Khu dân cư Trung An”; trong đó có hơn  3hecta được quy hoạch để xây nhà ở xã hội. 

Căn cứ quyết định này, UBND tỉnh ra  công văn số 5641/UBND-ĐTXD chỉ đạo UBND thành phố Mỹ Tho phối hợp với Sở xây dựng hướng dẫn Công ty Thuận Phong các thủ tục đầu tư khu nhà ở cho công nhân.

Ngày 12/02/2017, Công ty Thuận Phong đã gửi hồ sơ dự án, bản vẽ thiết kế khu nhà ở công nhân theo hướng dẫn đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tiền Giang và các ngành chức năng. 

Tuy nhiên, Ngày 28/4/2017, UBND thành phố Mỹ Tho chủ trì cuộc họp với Công ty Thuận Phong và cho biết, trước đó UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành Quyết định số 459/QĐ-UBND“phê duyệt điều chỉnh cục bộ”. Theo đó, hơn 3 hecta xây nhà ở xã hội, UBND tỉnh đã cắt 2 hecta giao cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Do chỉ còn 1,1 hecta dành cho nhà ở xã hội nên tỉnh đề nghị Công ty Thuận Phong nhận 1,1 hecta để làm dự án.

Nhận thấy với 1,1 hecta không đủ diện tích thực hiện dự án đáp ứng nhu cầu nhà ở cho hơn 1.700 công nhân, trong khi đó, ngoài diện tích đất dành cho Liên đoàn Lao động Việt Nam vẫn còn quỹ đất trống hơn 14 hecta đang bỏ hoang, nên Công ty Thuận Phong nhiều lần kiến nghị xin mua với giá từ 5 tỷ đến 10 tỷ/hecta hoặc hỗ trợ kinh phí cho UBND tỉnh chỉ mong muốn thiết tha có đủ 2 hecta đất để thực hiện dự án vì công nhân. 

Ngày 28/6/2017 UBND tỉnh ra Thông báo số 173/TB-UBND kết luận của ông Phạm Anh Tuấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh với nội dung quỹ đất dành cho xây dựng nhà ở xã hội chỉ còn 1,1 hecta  và đề nghị Công ty Thuận Phong lập hồ sơ xây dựng nhà ở công nhân trên phần đất 1,1 hecta nêu trên.  

Ngày 11/7/2017 UBND tỉnh ra văn bản số 3126/UBND-ĐTXD yêu cầu Công ty Thuận Phong sớm có ý kiến chính thức bằng văn bản về việc đầu tư nhà ở công nhân trên phần đất 1,1 hecta gửi UBND tỉnh chậm nhất ngày 17/7/2017.

Trước yêu cầu này, ngày 17/7/2017 Công ty Thuận Phong tiếp tục đề nghị UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Thuận Phong thực hiện dự án với diện tích 02 hecta theo hồ sơ, bản vẽ mà tỉnh đã hướng dẫn ban đầu.

Thế nhưng, ngày 21/7/2017 UBND tỉnh ra văn bản số 3364/UBND-ĐTXD cho rằng, đã hết hạn yêu cầu mà UBND tỉnh không nhận được văn bản phản hồi của Công ty Thuận Phong nên UBND tỉnh Tiền Giang đã từ chối giải quyết hồ sơ của Công ty Thuận Phong.

Bao giờ được giải quyết

Cũng trong ngày 21/7/2017, Văn phòng chính phủ có văn bản hỏa tốc, truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang đồng thời yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang xem xét, giải quyết kiến nghị của Công ty Thuận Phong theo thẩm quyền. Văn bản này như cứu cánh đối với Công ty Thuận Phong trước quyết định đóng cửa hồ sơ của UBND tỉnh Tiền Giang.

Trong tháng 8/2017, Công ty Thuận Phong đã có nhiều văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị tỉnh giải quyết các nội dung trong các đề nghị của Công ty đã được trình bày trước đó. Thế nhưng, UBND tỉnh Tiền Giang vẫn tiếp tục im lặng.

Tiếp đó, ngày 25/8/2017, Văn phòng chính phủ có Công văn số 9066/VPCP-V.I, truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình với nội dung yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang và xem xét, giải quyết kiến nghị của ông Phạm Văn Tứ liên quan đến việc giao đất xây nhà ở cho công nhân theo thẩm quyền và  quy định của pháp luật.

Tiền Giang: Gần 2000 công nhân kiến nghị đến Thủ tướng xem xét dự án nhà ở miễn phí ảnh 1
Các văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Mặc dù có chỉ đạo của hai Phó thủ tướng nhưng UBND tỉnh vẫn tiếp tục không giải quyết kiến nghị của Công ty Thuận Phong.

Ngày 06/12/2017, Công ty Thuận Phong có văn bản gửi UBND tỉnh kiến nghị về UBND tỉnh thực hiện chưa đúng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đề nghị UBND tỉnh làm rõ lý do không đồng ý giao 2 hecta đất để Công ty thực hiện dự án nhà ở miễn phí cho công nhân. Nếu tỉnh không đồng ý thì Công ty Thuận Phong sẽ tiếp tục kiến nghị lên Thủ tướng chính phủ. Song, UBND tỉnh Tiền Giang không giải quyết gì về đề nghị của Công ty Thuận Phong nêu trên.

Được biết, ngày 20/11/2017 UBND tỉnh có văn bản số 2837/UBND-ĐTXD gửi Văn phòng chính phủ nêu rõ, tỉnh Tiền Giang có chủ trương “điều chỉnh quy hoạch 3 hecta đất nhà ở thương mại tại Khu dân cư Trung An, sang đất thực hiện Đề án đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong đó, diện tích 3,11 hecta đã quy hoạch xây dựng chung cư - nhà ở xã hội sẽ được giữ nguyên để giải quyết cho các doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội, nâng tổng diện tích đất phục vụ xây dựng nhà ở xã hội lên 6,1 hecta”.

Như vậy, lý do mà UBND tỉnh Tiền Giang cho rằng quỹ đất chỉ còn 1,1 hecta nên không giải quyết đề nghị của Công ty Thuận Phong là không đúng thực tế.

Nhu cầu về nhà ở của gần 2000 công nhân là rất rõ ràng và doanh nghiệp cũng sẵn sàng đầu tư để công nhân an cư mới lạc nghiệp. Trong lúc xây dựng nhà ở xã hội cần có sự đầu tư lớn từ doanh nghiệp và có chủ trương đúng từ Chính phủ, thế nhưng UBND tỉnh Tiền Giang lại không thể giải quyết quyền lợi cho người lao động, khiến cho dự án nhà ở xã hội này đến nay vẫn “dẫm chân tại chỗ”, doanh nghiệp bức xúc, còn công nhân thì kiến nghị, kêu cứu.

Vì quyền lợi cho hàng ngàn công nhân sẽ được sử dụng nhà ở miễn phí, người lao động mong muốn Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Tiền Giang có những giải pháp để giải quyết yêu cầu thực tiễn cấp bách này, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Công ty Thuận Phong có đủ diện tích đất để thực hiện dự án theo đúng Chỉ thị 03/TTg  ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, người lao động.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.