Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Trung cấp Luật Tây Bắc cần nâng cao chất lượng, thương hiệu

(PLO) - Ngày 9/7, Trường Trung cấp luật Tây Bắc (ở Sơn La) tổ chức tổng kết 5 năm hoạt động, định hướng phát triển Trường và Hội thảo Khảo sát nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nhân lực làm công tác pháp luật tại khu vực Tây Bắc.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy; đại diện các đơn vị thuộc Bộ: Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Kế hoạch – Tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Bộ Tư pháp, Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Tư pháp; đại diện Lãnh đạo UBND TP Sơn La, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành; Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Nội vụ… các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình.

5 năm đào tạo, bồi dưỡng cho hơn 2.000 học sinh, học viên, công chức...

Th.S Lò Châu Thỏa báo cáo, qua 5 năm tổ chức đào tạo, Trường đã và đang tổ chức đào tạo, liên kết đào tạo cho hơn 1.700 học sinh, học viên các hệ; Tổ chức bồi dưỡng, cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ Tư pháp Hộ tịch cho 840 công chức Tư pháp Hộ tịch cấp huyện, cấp xã của các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Quảng Ninh…

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Trung cấp Luật Tây Bắc cần nâng cao chất lượng, thương hiệu ảnh 1
Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Tây Bắc Lò Châu Thỏa báo cáo Tổng kết 5 năm hoạt động và tổ chức đào tạo của Nhà trường

Chương trình đào tạo của Nhà trường có mục tiêu đào tạo rõ ràng, cụ thể, được thiết kế một cách hệ thống, đáp ứng nhu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng, đáp ứng linh hoạt nhu cầu nhân lực pháp luật khu vực các tỉnh Tây Bắc.

Trường cũng đã chú trọng việc nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, các sản phẩm nghiên cứu khoa học của đội ngũ giáo viên có ý nghĩa khoa học và thực tiến, ứng dụng hiệu quả vào công tác đào tạo của các Trường. Hiện tại, Trường đã và đang triển khai 14 đề tài khoa học cấp trường. Năm 2017, Trường đã triển khai xây dựng Đề án tuyển sinh, đào tạo lưu học sinh Lào và đang tiếp tục xây dựng, xin phê duyệt Đề án.

Để có được những kết quả trên, theo lời nữ Hiệu trưởng, là do Trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Lãnh đạo Bộ Tư pháp; sự giúp đỡ, phối hợp của các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh Sơn La; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất; trình độ, kinh nghiệm giáo viên được tăng cường… Nhờ đó, chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng được nâng cao và đi vào thực chất.

Tham dự Hội nghị, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy chúc mừng, biểu những thành quả mà tập thể Nhà trường đã đạt được trong 5 năm qua. Theo lời ông Thủy, nhiệm vụ chính của Trường là giảng dạy, trong đó, nhiệm vụ cốt lõi là đào tạo luật. Bên cạnh đó, Trường cần phải có cơ chế phối hợp chặt chẽ đối với các trường trong tỉnh, phối hợp với sở, ngành, các huyện trên địa bàn, để làm sao thu hút được học sinh các tỉnh phía Bắc, thu hút được du học sinh Lào về với Trường…

Trường cần chú trọng nâng cao chất lượng, thương hiệu

Phát biểu kết luận và chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao những nỗi lực, cố gắng của Nhà trường trong 6 năm qua kể từ khi thành lập thể hiện ở những kết quả chính sau:

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Trung cấp Luật Tây Bắc cần nâng cao chất lượng, thương hiệu ảnh 2
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu chỉ đạo

Thứ nhất, Nhà trường đã từng bước hòa nhập với hoạt động của ngành tư pháp và sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chuyên ngành tư pháp nói riêng. Được sự chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La…, Trường đã khởi động bộ máy, đi vào hoạt động, đặt những bước đi đầu tiên vững chắc và hết sức quan trọng cho cả một quá trình phát triển lâu dài với sự năng động, sáng tạo và đầy trách nhiệm.

Thứ hai, một trong những tồn tại của công tác tư pháp đã được chỉ rõ là: "Công tác cán bộ của các cơ quan tư pháp chưa đáp ứng được yêu cầu của tình hình hiện nay", hoạt động đào tạo của Nhà trường đã góp phần đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp trong sạch, vững mạnh, phục vụ đắc lực tiến trình cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước. Là một cơ sở giáo dục được hình thành 6 năm với công tác đào tạo là "xương sống" của toàn bộ các hoạt động của Trường, Nhà trường đã từng bước trưởng thành và gây dựng được niềm tin đối với xã hội và các cấp lãnh đạo.

Thứ ba, trong thời gian qua, Nhà trường cũng rất quan tâm tới công tác nghiên cứu khoa học, đã vận động nhiều giáo viên tham gia công tác nghiên cứu, xây dựng giáo trình, tài liệu, triển khai các đề tài cấp cơ sở, khuyến khích giáo viên nâng cao trình độ học vấn, đào tạo Thạc sỹ, Tiến sỹ, hoàn thành kỹ năng sư phạm nghề... và trong qua trình xây dựng, trưởng thành, Nhà trường luôn có sự gắn kết chặt chẽ với công tác xây dựng Đảng, xây dựng các Đoàn thể tạo ra tinh thần tích cực trong đội ngũ viên chức và học sinh của Trường.

Thứ tư, Trường đã phối hợp các đơn vị liên quan tích cực triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trường Trung cấp Luật Tây Bắc. Qua kiểm tra, các khói nhà hành chính hiệu bộ, giảng đường, thư viện.... đang được đầu tư mà chỉ trong thời gian ngắn nữa là thầy và trò của Trường sẽ có một ngôi trường khang trang, hiện đại.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Trung cấp Luật Tây Bắc cần nâng cao chất lượng, thương hiệu ảnh 3

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh một số mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác của Trường; đề nghị Lãnh đạo Trường phân tích sâu sắc hơn, làm rõ các nguyên nhân và có biện pháp giải quyết căn bản, nhất là những giải pháp mang tính đột phá để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trường.

Thứ trưởng mong rằng mỗi thành viên trong trong Trường hôm nay và mai sau không được phép bằng lòng mà còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa. Bởi Trường có rất nhiều việc phải làm, toàn thể viên chức, người lao động và học sinh tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần và ý chí của mình vì sự phát triển chung của ngành Tư pháp, xây dựng Trường thực sự vững mạnh, là cơ sở đào tạo tiêu biểu.

Trên hành trình còn dài và gian nan đó, Thứ trưởng lưu ý  Nhà trường thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như sau:

Một là, tiếp tục phát huy và tăng cường tinh thần đoàn kết trong nội bộ Nhà trường, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch trong mọi hoạt động.

Hai là, đẩy mạnh công tác tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau, mở rộng địa bàn tuyển sinh, tuyển sinh lưu học sinh Lào, đảm bảo tuyển đúng và đủ chỉ tiêu mà Nhà trường đã đăng ký. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, xây dựng và củng cố cho bằng được thương hiệu của Nhà trường đối với khu vực. Nghiên cứu mở rộng chuyên ngành đào tạo theo nhu cầu xã hội.

Ba là, nâng cao toàn diện đội ngũ cán bộ, giáo viên, coi đây là khâu có tính đội phá và có tính chiến lược lâu dài. Tăng cường xây dựng đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc thông qua việc đào tạo, bồi dưỡng; tăng cường kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiên cứu và giảng dạy, hướng dẫn thực hành của giáo viên.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Trung cấp Luật Tây Bắc cần nâng cao chất lượng, thương hiệu ảnh 4

Bốn là, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, học tập hiện đại, đồng bộ, có hạ tầng công nghệ thông tin tốt, góp phần đảm bảo quy mô và chất lượng đào tạo.

Năm là, phát huy nội lực, đồng thời tận dụng mọi thời cơ, điều kiện, sự giúp đỡ của các Bộ, ngành, các cơ quan Trung ương và địa phương của nước CHDCND Lào trong công tác tuyển sinh, đào tạo với yêu cầu là đặt mục tiêu chất lượng đòa tạo lên hàng đầu, đảm bảo người học sau khi ra Trường phải đạt chuẩn về kiến thức, kỹ năng, thái độ, có đủ trình độ để tiếp thu những kiến thức mới từng bước tiếp cận trình độ của khu vực; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, ủng hộ, giúp đỡ của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh và chính quyền thành phố Sơn La để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Trường.

Sáu là, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, đặt ngang tầm nhiệm vụ giảng dạy và tăng cường bồi dưỡng cán bộ tư pháp của địa phương có khả năng tư vấn, giải quyết những vấn đề pháp lý còn vướng mắc của địa phương.

Bảy là, nghiên cứu nghiêm túc, kỹ lưỡng và hoàn thiện Đề án định hướng phát triển Trường trong thời gian tới trình Lãnh đạo Bộ xem xét, phê duyệt để có cơ sở pháp lý triển khai trong thời gian sớm nhất có thể với lộ trình thích hợp. Song song với điều đó, về chuyên môn, Trường cần phối hợp các trường trung cấp khác của Bộ và các đơn vị có liên quan thuộc Bộ xây dựng chương trình đào tạo, biên soạn giáo trình phù hợp với định hướng phát triển.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Trung cấp Luật Tây Bắc cần nâng cao chất lượng, thương hiệu ảnh 5

Để Trường Trung cấp Luật Tây Bắc tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, nhân dịp này, Thứ trưởng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La tiếp tục cùng với Lãnh đạo Bộ Tư pháp quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng công trình xây dựng Trường Trung cấp Luật Tây Bắc; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuẩn hóa theo yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ công chức các cấp, đặc biệt là công chức tư pháp hộ tịch, pháp chế... địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho Trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

"Riêng đối với các đơn vị chức năng có liên quan thuộc Bộ, Tôi đề nghị tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tối đa để giúp Trường từng bước tháo gỡ khó khăn, có định hướng đúng đắn để phát triển trong thời gian tới, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của Bộ, Ngành, địa phương và của xã hội", thứ trưởng Oanh nói.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi

Luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng: Lửa nghề cháy mãi
(PLVN) -  Biết đến luật sư, nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trương Đình Tưởng sau một Hội thảo về lịch sử của tỉnh Ninh Bình, chúng tôi ấn tượng bởi tài năng và sự minh mẫn của người vẫn đam mê nghiên cứu khoa học khi đã ở cái ngưỡng tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã gần 50 năm nghiên cứu lịch, sử văn hóa, nhưng chưa phút giây nào ngọn lửa đam mê và lòng trắc ẩn với đời ngừng thôi thúc vị luật sư già ấy tìm tòi, gắng gỏi và cống hiến không biết mệt mỏi....

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…

Trưởng thành sau mỗi cuộc đàm phán với các đối tác tầm cỡ thế giới…
(PLVN) - Chỉ vì mong muốn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt khi còn là sinh viên mới ra trường mà Bùi Minh Huệ rẽ ngang sang ngành điện. Không ngờ lối rẽ ấy lại kéo dài đến tận ngày nay... Và lối rẽ ấy cũng mang đến cho Huệ cơ hội được góp mặt trong các đoàn đàm phán với nhiều đối tác lớn trên thế giới…