Vedan Việt Nam được vinh danh là “Doanh nghiệp vì người Lao động 2017”

(PLO) - Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam có 25 năm đầu tư, sản xuất kinh doanh (SXKD) tại Việt Nam, đã trải qua không ít khó khăn, vì thị trường thực phẩm chế biến nói chung, bột ngọt nói riêng luôn phải cạnh tranh khốc liệt. Nhưng đội ngũ cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ) của Cty đã nêu cao quyết tâm, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu SXKD, việc làm, thu nhập ổn định, đời sống vật chất, tinh thần người lao động không ngừng nâng cao. Điều đó cho thấy Vedan Việt Nam - doanh nghiệp FDI đã có một hướng đi đúng, đang rất thành công tại nước ta. 
Vedan Việt Nam được vinh danh là “Doanh nghiệp vì người Lao động 2017” Đại diện công ty Vedan, ông Kuo Ting Hung nhận giải thưởng từ ban tổ chức

Xây dựng và phát triển từ nền tảng vì quyền lợi của người lao động

"Đồng Nai là địa phương có giao thông thuận lợi, người dân hiền hòa, tài nguyên phong phú. Đặc biệt, là nơi có mặt hàng nông sản chất lượng cao dồi dào, đáp ứng được nhu cầu nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất các sản phẩm: Acid amin, tinh bột biến tính, tinh bột nước đường, hóa chất cơ bản và ngành hàng tiêu dùng. Hơn nữa, Việt Nam là thị trường tiềm năng, có sức tiêu thụ hàng hóa lớn, có nguồn nhân lực trẻ, cần cù, có kiến thức, tiếp thu khoa học công nghệ nhanh... Bởi vậy, Vedan đã chọn Đồng Nai là điểm đến để đầu tư". Ông Yang Kun Hsiang - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vedan Việt Nam, bộc bạch.

Ban đầu, Vedan chỉ có một nhà máy đặt tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Song với sự nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo và CNLĐ, Vedan đã từng bước phát triển và khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực. Mỗi chặng đường phát triển, Vedan luôn đặt ra mục tiêu tổng quát, phù hợp với sự phát triển SXKD của doanh nghiệp để làm “kim chỉ nam” cho từng hoạt động cụ thể. 

Vấn đề chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho CNLĐ, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh... luôn là một trong những mục tiêu xuyên suốt chặng đường hoạt động của Vedan. Đã 1/4 thế kỷ hoạt động tại Việt Nam, vốn đầu tư của Vedan vào Việt Nam giờ đây đạt trên 580 triệu USD; đóng góp ngân sách Nhà nước trên 300 tỷ đồng/năm. Tiêu thụ lượng lớn nông sản nội địa, góp phần phát triển vùng nguyên liệu và thúc đẩy tiêu thụ nông sản (gồm đường thô, mật rỉ, sắn, tinh bột, muối công nghiệp...) tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân ở nhiều tỉnh thành, và trên 3.800 CNLĐ đang làm việc trực tiếp tại Cty...  

Hướng về người lao động

Ông Yang Kun Hsiang cho biết: Cty luôn xác định con người chính là nhân tố, là nguồn lực quan trọng mang lại sự thành công. Vì thế, việc chăm lo cho CNLĐ luôn là mục tiêu hàng đầu của Ban lãnh đạo. Để thực hiện tốt mục tiêu này, lãnh đạo đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể chỉ đạo sát sao các phòng, ban, xưởng sản xuất, CNLĐ thực hiện tốt quy chế đối thoại, quy chế dân chủ cơ sở... phối hợp với chuyên môn tại từng cơ sở, phòng, ban tổ chức Đại hội CNVC, Hội nghị Người lao động; thường xuyên bổ sung Thỏa ước lao động tập thể với những điều có lợi hơn cho CNLĐ; xây dựng quy chế phối hợp giữa Công đoàn và chuyên môn... Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ này mà công tác chăm lo cho người lao động, được thực hiện chu toàn trên mọi bình diện. 

Bên cạnh đó, với tiêu chí: “Thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở và CNLĐ”, Ban lãnh đạo Cty luôn đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động. Điều này, được minh chứng qua nhiều hoạt động thiết thực, giàu tính nhân văn đã được Vedan triển khai suốt nhiều năm qua, được các cấp chính quyền và CNLĐ ghi nhận, đánh giá cao như: cung cấp cư xá miễn phí cho người lao động có nhà ở xa, hoặc nhà ở các tỉnh khác có thể lưu trú lại. 

Lễ vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2017”

Khu cư xá có sức chứa trên 300 người, được Vedan xây dựng khá khang trang, sạch đẹp với trang thiết bị đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đời thường của người lao động; hàng ngày đã có hàng nghìn CNLĐ được Cty phục vụ ăn, uống miễn phí tại khu nhà ăn sạch sẽ, với những món ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Ở đây, ngoài ba bữa chính, CNLĐ làm ca còn được phục vụ thêm bữa ăn phụ để đảm bảo sức khoẻ. Ngoài ra, Cty còn hỗ trợ xe ca đưa rước CNLĐ tại các điểm TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa -Vũng Tàu; hỗ trợ tiền xăng xe cho những CNLĐ đi làm bằng xe máy; xây dựng sân tập thể thao, đồng thời tổ chức nhiều giải thi đấu giao lưu, giao hữu nhằm nâng cao sức khoẻ, tinh thần cho CNLĐ. Hàng năm, Cty còn tổ chức khen thưởng cho con của CNLĐ có thành thích học tập tốt; tổ chức các cuộc thi: nấu ăn, cắm hoa, thi “tiếng hát CNLĐ Vedan”; tổ chức nhiều khóa học giúp CNLĐ nâng cao chuyên môn, trình độ quản lý SXKD... Thường niên, tổ chức vinh danh sự cống hiến, đóng góp của CNLĐ đã làm việc trên 20 năm cho Vedan. 

Đặc biệt, bằng uy tín của mình công đoàn cơ sở đã bảo lãnh cho hàng trăm công nhân vay tiền từ Quỹ CEP (quỹ hỗ trợ vốn cho lao động nghèo), với số tiền được vay tối đa 30 triệu đồng, trả trong vòng 15 tháng. Với hoạt động này, thực sự đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi CNLĐ. Đây là một việc làm rất nhân văn, đã giúp được nhiều công nhân thoát khỏi cảnh khó khăn, yên tâm làm việc, gắn bó với Cty.

Vedan tiếp tục đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm và đời sống của CNLĐ; xây dựng mối quan hệ hài hòa với người lao động; hướng về cơ sở, vì lợi ích của người lao động; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh... 

Tất cả đã để lại dấu ấn đậm nét, được xã hội ghi nhận, nên ngày 29/11/ 2017 Vedan Việt Nam đã vinh dự trở thành 1/44 doanh nghiệp có tên trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người Lao động 2017”. Đây là chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức để tôn vinh những doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường làm việc; quan tâm chăm lo đời sống người lao động; xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp - quyền lợi của người lao động - lợi ích xã hội... Bộ tiêu chí của Bảng xếp hạng dành điểm ưu tiên đặc biệt đối với những doanh nghiệp có chế độ phúc lợi cao cho người lao động và thực hiện tốt quy định của pháp luật; các doanh nghiệp được xếp hạng cũng được lấy ý kiến từ công đoàn ngành (các cấp), địa phương và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội...

Vedan Việt Nam không ngừng phát triển bền vững, đạt được không ít thành quả đáng ghi nhận, đã vinh dự được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng III do Chủ tịch nước trao tặng; Giải vàng chất lượng Việt Nam năm 2004 của Bộ Khoa học và Công nghệ; Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam; Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam do Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam trao, và nhiều danh hiệu thi đua khác. 

Lê Minh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023

Ba kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2023
(PLVN) - Để bảo đảm các chính sách hướng tới phục hồi kinh tế có sự gắn bó mật thiết với cải cách thể chế kinh tế ở Việt Nam trong thời gian tới, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã đưa ra 3 kịch bản bản tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2023.

Địa chỉ đầu tư an toàn giữa cơn sốt bất động sản ở Thanh Hóa

Địa chỉ đầu tư an toàn giữa cơn sốt bất động sản ở Thanh Hóa
(PLVN) -Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản từ Bắc tới Nam đang nóng lên từng ngày,nhiều nơi trở thành cơn sốt đất ảo. Thanh Hóa là tỉnh với nhiều tiềm năng phát triển cũng không nằm ngoài cơn sốt đó. Và việc chọn lựa chủ đầu tư nào để yên tâm mua bất động sản chính là câu hỏi đau đầu của nhiều khách hàng trong giai đoạn hiện nay?

Xử lý gần 3.000 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn

Xử lý gần 3.000 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn
(PLVN) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, trong tháng đầu ra quân tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xử lý 2.900 trường hợp vi phạm, xử phạt 5,7 tỷ đồng.

Lưu ý khi đi máy bay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Lưu ý khi đi máy bay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Để bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách, đồng thời tiết kiệm thời gian và tránh tình trạng ùn tắc tại sân bay vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Vietnam Airlines khuyến khích hành khách chủ động sử dụng các hình thức tự làm thủ tục đa dạng, nhiều ưu điểm và lợi ích, phù hợp với nhiều đối tượng khách.
 Ngăn chặn kịp thời 12 người nhập cảnh trái phép trên Sông Tiền

Ngăn chặn kịp thời 12 người nhập cảnh trái phép trên Sông Tiền

(PLVN) - Ngày 22/4, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương (An Giang) cho biết, đơn vị phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Thường Phước (Đồng Tháp) vừa phát hiện ngăn chặn kịp thời 03 hộ gia đình đang chuẩn bị nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376