Thừa Phát lại TP.Hồ Chí Minh: Tạo niềm tin cho dân, giảm tải cho tòa

(PLO) - Khi không còn là “hai nửa” của nhau, cả hai người không thể ngồi lại để nói chuyện về vấn đề tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Họ tìm đến Thừa phát lại, thế là vấn đề được giải quyết...
Thừa phát lại tạo sự an toàn trong việc giải quyết tranh chấp về tài sản sau ly hôn Thừa phát lại tạo sự an toàn trong việc giải quyết tranh chấp về tài sản sau ly hôn

Trước đây, bà N.T.L và ông N.H.A là đôi vợ chồng hạnh phúc. Sau đó, do không thể sống chung với nhau nữa nên bà L. và ông A. đã ly hôn theo quyết định của Tòa án có thẩm quyền. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết ly hôn thì được biết hai người có tạo lập được khối tài sản chung là nhà, đất tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM. Khối tài sản này đang được thế chấp tại ngân hàng và hiện đang là đối tượng tranh chấp tại Tòa án giữa bà L. và ông A. 

Chính vì vậy, ông A. và bà L. đã ngồi lại với nhau để thỏa thuận về việc giải quyết tranh chấp cũng như việc rút đơn khởi kiện hay không(?). Tiếp đó, bà L. và ông A. cơ bản thống nhất giải quyết vấn đề tài sản chung như sau: bà L. đồng ý bỏ ra khoản tiền là 240 triệu đồng để thực hiện việc giải chấp tài sản là nhà, đất nói trên. 

Đồng thời, bà L. đồng ý trả thêm cho ông A số tiền 500 triệu đồng. Số tiền này được các bên xác nhận là 1/2 giá trị của khối tài sản (là nhà, đất) nói trên; và số tiền 500 triệu này chỉ được bà L. giao cho ông A khi các bên hoàn tất thủ tục công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền.

Còn theo yêu cầu của bà L., sau khi ông A. chuyển nhượng phần tài sản chung thuộc sở hữu của ông sang cho bà thì ông A. phải rút đơn khởi kiện tại tòa. Ngoài ra, ông A. phải thu dọn dồ đạc và đưa người của ông ra khỏi địa chỉ nhà, đất nói trên. Thoả thuận là thế, tuy nhiên bà L. vẫn không yên tâm khi bỏ tiền để thực hiện thủ tục giải chấp và càng không yên tâm khi giao hết số tiền còn lại cho ông A. Bà sợ ông A sẽ bội ước sau khi nhận tiền từ bà. 

Ngược lại, phía ông A cũng “e ngại” sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, bà L. sẽ không giao tiếp 500 triệu đồng cho mình. Vì vậy, cả hai đã đến Văn phòng Thừa phát lại (TPL) Thủ Đức nhờ tư vấn, vì cả hai không còn niềm tin vào nhau. 

Tại đây, TPL đã tư vấn cho bà L. là nên tiến hành lập vi bằng nhằm ghi nhận buổi làm việc và thỏa thuận giữa các bên làm chứng cứ, trước khi bà L. tiến hành thủ tục giải chấp, ký quỹ tại ngân hàng, rút đơn kiện tại tòa án và thực hiện việc chuyển nhượng phần sở hữu sang cho bà L. Theo đó, vi bằng được lập thành 3 bản, kèm theo là hình ảnh, được đăng ký tại Sở Tư pháp và có giá trị chứng cứ. 

Điều đáng mừng là sau khi TPL tiến hành lập vi bằng để làm chứng cứ trong vụ việc, các bên đã thực hiện thủ tục ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng một cách êm xuôi. Sau khi hoàn tất các thủ tục nêu trên, bà L. đã rút đơn khởi kiện tại toà và giao 500 triệu đồng cho ông A. theo đúng như thỏa thuận đã ký kết và đã được TPL lập vi bằng trước đó.

Như vậy, có thể nói vi bằng của TPL đã góp phần quan trọng vào việc tạo ra niềm tin, sự an toàn pháp lý trong việc giải quyết tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn, qua đó giúp giảm tải hoạt động của Tòa án. 

Ông Nguyễn Tiến Pháp, Trưởng Văn phòng TPL quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết: Có rất nhiều vụ việc đang khởi kiện tại tòa án, nhưng các bên muốn thỏa thuận ngoài tố tụng, sau đó tiến hành rút đơn khởi kiện. Để làm cơ sở cho việc giải quyết vụ việc, TPL đã tiến hành lập vi bằng nhằm tạo niềm tin và là cơ sở cho các bên thực hiện thỏa thuận.

Tố Nhi
Cùng chuyên mục
Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Đọc thêm

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.