Thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững: Nhiều thách thức

Việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đối diện nhiều thách thức.
Việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đối diện nhiều thách thức.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng nhiều thách thức khiến cho việc đạt được các chỉ tiêu phát triển bền vững vào năm 2030 trở nên khó khăn hơn.

Tụt hạng SDG do thay đổi cách tính

Thông tin tại Hội thảo “Các mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) ở Việt Nam: Tiến trình thực hiện và một số khuyến nghị” do Học viện Chính sách và Phát triển (APD), Bộ KH&ĐT vừa tổ chức, ông Trần Trọng Nguyên, Giám đốc APD cho biết, thực hiện cam kết quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 tại Quyết định 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017. Theo đó, Việt Nam đã xây dựng bộ 17 mục tiêu PTBV (SDG) dựa trên các mục tiêu được công bố bởi Liên Hợp quốc với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Nhờ đó, theo đánh giá của SDG Index, Việt Nam đã có những bước phát triển khá tốt kể từ năm 2015. Năm 2017, xếp hạng thực hiện SDGs của Việt Nam đứng thứ 68 nhưng đã tăng lên hạng 49 vào năm 2020. Tuy nhiên, trong 2 năm qua, Việt Nam đã tụt xuống và đứng ở vị trí 55 vào năm 2022.

Nguyên nhân chính của việc giảm thứ hạng là do thay đổi về mặt phương pháp tính. Chẳng hạn, mục tiêu 7 giảm 15,31 điểm so với năm 2021 xuống 67,9 điểm vào năm 2022 do bổ sung thêm chỉ tiêu tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp.

Xét trong khu vực châu Á, Việt Nam được đánh giá khá tốt về tiến độ chung trong việc thực hiện các mục tiêu PTBV nhưng việc duy trì mức độ tiến bộ gặp nhiều thách thức trong bối cảnh dịch COVID-19 và những thách thức toàn cầu.

TS Lê Việt Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ KH&ĐT) cho rằng: Theo góc nhìn của xếp hạng chỉ số SDGs toàn cầu, Việt Nam đạt được điểm số tốt nhất cho SDG 4 (giáo dục có chất lượng) với 97,83 điểm và có khả năng hoàn thành vào năm 2030.

Theo sau lần lượt là SDG 1 (giảm nghèo) với 95,62 điểm và SDG 12 (Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm) với 93,88 điểm. Ba mục tiêu kém nhất lần lượt là SDG 9 (công nghiệp sáng tạo và phát triển hạ tầng) với 51,31 điểm, SDG 14 (tài nguyên và môi trường biển) với 48,79 điểm và SDG 15 (tài nguyên và môi trường trên đất liền) với 46,49 điểm.

“Chỉ số SDI chỉ ra rằng Việt Nam về cơ bản đã đạt được SDG 4 (giáo dục có chất lượng), còn một số thách thức trong việc thực hiện SDG 1 (giảm nghèo) , SDG 7 (năng lượng sạch với giá thành hợp lý), SDG 12 (tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm) và SDG 13 (hành động về khí hậu) trong khi các mục tiêu còn lại thách thức đáng kể hoặc rất lớn” - TS.Lê Việt Anh nhận định.

Những giải pháp trọng tâm

Báo cáo việc thực hiện mục tiêu SDG ở cấp địa phương, TS. Phạm Mỹ Hằng Phương, đại diện Nhóm nghiên cứu của APD cho biết kết quả trung bình của 63 tỉnh/thành phố trên cả nước trong thực hiện mục tiêu PTBV (PSDI) đạt 51,38 điểm.

Trong đó, nhóm tỉnh, thành được đánh giá thực hiện tốt các mục tiêu PTBV bao gồm 13 địa phương với sự góp mặt của nhiều tỉnh và thành phố lớn, trong đó có 3 tỉnh thăng hạng vượt bậc so với năm 2020 (Hưng Yên, Hà Nam và Bình Dương) vươn lên vị trí đứng đầu. Đứng cuối bảng xếp hạng chủ yếu là các địa phương thuộc khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long với đặc điểm chung là những hạn chế trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

“Kết quả này cho thấy các địa phương cần tiếp tục cần tích cực hơn nữa trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự PTBV và Chiến lược PTBV của Việt Nam”, TS. Phạm Mỹ Hằng Phương đánh giá.

Từ thực trạng trên, theo TS. Lê Việt Anh, nhiều mục tiêu PTBV Việt Nam khó có khả năng đạt được vào năm 2030, nhất là trong bối cảnh thế giới diễn biến khó lường, xung đột chính trị diễn ra gay gắt. Cùng với đó, dịch COVID-19 để lại những hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường còn lớn, phát triển kinh tế - xã hội trong nước còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế: “Dẫu vậy, Việt Nam cần kiên định theo đuổi các mục tiêu PTBV” - TS. Lê Việt Anh nhấn mạnh.

Tại Hội thảo, đại diện Bộ KH&ĐT đã đề xuất tập trung vào 5 giải pháp thực hiện mục tiêu PTBV trong thời gian tới. Đó là: Đưa ra các định hướng, giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp hướng tới phát triển kinh tế bền vững; Tiếp tục đầu tư phát triển nguồn vốn con người, đặc biệt là qua việc cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản, thiết yếu, dễ tiếp cận, công bằng và chất lượng; Thúc đẩy phục hồi các ngành kinh tế theo hướng xanh, tuần hoàn để đảm bảo vừa phát triển kinh tế bền vững, tạo tiềm lực cho các giải pháp an sinh xã hội nhưng đồng thời giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu; Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho thực hiện các mục tiêu SDG, đặc biệt là từ khu vực tư nhân; Tăng cường năng lực dữ liệu để cung cấp các bằng chứng kịp thời cho theo dõi, giám sát và đánh giá các mục tiêu SDG.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo mật thông tin trong lĩnh vực chứng khoán: Chủ động phòng hơn chống

Sự cố VNDIRECT bị tấn công mạng cảnh báo sự tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thông tin. (Ảnh minh họa - Nguồn: V.G.P).
(PLVN) - Theo đại diện các cơ quan quản lý và các chuyên gia, về tổng thể, Việt Nam đã có hệ thống đầy đủ với các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) về an toàn thông tin (ATTT), song tính tuân thủ còn hạn chế mà vụ việc Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT bị tấn công vừa qua là một tiếng chuông cảnh tỉnh.

Giá trị của chữ 'tín'

Giá trị của chữ 'tín'
(PLVN) -  Để liên kết theo chuỗi giá trị thành công, thì “quan trọng nhất là phải công khai, minh bạch, tự nguyện, thống nhất, giữ uy tín giữa các bên. Không giữ được chữ “tín” thì không thể liên kết thành công”. Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), khi dự và phát biểu tại Diễn đàn HTX quốc gia năm 2024 chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”.

Tiết kiệm - Giải pháp quan trọng để bảo đảm điện mùa khô

Tiềm năng tiết kiệm điện ở doanh nghiệp còn lớn. (Ảnh: TTXVN).
(PLVN) - Tính đến hết quý I/2024, cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế, nhu cầu tiêu thụ điện đã có sự tăng trưởng đột biến, lên đến 11,84% so với cùng kỳ và cao hơn so với dự kiến. Do đó, việc tiết kiệm điện (TKĐ) trong giai đoạn hiện nay được xem như là biện pháp quan trọng nhất để bảo đảm điện trong mùa khô 2024.

Hoàn thiện hành lang pháp luật về khu công nghiệp, khu kinh tế

Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền có tiềm năng phát triển kinh tế tuần hoàn ở cấp vùng. (Ảnh: namcaukien.com.vn).
(PLVN) -  Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đang xây dựng Luật Khu công nghiệp (KCN) và khu kinh tế (KKT) với 6 nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển các KCN, KKT, đáp ứng các yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH - HĐH) đất nước cũng như xu thế vận động mới trên thế giới.

Khai mạc diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2024

Các khách mời trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn.
(PLVN) - Chiều 10/4, tại TP Hải Phòng , Bộ Công Thương , Tạp chí Kinh tế Việt Nam và UBND TP Hải Phòng phối hợp tổ chức diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam 2024 (Vietnam Connect Forum) lần thứ 4. Chủ đề của Diễn đàn Vietnam Connect 2024 là “Việt Nam hướng tới nền kinh tế xanh, bền vững: Từ chiến lược, chính sách của Chính phủ tới các sáng kiến, giải pháp của địa phương và doanh nghiệp”.

Đưa kinh tế hợp tác phát triển lên tầm cao mới

Cục KTHT&PTNT nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Ảnh: Tùng Đinh
(PLVN) - Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (KTHT& PTNT) - Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Cục tiếp tục phát huy, đưa kinh tế hợp tác phát triển lên tầm cao mới với mô hình hợp tác xã hiệu quả, đa dịch vụ, thích ứng với cơ chế thị trường…

4 cá nhân, 7 tập thể thuộc Tổng cục Thuế được Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng bằng khen

Trụ sở Tổng cục Thuế
(PLVN) - Để ghi nhận thành tích đột xuất và xuất sắc trong công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, ngày 08/4/2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 803/QĐ-BTC tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho 04 cá nhân và 07 tập thể thuộc Tổng cục Thuế.

Còn nhiều bất cập về cơ chế lồng ghép nguồn lực các Chương trình mục tiêu quốc gia

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến - Phó Cục trưởng Cục KTHT&PTNT
(PLVN) - Mặc dù chính sách phát triển nông thôn có đóng góp quan trọng trong việc thay đổi bộ mặt nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao đời sống người dân, song các văn bản hướng dẫn vẫn còn nhiều bất cập về cơ chế lồng ghép nguồn lực các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), cơ chế phân cấp, phân quyền, cơ chế quay vòng.

Hiệu quả từ chương trình tín dụng chính sách cho vay ưu đãi

Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng.
(PLVN) - Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tích cực triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách cho vay ưu đãi. Tính đến 31/12/2023, việc giải ngân đã đạt 100% tổng quy mô chính sách được Quốc hội quyết nghị; Kết quả hỗ trợ lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách cũng hoàn thành 99,8% kế hoạch…

Cơ hội cuối để ngành thủy sản gỡ 'thẻ vàng' IUU

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) - Chỉ còn một tháng nữa là hết thời hạn hơn 6 năm chịu “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) và xem như thời gian này là cơ hội cuối cùng để ngành thủy sản của Việt Nam kết thúc tình trạng này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh tại buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về phòng, chống khai thác IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) diễn ra hôm qua (8/4).

Quyết tâm hoàn thành dự án đường dây đưa điện ra Bắc

Đường thi công vị trí một số móng cột ở Hà Tĩnh. (Ảnh: EVN)
(PLVN) - Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đi qua nhiều vị trí rất khó khăn, đòi hỏi các nhà thầu và chủ đầu tư phải rất nỗ lực mới hoàn thành công trình, chưa kể thi công trong điều kiện thời gian rất gấp, theo tiến độ mà Thủ tướng Chính phủ đã giao.

Máy chạy xuyên đêm trên công trường đường dây 500kV mạch 3

Thi công "3 ca, 4 kíp", cả ngày lẫn đêm là khẩu hiệu trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.
(PLVN) - Giữa màn đêm, đèn phá của máy công trình đủ sáng để những người thợ đủ nhìn mà điều chỉnh các đầu đục phá đá, mở đường tới nơi dựng cột. Ở một số vị trí khác, xe máy vẫn liên tục bơm bê tông vào hố móng dù đêm đã về khuya…