Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác

(PLVN) - Khi rác đang dần trở thành một vấn nạn thì các thông điệp, cuộc thi từ phía lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế như phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và “thử thách dọn rác” cũng trở nên quyết liệt hơn.
Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo huyện Phú Vang nhặt rác tại biển Thuận An Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo huyện Phú Vang nhặt rác tại biển Thuận An

Câu nói “Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn” của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã truyền cảm hứng đến các bạn trẻ thông qua các diễn đàn, trang mạng xã hội trong thời gian qua cho thấy sức lan toả mạnh đến với mọi người  dân.

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác ảnh 1
Ông Phan Ngọc Thọ tại Lễ phát động "Ngày chủ nhật xanh" tại huyện A Lưới 

Với phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, vào ngày chủ nhật hằng tuần,  khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đồng loạt ra quân dọn rác.

Mới đây, tại buổi đối thoại trực tuyến với các cá nhân, doanh nghiệp, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, qua 2 tháng triển khai thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”  có thể nói  đã lan toả rộng khắp, được toàn thể nhân dân hưởng ứng tích cực từ xã phường, từ những thôn bản xa xôi cho đến thành phố, mọi người dân đều đã chung tay góp sức để cho Thừa Thiên Huế  xanh hơn, sạch hơn, sáng hơn.

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác ảnh 2
Các em học sinh nói KHÔNG với rác 

“Theo quan điểm cá nhân mình, bản thân mỗi người đều ý thức được vấn đề ô nhiễm môi trường nguy hại như thế nào. Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” hay “thử thách dọn rác” theo mình là những hoạt động hết sức thực tế, ý nghĩa để môi trường ngày càng trong sạch hơn. Mình cũng cảm thấy việc khởi xướng các cuộc thi, cùng công tác truyền thông diễn ra trong thời gian vừa qua dường như thôi thúc mình cũng như các bạn đoàn viên ở trong các câu lạc bộ hội, nhóm có nhiều động lực để hành động vì một môi trường xanh, sạch hơn”, bạn Hoàng Thị Hồng Vân, SV năm 3, trường ĐHSP Huế hào hứng chia sẽ.

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác ảnh 3
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vớt rác trên sông Hương 

Cùng với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trên cương vị là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Phan Thiên Định cũng là vị lãnh đạo thường xuyên truyền cảm hứng đến tất cả mọi người qua các status trên trang cá nhân facebook của mình.

Cụ thể, vào ngày 4/3, trên trang cá nhân ông Phan Thiên Định đăng tải thông điệp: “Với rác, ai cũng có thể hành động. Nếu bạn có khả năng tổ chức, lãnh đạo, hãy thành lập các nhóm tình nguyện để làm sạch rác hay tuyên truyền nâng cao ý thức. Nếu không thể tổ chức, bạn có thể tham gia các hoạt động dần tới đây sẽ được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi sẽ công bố công khai các kế hoạch triển khai theo hàng tuần để mọi người tham gia. Hoặc ít ra bạn cũng có thể quét đường, dọn rác trước mặt nhà mình, nhắc nhủ những người quanh mình ngừng xả rác, hoặc nhặt một vài cọng rác vương vãi nào đó để bỏ vào nơi phù hợp.... Sáng Chủ nhật, thay vì cà phê để nói về rác, hãy chung tay cùng mọi người làm sạch môi trường sống như một thú vui rất ý nghĩa, văn minh”.

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác ảnh 4
Thay vì ngồi quán cà phê vào sáng chủ nhật như trước đây thì nay đa số các bạn trẻ hào hứng với phong trào dọn rác 

Ngay sau những câu nói, thông điệp của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, ngày 15/3 vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã chính thức khởi động cuộc thi “thử thách dọn rác”. Với tên gọi “Thừa Thiên Huế - Hành động để thay đổi - Vì một Huế xanh” bắt nguồn từ thử thách “Challenge For Change” (Thách thức để thay đổi), cuộc thi nhanh chóng nhận được nhiều hưởng ứng tích cực từ các bạn trẻ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.  

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác ảnh 5
Tháo gỡ biển quảng cáo sai quy định 

Một cuộc thi dành cho tất cả mọi đối tượng đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa phương, không kể tuổi tác, giới tính, quốc tịch, chỉ cần là người trực tiếp tham gia dọn rác và địa điểm dọn rác ở Thừa Thiên Huế. Kết quả sẽ được chính các bạn trẻ lưu lại (những bức ảnh chụp cùng với hiện trường trước và sau khi dọn rác) và chia sẽ lên chính trang cá nhân hoặc Fanpage của Ban tổ chức. Mỗi lượt like và share được tính là 1 lượt bình chọn, bức ảnh/bài viết có số lượt bình chọn cao nhất sẽ được tuyên dương và trao thưởng vào ngày 15 hàng tháng.

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác ảnh 6
Mỗi người dân hãy tự ý thức đừng để môi trường sống của chúng bị ô nhiễm 

Khi lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã dường như vào cuộc hết mình, bắt kịp với những thể thức giới trẻ qua các trang mạng xã hội thì câu trả lời cho câu hỏi có thành công hay không với mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường” chỉ còn phụ thuộc vào ý thức, thái độ của mỗi người dân trong từng hành động, từng cuộc thi đối với vấn nạn…Rác.

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác ảnh 7
Người dân các vùng quê cũng tích cực hưởng ứng "Ngày chủ nhật xanh"

Mỗi việc làm, mỗi hành động trong từng phong trào sẽ góp phần quan trọng trong việc hình thành nhận thức, cũng như làm chuyển biến trong hành động theo nếp sống văn minh. Đặc biệt là sống có trách nhiệm hơn với công tác bảo vệ môi trường, một trong những vấn đề quan trọng và đang trở lên hết sức cấp thiết hiện nay.

Thừa Thiên Huế quyết liệt nói không với…rác ảnh 8
Huế có sạch, đẹp hay không phụ thuộc vào ý thức của mỗi người.

Tuy vẫn còn đó những ý thức chưa cao trong việc tham gia gìn giữ và bảo vệ môi trường nhưng khi môi trường tỉnh nhà đã gửi “lời kêu cứu” đến mỗi cá nhân thông qua kênh  “Ngày chủ nhật xanh” hay “thử thách dọn rác” thì dù bất cứ ai đang sinh sống, học tập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đừng nên lạnh lùng bỏ qua những hành động, những giọt mồ hôi đó vì một Huế “xanh – sạch – sáng hơn"

Bảo Thiên - Mỹ Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế

Đồng Tháp tuyên dương tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích trong nộp thuế
(PLVN) - Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhiều doanh nghiệp, doanh nhân và hộ kinh doanh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh vào quỹ đạo phát triển trở lại và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa

 Hiệp hội Đài - Việt kết nối với Đồng Tháp hợp tác trong lĩnh vực y khoa
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa có buổi làm việc (trực tuyến) với Hiệp hội phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục Đài -Việt để kết nối hợp tác trong lĩnh vực y khoa. Về phía Hiệp hội có sự tham dự của bà Ngô Phẩm Trân, Chủ tịch Hiệp hội. Ngoài lĩnh vực y tế, Đồng Tháp cũng dự kiến kết nối với Hiệp hội những chương trình giới thiệu về công nghệ kỹ thuật cao dùng trong lĩnh vực nông – công nghiệp trong thời gian tới.

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.