Việt Nam: Báo động về tình trạng vi khuẩn kháng thuốc

(PLO) - Cùng với những khó khăn trong công tác điều trị cho những bệnh nhân lao đa kháng thuốc (KT), số bệnh nhân kháng với thuốc điều trị HIV cũng xuất hiện và ngày càng có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó là những quan ngại về tình hình sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi; nhiễm khuẩn tại các, bệnh viện (BV)…
Việt Nam: Báo động về tình trạng vi khuẩn kháng thuốc Một bệnh nhân lao bị kháng thuốc
Cảnh báo trên được đưa ra tại Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về chống KT do Bộ Y tế tổ chức ngày 5/8 tại Hà Nội. Đáng lo hơn khi các nước trên thế giới đã thực hiện những giải pháp phòng, chống KT từ rất lâu, còn Việt Nam mới bắt đầu lên kế hoạch...
Kháng thuốc ở mức báo động…
Việt Nam chưa có một cuộc tổng điều tra toàn diện về vấn đề KT, tuy nhiên số liệu báo cáo tại nhiều BV cũng như kết quả giám sát về thực trạng này tại một số cơ sở cho thấy, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Mức độ và tốc độ KT ngày càng gia tăng và hiện ở mức báo động…
Ths Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý KCB, Bộ Y tế lo ngại cảnh báo, gánh nặng do KT ngày càng gia tăng do chi phí điều trị tăng lên, ngày điều trị kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, cộng đồng và sự phát triển chung của xã hội. Trong tương lai, cũng như các quốc gia khác, Việt Nam sẽ phải đối mặt với khả năng không có thuốc để điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nếu không có các biện pháp can thiệp phù hợp.
Cùng với những khó khăn trong công tác điều trị cho những bệnh nhân lao đa kháng thuốc (Việt Nam hiện đứng thứ 14/27 quốc gia có gánh nặng lao đa kháng thuốc trên thế giới), số bệnh nhân kháng thuốc điều trị HIV cũng xuất hiện và ngày càng có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó là những quan ngại về tình hình sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi; nhiễm khuẩn tại các BV…
Theo ông Thái, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, như: Sử dụng thuốc không phù hợp; thầy thuốc kê thuốc không đúng, quá liều; sử dụng nhiều kháng sinh cùng một lúc; chất lượng thuốc không bảo đảm; kiểm soát nhiễm khuẩn BV chưa tốt; nhất là tình trạng tự ý sử dụng về việc bán thuốc kháng sinh ở các hiệu thuốc vùng nông thôn và thành thị các tỉnh phía Bắc cho thấy nhận thức về kháng sinh và kháng kháng sinh của cả người bán thuốc và người dân còn rất thấp, nhất là các vùng nông thôn. Phần lớn kháng sinh được bán mà không có đơn. Người dân thường yêu cầu được bán kháng sinh mà không có đơn. “Tình trạng phổ biến nhất là các phụ huynh tự chẩn đoán bệnh, rồi tự mua kháng sinh về điều trị viêm đường hô hấp trên cho con em, dẫn đến nguy cơ bệnh không những không khỏi mà còn nặng hơn, kéo dài hơn và bệnh sẽ tái đi tái lại…” - Ths Cao Hưng Thái nhận định.
Đừng chần chừ trong việc chống kháng thuốc
Trước nguy cơ của việc quay lại thời kỳ chưa có kháng sinh, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu các quốc gia phải có trách nhiệm bảo vệ nguồn thuốc kháng sinh quý giá cho thế hệ sau. Ngày Sức khỏe thế giới năm 2011, WHO đã lấy khẩu hiệu phòng chống KT là: “Không hành động ngày hôm nay, ngày mai không thuốc chữa” và kêu gọi các quốc gia phải có kế hoạch kịp thời để đối phó với tình trạng KT.
“Chúng tôi sẽ tập trung và quyết liệt giải quyết tình trạng này” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết tại Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về chống KT giai đoạn 2013 – 2020. Cụ thể, theo bà Xuyên, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống KT, các hướng dẫn để sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý. Bên cạnh đó, Bộ sẽ tiến tới thành lập Ban Chỉ đạo chống nhiễm khuẩn BV, đồng thời ra quyết định thành lập Khoa Nhiễm khuẩn tại các BV, chỉ đạo các cơ sở phòng, chống tình trạng lây chéo trong BV (tập trung vào các BV chuyên khoa như lao phổi, sốt rét, HIV…); đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục người dân cũng như cán bộ y tế sử dụng kháng sinh một cách hợp lý, hạn chế tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng.
Nhằm giải quyết và đẩy lùi vấn nạn thầy thuốc kê đơn bất hợp lý, người dân tự ý mua thuốc, dược sỹ bán thuốc lung tung…, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng như đại diện Cục Quản lý KCB đều khẳng định sẽ chấn chỉnh từng bước một với lộ trình cụ thể.
ĐT
Cùng chuyên mục
Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376