Vietcombank: Tầm nhìn đến năm 2020 là trở thành NHTM số 1 tại Việt Nam

(PLO) - Tại Hà Nội, Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) vừa tổ chức Diễn đàn kinh doanh nhân dịp kỷ niệm 20 năm hợp tác với khu vực tài chính - ngân hàng Việt Nam, với chủ đề chính “Thúc đẩy tăng trưởng cơ sở hạ tầng thị trường tài chính”. 
Vietcombank: Tầm nhìn đến năm 2020 là trở thành NHTM số 1 tại Việt Nam Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank tham dự và phát biểu tại diễn đàn kinh doanh do SWIFT tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam
Tham dự sự kiện có Ông Nguyễn Toàn Thắng - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam; ông Alain Raes - Tổng giám đốc điều hành tổ chức SWIFT khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Châu Âu - Trung Đông và Châu Phi (EMEA); Ông Phạm Bảo Lâm - Giám đốc SGD NHNN Việt Nam kiêm Chủ tịch Ủy ban SWIFT Việt Nam; Ông Emmanuel Daniel - Tổng giám đốc The Asian Banker; cùng đại diện các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - chứng khoán, một số ngân hàng trong khu vực; các tổ chức cung cấp giải pháp hạ tầng thanh toán và thông tin. 
Theo lời mời của tổ chức SWIFT, Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank kiêm Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại diễn đàn này.
Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank đã chia sẻ một số thông tin về thực trạng của các NHTM Việt Nam; những cơ hội và thách thức trong quá trình tham gia thị trường tài chính khu vực.
Nội dung bài phát biểu nêu rõ: ngành ngân hàng Việt Nam đã thực sự thành công trong thực thi chính sách tiền tệ, góp phần quan trọng vào kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời đã chủ động và tích cực tái cơ cấu, kiểm soát và xử lý nợ xấu, lành mạnh hoá hoạt động và nâng cao năng lực tài chính. 
Về mặt hạn chế, Ông Nghiêm Xuân Thành cho biết: “Bên cạnh những kết quả đạt được, hệ thống các NHTM Việt Nam cũng còn những mặt hạn chế nhất định khiến cho năng lực cạnh tranh, nhất là cạnh tranh trong khu vực của các NHTM Việt Nam còn yếu. 
Cụ thể là những vấn đề: quy mô vốn nhỏ, hệ số an toàn vốn thấp, nợ xấu còn cao do những khó khăn từ khu vực sản xuất kinh doanh chưa được khắc phục triệt để; hiệu suất sinh lời thấp, quy mô thu nhập sau rủi ro của các NHTM Việt Nam còn thấp hơn nhiều so với một số nước trong khu vực; cơ cấu thu nhập còn nặng về thu lãi, thu từ hoạt động ngân hàng bán buôn, trong khi đó thu dịch vụ, thu từ bán lẻ còn chiếm tỷ trọng thấp; năng lực quản trị của các NHTM Việt Nam còn những hạn chế nhất định, mô hình tổ chức quản lý chưa được tập trung hoá, hệ thống quản trị rủi ro của một số NHTM chưa bao quát hết các loại rủi ro, thiếu các công cụ để lượng hoá và phòng ngừa rủi ro…”. 
Theo Chủ tịch HĐQT Vietcombank: Hội nhập kinh tế nói chung, hội nhập tài chính khu vực nói riêng đang và sẽ mở ra cho các ngân hàng trong khu vực rất nhiều cơ hội, nhất là trong điều kiện Châu Á nói chung và ASEAN nói riêng được đánh giá là khu vực kinh tế năng động và có triển vọng phát triển mạnh mẽ - một trong những động lực của tăng trưởng kinh tế thế giới. 
Sáng kiến cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC) đang được xúc tiến mạnh mẽ với xu thế tự do hoá về luân chuyển hàng hoá, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa thị trường tài chính và hoạt động ngân hàng trong khu vực.
Với Việt Nam, Chính phủ cam kết mạnh mẽ việc tiếp tục tái cấu trúc nền kinh tế, mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài, dần tự do hoá thị trường vốn,… Bên cạnh những thuận lợi về mặt chính sách, Việt Nam còn nhiều tiềm năng cho phát triển dịch vụ ngân hàng nói chung, dịch vụ thanh toán nói riêng như: quy mô dân số lớn, mức độ đô thị hoá và tăng trưởng thu nhập nhanh, mức độ thâm nhập digital banking của Việt Nam khá cao so với các nước khác. 
Bối cảnh khu vực và trong nước đặt các NHTM Việt Nam trước những cơ hội lớn nhưng để tiếp cận được đòi hỏi các NHTM Việt Nam cần phải khắc phục những thách thức từ chính nội tại, tiếp tục tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng phạm vi hoạt động. 
Chia sẻ một số thông tin về Vietcombank, Ông Nghiêm Xuân Thành cho biết: Vietcombank là ngân hàng danh tiếng và có lịch sử lâu đời tại Việt Nam. Trên 50 năm hình thành và phát triển đã tạo dựng cho Vietcombank một vị thế mạnh - vị thế tiên phong và một thương hiệu uy tín trong nước và quốc tế. 
Thực hiện chủ trương của Chính phủ và NHNN Việt Nam, những năm gần đây, Vietcombank đã triển khai thực hiện đề án tái cấu trúc với trọng tâm là: nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, mở rộng thị phần hoạt động trên các lĩnh vực chính, tích cực xử lý nợ xấu, nâng cao năng lực tài chính và năng lực quản trị bằng việc triển khai hàng loạt các dự án chuyển đổi, các mô thức quản trị tiên tiến. 
Vietcombank xác định tầm nhìn đến năm 2020 là trở thành NHTM số 1 tại Việt Nam; một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới; được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất. Bằng những chương trình hành động cụ thể, Vietcombank đang và sẽ từng bước hiện thực hoá tầm nhìn và các mục tiêu chiến lược 2020, chủ động hội nhập và đóng góp một cách tích cực cho cộng đồng tài chính khu vực.
Diễn đàn Kinh doanh SWIFT từng được tổ chức nhiều lần trong các năm qua tại nhiều nước trên thế giới. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn Kinh doanh SWIFT được tổ chức tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 20 năm tổ chức SWIFT hợp tác với khu vực tài chính - ngân hàng Việt Nam.
PV
Cùng chuyên mục
PC Quảng Bình: Đảm bảo cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

PC Quảng Bình: Đảm bảo cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

(PLVN) - Để đảm bảo cung cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Quảng Bình đã khẩn trương lập phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục trong thời gian diễn ra bầu cử. 

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376