Đề xuất hỗ trợ tình nguyện viên và Đội tình nguyện cấp xã

Liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính xây dựng đang dự thảo về chế độ hỗ trợ tình nguyện viên và Đội tình nguyện cấp xã...

Liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính xây dựng đang dự thảo về chế độ hỗ trợ tình nguyện viên và Đội tình nguyện cấp xã.

Tình nguyện viên tham gia các hoạt động hỗ trợ cho công tác cai nghiện, quản lý người sau cai nghiện tại nơi cư trú, tham gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn mại dâm, phòng chống buôn bán người, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em sẽ được hưởng các chính sách, chế độ hỗ trợ, trợ cấp của Nhà nước, Chinhphu.vn cho biết.

Thông tin trên được nêu trong dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn thành lập, tổ chức hoạt động và chế độ chính sách đối với Đội công tác xã hội tình nguyện xã, phường, thị trấn đang được liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính xây dựng.

Cụ thể, đội tình nguyện cấp xã là một tổ chức xã hội gồm những công dân cư trú hoặc làm việc trên địa bàn xã, phường, thị trấn tự nguyện tham gia các hoạt động hỗ trợ cho công tác cai nghiện, quản lý người sau cai nghiện tại nơi cư trú; phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn mại dâm, phòng chống buôn bán người, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em.

Đội tình nguyện cấp xã bao gồm Đội trưởng, Đội phó và các tình nguyện viên, hoạt động theo quy chế được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã phê duyệt.

Chính sách hỗ trợ đối với tình nguyện viên

Căn cứ vào tình hình và điều kiện cụ thể của địa phương, tình nguyện viên khi tham gia công tác xã hội được tham dự các khoá tập huấn, hội nghị, hội thảo, tham quan học tập, chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, phòng chống buôn bán người, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em do các cấp, các ngành tổ chức. Cũng như, tình nguyện viên này được tham gia các chương trình, dự án thực hiện trên địa bàn liên quan đến nhiệm vụ của tình nguyện viên...

Bên cạnh đó, tình nguyện viên tham gia hoạt động trong Đội liên tục từ 3 năm trở lên, trong đó có ít nhất 1 năm được cấp bằng khen của các ban, ngành, đoàn thể hoặc chính quyền các cấp thì được ưu tiên học nghề, vay vốn sản xuất, kinh doanh từ các chương trình, đề án, dự án dạy nghề hoặc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cấp xã...

Chế độ hỗ trợ đối với Đội tình nguyện, tình nguyện viên

Dự thảo quy định, Đội tình nguyện được hỗ trợ kinh phí đảm bảo các hoạt động chung của Đội (như: tổ chức tuyên truyền, tư vấn, hội thảo rút kinh nghiệm, văn phòng phẩm…) với mức tối thiểu 500.000 đồng/tháng/1 đội tình nguyện.

Về thù lao cho đội trưởng, đội phó Đội tình nguyện và tình nguyện viên, dự thảo đề xuất mức tối thiểu đối với đội trưởng là 800.000 đồng/người/tháng, đội phó là 700.000 đồng/người/tháng và tình nguyện viên là 500.000 đồng/người/tháng.

Ngoài ra, dự thảo còn quy định về hỗ trợ một lần tiền mua trang phục cho tình nguyện viên với mức tối thiểu 500.000 đồng và hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm y tế cho tình nguyện viên trong thời gian tham gia Đội tình nguyện. 

Trần Mạnh
 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cho thuê tài sản công, chi phí tính ra sao?

Cho thuê tài sản công, chi phí tính ra sao?

(PLO) - Tại Hội thảo hoàn thiện Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công vừa diễn ra tuần qua do Ủy ban Tài chính - Ngân sách phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức, nhiều ý kiến không khỏi băn khoăn trước hai vấn đề lớn: Giữa các cơ quan nhà nước, khi sử dụng tài sản công có phải thuê hay không? Nếu cho thuê thì chi phí tính như thế nào, có theo nguyên tắc thị trường?

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬