Lương y Phạm Thị Giang: Giữ gìn thương hiệu thuốc trăm năm

(PLVN) - Là một nhà thuốc gia truyền nổi tiếng và nhiều đời ở Việt Nam, doanh nghiệp sản xuất Thuốc YHCT Bà Giằng nổi tiếng với hai sản phẩm Thuốc gia truyền 100 năm: Phong tê thấp Bà Giằng và Đại Tràng hoàn Bà Giằng. Thương hiệu Phong tê thấp Bà Giằng đã có một vị thế và chỗ đứng vững chắc đối với người dân trong nước, thậm chí cả nước ngoài.
Lương y Phạm Thị Giang: Giữ gìn thương hiệu thuốc trăm năm Lương y Phạm Thị Giang và người chồng là ông Lê Minh - nguyên Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng.

Phong tê thấp Bà Giằng nổi tiếng tại Thanh Hoá từ lâu đời và đã được nhân dân cả nước biết đến từ rất nhiều năm nay. Trải qua, nhiều thế hệ, bài thuốc đã được minh chứng qua thời gian và giúp điều trị khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân.

Lương y Phạm Thị Giang nhận giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt do ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam và bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, trao tặng 

Được biết, trong thời gian vừa qua, doanh nghiệp đã hoàn chỉnh quy trình sản xuất cho 2 sản phẩm mới là Thống Phong Bà Giằng (chữa bệnh Gout) và Dạ Dày hoàn Bà Giằng. Hai sản phẩm này đã được Hội Đông y và Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa công nhận là Thuốc gia truyền.

Lương y Phạm Thị Giang chụp ảnh lưu niệm cùng chồng là ông Lê Minh - nguyên Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng trong ngày ông nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng 

PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Lương y Phạm Thị Giang – Chủ doanh nghiệp Bà Giằng nổi tiếng về việc bảo tồn và phát triển thương hiệu thuốc trăm năm Bà Giằng. 

*Xin bà cho biết về lịch sử hình thành cũng như quá trình phát triển của thương hiệu Bà Giằng?

-Tôi là Lương y Phạm Thị Giang, con gái thứ hai của cụ Lang Giằng, chủ Doanh nghiệp Bà Giằng. Bài thuốc Phong tê thấp Bà Giằng xuất phát từ ông nội tôi, cụ Phạm Viết Phác (quê ở Đại Lý, xã Thiệu Vân, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Ông là một cụ đồ nho đi dạy học khắp nơi và rất say mê thu thập những bài thuốc dân gian. Ông có một người con trai - Phạm Viết Chân, tức là bố tôi. Năm 21 tuổi bị bại liệt, không đi lại. Thương con, cụ Phác đã sưu tầm các bài thuốc kỳ diệu, chữa cho con trai khỏi bệnh và có thể đi lại được bình thường. 

Bà Phạm Thị Giang 

Sau khi khỏi bệnh, bố tôi Phạm Viết Chân làm nghề thuốc và đi khắp nơi chữa bệnh cứu người. Sau đấy bố tôi kết hôn với bà Lê Thi Huân, sinh 2 con gái: con cả - bà Phạm Thị Giằng và tôi là con thứ. Sau khi bố tôi mất, mẹ tôi kế tiếp nghề thuốc do bố chồng và chồng để lại và bà đã phát triển nghề thuốc nổi tiếng khắp nước.

*Vậy thưa bà,  tại sao lại có tên Bà Giằng?

- Theo truyền thống ở nông thôn Việt Nam trước đây, mọi người gọi cha mẹ theo tên của con cả, vậy là bà Huân được gọi một cách thân mật là “Bà Giằng”. Trong 2 người con gái của Bà Giằng, tôi do có điều kiện được ở gần mẹ và được chứng kiến mẹ chữa trị cho hàng nghìn người khỏi bệnh. Vào thời gian những năm 70, hàng ngày ngoài việc làm kế toán tôi lại đạp xe đi lấy nguyên liệu, rồi cần mẫn phụ mẹ làm thuốc. 

Giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ của Doanh nghiệp tư nhân SX thuốc YHCT Bà Giằng

Năm 1981, sau khi mẹ tôi (Bà Giằng) mất, tôi tiếp tục sự nghiệp của mẹ. Và từ đó đến nay, hơn 50 năm qua, tôi đã vững tay chèo, đưa nghề thuốc của gia đình ngày một lớn mạnh. 

*Là hậu duệ của gia tộc họ Phạm với truyền thống thuốc gia truyền lâu năm nổi tiếng, bà đã tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang, đáng quý của gia tộc như thế nào?  

- Để sản xuất các sản phẩm Thuốc gia truyền, doanh nghiệp phải bào chế trên 30 loại dược liệu khác nhau và mỗi dược liệu cần được bào chế công phu theo một quy trình riêng biệt. Đại đa số các dược liệu, đặc biệt là các dược liệu chứa nhiều tinh dầu tự nhiên cần được phơi, sấy và chế biến ở nhiệt độ thấp để đảm bảo chất lượng dược liệu và giữ được giá trị bài thuốc.

Thương hiệu Thuốc gia truyền Bà Giằng nổi tiếng trong nước và cả nước ngoài 

Từ một cơ sở nhỏ sản xuất thuốc bằng phương pháp thủ công, tôi cùng với các con đã nghiên cứu và thử nghiệm để từng bước đưa việc sản xuất thuốc trên dây chuyền hiện đại nhưng vẫn bảo tồn việc bào chế dược liệu theo phương thức gia truyền do tổ tiên để lại.

Hai sản phẩm truyền thống của thương hiệu Bà Giằng là Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng đã được Bộ Y tế cấp phép là Thuốc chữa bệnh 

Ngoài ra, để giữ gìn và bảo tồn các cây thuốc quý của Việt Nam trước nguy cơ tuyệt chủng, trong những năm qua doanh nghiệp chúng tôi đã kết hợp với huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá đầu tư xây dựng khu trồng cây thuốc hàng chục hecta.

Từ một nhà thuốc gia truyền sản xuất thủ công và bán thuốc tại nhà, đến năm 2002 gia đình tôi đã phát triển thành “Cơ sở sản xuất Thuốc YHCT Bà Giằng”. Doanh nghiệp đã đầu tư nâng cấp xưởng sản xuất thuốc thành Nhà máy sản xuất trên quy mô 5.000 m2 tại Khu Công nghiệp Hoằng Long, TP Thanh Hóa. Nhà máy được đầu tư kỹ thuật tiên tiến, sản xuất theo quy trình khép kín nhằm đảm bảo chất lượng thuốc theo quy định của Bộ Y tế.

Hai sản phẩm mới là Dạ dày hoàn Bà Giằng và Thống phong hoàn  Bà Giằng đã được Hội Đông y và Sở Y tế Thanh Hóa công nhận là Thuốc Đông y  

Doanh nghiệp chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực phát triển để đưa vào sản xuất những sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành hợp lý. Cũng chính vì vậy, mà ngoài 2 bài thuốc là “Phong tê thấp” và “Đại tràng hoàn” đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận là “Thuốc chữa bệnh”, trong những năm qua doanh nghiệp đã hoàn chỉnh quy trình sản xuất cho 2 sản phẩm do tổ tiên để lại là Thống Phong Bà Giằng (chữa bệnh Gout) và Dạ Dày hoàn Bà Giằng.

Trong năm 2015, Doanh nghiệp Bà Giằng đã đạt những giải thưởng cao quý nhất của Đảng và Chính phủ như: Ngôi sao Thuốc Việt lần I, Giải thưởng chất lượng quốc gia. Tháng 5/2018, Doanh nghiệp sản xuất Thuốc YHCT Bà Giằng đã chính thức được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thanh hóa công nhận là Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ… Đây chính là minh chứng cho chất lượng, uy tín và niềm tin của người bệnh đối với sản phẩm cũng như đối với doanh nghiệp trong suốt chặng đường phát triển trên 100 năm qua.

*Bà có thể chia sẻ rõ hơn về việc bào chế thành công vị Mã tiền, một vị thuốc chủ đạo của sản phẩm thuốc Phong tê thấp?

- Bài thuốc Phong tê thấp Bà Giằng là một trong rất hiếm bài thuốc dân gian đã được Giáo sư Đỗ Tất Lợi đưa vào tuyển tập “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”. Bài thuốc còn được đưa vào các giáo trình giảng dạy cho sinh viên ngành dược tại các trường đại học và cao đẳng ở Việt Nam.

Ngoài ra, trong những năm qua, nhiều thế hệ các giảng viên, giáo sư Trường Đại học Dược đã nghiên cứu Bài thuốc Phong tê thấp Bà Giằng và đã sản xuất nhiều sản phẩm dựa trên công thức của Phong tê thấp Bà Giằng, (Thuốc phong thấp Vimatine, do Công ty Dược khoa, Đại học Dược Hà Nội sản xuất và phân phối).

Tuy nhiên, bí quyết của bài thuốc gia truyền Bà Giằng vẫn được bảo tồn và dựa trên sự bào chế công phu và kết hợp tài tình các vị thuốc thảo dược để đem lại hiệu quả chữa bệnh cao và an toàn đối với người sử dụng.

Một trong những bản sắc riêng của bài thuốc xương khớp Bà Giằng là sự bào chế Mã tiền hay còn gọi “Mã tiền chế”. Hạt mã tiền có 2 hoạt chất chính: Strychnin và Brucin. Phương pháp bào chế mã tiền của Bà Giằng dựa trên kinh nghiệm và bí quyết gia truyền đã được đúc kết 3 đời: phương pháp bào chế để vừa phát huy hiệu quả chữa bệnh cao vừa hạn chế các tác dụng phụ.

Lương y Phạm Thị Giang (thứ ba từ trái sang) hướng dẫn công nhân lựa chọn và phân loại dược liệu 

Bài thuốc Phong Tê thấp Bà Giằng sử dụng các loại thảo dược quý trong điều trị xương khớp như: Mã tiền chế, đương quy, đỗ trọng, ngưu tất, quế chi ... và được điều chế theo cấu trúc “Quân - Thần - Tá - Sứ” theo kinh điển chữa bệnh của y học cổ truyền.

Mã tiền - “Quân” (vua, tức vị thuốc chủ đạo hay còn được gọi là “chủ dược”) - vị thuốc Nam được sử dụng chuyên chữa trị các bệnh về xương khớp, chứa hoạt chất Strychnin có tác dụng giảm đau và kháng viêm rất tốt. Thương truật - “Thần”, vị tể tướng hỗ trợ trực tiếp cho quân vương được dùng để tăng cường tác dụng của Mã tiền. Hương phụ, mộc hương, thương truật - “Tá”, tức phụ tá để hạn chế tác dụng phụ của Mã tiền. Các vị này giúp tăng tác dụng giảm đau, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc. Địa liền, quế chi - “Sứ”, có tác dụng dẫn đường, đưa thuốc tới vị trí bệnh và điều hòa phương thuốc.

*Xin bà cho biết về những sản phẩm, dịch vụ thế mạnh của Thương hiệu Bà Giằng?

- Hiện nay, sản phẩm chủ lực của chúng tôi là Phong tê thấp Bà Giằng và Đại Tràng hoàn Bà Giằng. Trong đó, Đại tràng hoàn là tinh hoa kết hợp từ hai bài thuốc cổ phương. Thành phần thuốc Đại tràng Bà Giằng bao gồm các dược liệu sau: đẳng sâm, hoàng liên, thần khúc, bạch truật, trần bì, nhục đậu khấu, bạch linh, mộc hương, mạch nha, cam thảo, sa nhân, sơn tra, hoài sơn.

Thành phần thuốc Đại tràng Bà Giằng là sự kết hợp của 2 bài thuốc cổ phương “Tứ quân tử thang” (đẳng sâm, bạch truật, bạch linh, cam thảo) và “Hương sa lục quân tử thang” (đẳng sâm, hoàng liên, cam thảo, trần bì, mộc hương, sa nhân) và gia giảm thêm một số dược liệu quý như mạch nha, sơn tra, thần khúc, hoài sơn, nhục đậu khấu giúp cho bài thuốc đem lại tác dụng điều trị bệnh và phòng bệnh hiệu quả các căn bệnh: Đại tràng co thắt, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hoá, đau bụng đi ngoài, an uống khó tiêu - đầy hơi...

Ngoài ra, trong những năm gần đây doanh nghiệp chúng tôi hoàn chỉnh quy trình sản xuất cho 2 sản phẩm mới là Thống Phong Bà Giằng (chữa bệnh gout) và Dạ Dày hoàn Bà Giằng. Hai sản phẩm này đã được Hội Đông y Tỉnh Thanh Hóa công nhận là Thuốc gia truyền.

Nhà máy sản xuất thuốc Y học cổ truyền Bà Giằng 

Năm vừa rồi, doanh nghiệp chúng tôi đã triển khai lâm sàng 2 sản phẩm mới này tại Bộ môn Dược lý – Trường Đại học Y Hà Nội. Đối với sản phẩm chữa bệnh gout, kết quả lâm sàng cho thấy thuốc có tác dụng đào thải acit Uric rất hiệu quả. Ngoài ra thuốc không hề gây ra các hiệu ứng phụ, không ảnh hưởng đến các chức năng gan và thận.

Kết quả lâm sàng trên thuốc dạ dày khẳng định thuốc rất có hiệu quả điều trị viêm loát dạ dày, tá tràng và chống ợ chua, đầy hơi. Một trong những đặc thù của Thuốc Đông y nói chung cũng như thuốc Bà Giằng là độ an toàn rất cao, không gây ra các hiệu ứng phụ.

*Bà có thể cho biết những kế hoạch tương lai, dự định sắp tới của doanh nghiệp?

- Theo quy định của Bộ Y tế, trong thời gian tới việc sản xuất thuốc phải đạt tiêu chuẩn quốc tế gọi là GMP-WHO. Tiêu chuẩn GMP là những chữ viết tắt bằng tiếng Anh của “Good Manufacturing Practice”, tức là thực hành sản xuất tốt, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và an toàn. Tiêu chuẩn GMP quan tâm đến các yếu tổ quan trọng như con người, nguyên vật liệu, môi trường cũng như máy móc thiết bị và thao tác trong quá trình sản xuất.

Thực hiện quy định của Bộ Y tế, doanh nghiệp chúng tôi đã lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới. Trong 2 năm qua, doanh nghiệp đã làm dự án trình lên chính quyền địa phương và UBND tỉnh Thanh hoá đã chấp thuận chủ trương giao cho doanh nghiệp gần 2 hecta đất để xây dựng khu chế biến dược liệu và nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế. Mục đích của doanh nghiệp chúng tôi là bảo tồn những bài thuốc gia truyền do tổ tiên để lại và qua đấy góp phần đóng góp vào sự phát triển của nghành Y học cổ truyền ở Việt nam. Ngoài ra, đưa ra những sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả hợp lí và độ an toàn toàn cao để chữa bệnh và phục vụ nhân dân.

*Xin trân trọng cảm ơn bà! 

Phương Cương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT và Trung ương Đoàn hợp tác toàn diện

VNPT và Trung ương Đoàn hợp tác toàn diện
(PLVN) - Sau thời gian phối hợp triển khai thành công Cổng Ý tưởng sáng tạo (https://ytuongsangtao.net) và Hệ thống quản lý văn bản điều hành công việc (VNPT-eOffice), Tập đoàn VNPT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục tiến thêm một bước nữa trong quan hệ hợp tác giữa hai bên bằng việc chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông. 
Loading...

Đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc về nhân quyền ở Việt Nam (Kỳ 3): Đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tiếp cận thông tin

Đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc về nhân quyền ở Việt Nam (Kỳ 3): Đảm bảo quyền tự do ngôn luận, tiếp cận thông tin
(PLVN) - Quyền được thông tin và tự do tiếp cận thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người. Trên cơ sở đó, Luật Tiếp cận thông tin được Quốc hội Khóa XIV thông qua năm 2016 quy định những nguyên tắc rất cơ bản: Mọi công dân đều bình đẳng, không bị phân biệt đối xử trong việc tiếp cận thông tin.

Báo động trong quản lý sử dụng đất tại các công ty nông, lâm nghiệp: 57 ngàn ha đất lấn chiếm, tranh chấp không kiểm soát được

Báo động trong quản lý sử dụng đất tại các công ty nông, lâm nghiệp: 57 ngàn ha đất lấn chiếm, tranh chấp không kiểm soát được
(PLVN) - Sáng qua (23/8), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Tọa đàm “Quản lý sử dụng đất tại các công ty nông, lâm nghiệp” nhằm đưa ra những quyết sách trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và tăng cường phát triển hợp tác kinh tế - xã hội theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP của Chính phủ trên phạm vi cả nước.

Gương sáng trong “dòng họ học tập” ở Gia Lai

Gương sáng trong “dòng họ học tập” ở Gia Lai
(PLVN) - Đó là Luật sư (LS) Lê Đình Quốc, đang làm việc tại Văn phòng LS Hà Trung thuộc Đoàn LS tỉnh Gia Lai. Ông là trưởng dòng họ Lê Đình, đã được chính quyền và hội khuyến học các cấp khen thưởng nhiều năm liền về thực hiện tốt việc xây dựng “dòng họ học tập”.

Mô hình “nhà trường thông minh” trong Quân đội

Mô hình “nhà trường thông minh” trong Quân đội
(PLVN) - Về giáo dục, đào tạo (GD, ĐT), năm học mới này, Bộ Quốc phòng tập trung đầu tư, xây dựng 4 học viện, nhà trường theo mô hình “nhà trường thông minh”. Cùng với đó, các trường tiếp tục hoàn chỉnh Đề án điều chỉnh quy trình, chương trình đào tạo cán bộ các cấp trong các nhà trường Quân đội (NTQĐ), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hà Nội và Cần Thơ đẩy mạnh hợp tác phát triển

Hà Nội và Cần Thơ đẩy mạnh hợp tác phát triển
(PLVN) - Ngày 23/8, tại TP Cần Thơ diễn ra Hội nghị Hợp tác phát triển giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy Cần Thơ. Thời gian qua, hai địa phương đã có nhiều hoạt động phối hợp, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, hợp tác tác phát triển kinh tế đạt nhiều kết quả đáng được ghi nhận.

Tuân thủ pháp luật còn mập mờ

Tuân thủ pháp luật còn mập mờ
(PLVN) - Nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến và yêu cầu làm rõ việc giao hàng nghìn ha đất ở các dự án tâm linh. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trả lời vấn đề này.
Bất thường phía sau một vụ bắt quả tang phá rừng

Bất thường phía sau một vụ bắt quả tang phá rừng

(PLVN) - Công an huyện Ea Kar (Đắk Lắk) cho biết, CQĐT đang tạm giữ hình sự Hoàng Văn Năm (32 tuổi), Ngô Văn Nam (35 tuổi), Hoàng Văn Nam (35 tuổi) và Phùng Văn Hội (24 tuổi, cùng ngụ thôn 15, xã Cư Yang) để điều tra về hành vi khai thác gỗ rừng trái phép. Trong đó, đối tượng Hoàng Văn Năm đang làm Thôn trưởng thôn 15, xã Cư Yang.