Truyền hình trả tiền: Cựu binh lấn lướt, lính mới mon men!

(PLO) - Những tưởng hơn 20 triệu smartphone, gần 40 triệu thuê bao Internet băng rộng thì Truyền hình OTT sẽ thoáng chốc “lên ngôi”, nhưng…
Truyền hình trả tiền: Cựu binh lấn lướt, lính mới mon men!

Đầu năm 2016, dịch vụ quốc tế xem video theo yêu cầu - Netflix công bố sẽ xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Ai cũng nghĩ thời kỳ mới của truyền hình OTT (cung cấp qua giao thức IPTV) đã đến và các phương thức truyền hình truyền thống khác như truyền hình số vệ tinh, cáp…sẽ đến hồi “khai tử”.

Tuy nhiên, cùng với việc hạ tầng kỹ thuật chưa đồng đều và các rào cản khác thì mức phí cao cũng là một nguyên nhân khiến dịch vụ này chưa có nhiều người dùng. Được biết, Netflix cung cấp 3 gói thuê bao với mức phí từ 180.000- 260.000 đồng. 

Ở một góc nhìn khác, Truyền hình MobiTV, từ đầu năm 2016, sau khi “tiếp quản” Truyền hình An Viên (AVG) đã có sự bứt phá ngoạn mục. Bằng việc huy động các lợi thế của một nhà khai thác viễn thông như hệ thống bán hàng, chăm sóc khách hàng và áp dụng công nghệ mới, MobiTV đã tăng thêm gần 200.000 khách hàng mới, chính thức bước vào “CLB 1 triệu thuê bao” truyền hình trả tiền, đạt mục tiêu 1 triệu khách hàng vào năm 2016 trước 3 tháng.

Vì sao “lính mới OTT” như Netflix lại không được đón nhận, trong khi “cựu binh” như MobiTV, K+, VTVCab lại được khách hàng chào đón?

Vì sao “lính mới” OTT ngã ngựa…!

Đầu tiên, nguyên nhân được chỉ ra là do phương thức truyền dẫn. Phải nói rằng, không chỉ Netflix mà các Truyền hình OTT tại Việt Nam như Next TV của Viettel, MyTV của VNPT, FPT Play của FPT đều hoạt động khó khăn sau một thời gian đi vào hoạt động.

MyTV của VNPT đã đặt mục tiêu đạt 1 triệu thuê bao vào cuối năm 2015 nhưng bất thành. Thậm chí,  9 tháng đầu năm 2016 tốc độ phát triển thuê bao chỉ đạt 40% kế hoạch.

NextTV của Viettel cũng được cấp phép cung cấp dịch vụ truyền hình giao thức IPTV như VNPT nhưng tốc độ phát triển thuê bao rất chật vật, sau 5 năm mới chỉ đạt chưa đến 100.000 thuê bao. Cảm nhận được khó khăn với kinh doanh truyền hình OTT, Viettel xin được cấp phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp trên toàn quốc từ tháng 4/2013, và đến 2 năm sau Viettel mới chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tới khách hàng.

Ngoài ra, nhiều ứng dụng truyền hình OTT khác như VTV Plus, VTC Play, FPT Play, Thể Thao 24/7…cũng hoạt động chật vật và không được khách hàng nhiệt tình đón nhận. 

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, đến hết năm 2015, tổng số thuê bao truyền hình trả tiền là khoảng 10 triệu thuê bao, nhưng chỉ có hơn 1 triệu thuê bao trên giao thức IPTV, số còn lại là thuê bao thuộc truyền hình số, cáp, vệ tinh.

Truyền hình OTT có ưu điểm là đa dạng các thiết bị kết nối với khách hàng không chỉ qua màn hình tivi mà còn qua các thiết bị khác như: máy tính bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Tuy nhiên, xu hướng xem truyền hình trên đa màn hình cũng đòi hỏi khác biệt về mặt nội dung so với truyền hình truyền thống.

Người xem truyền hình không còn đơn thuần chỉ là xem các chương trình sẵn có trên truyền hình ở các thiết bị khác nhau, mà họ còn muốn tương tác nhiều hơn với nội dung mà họ yêu thích như like, share cho bạn bè, bình luận, mời bạn bè cùng xem, hoặc ở một mức độ cao hơn có thể nhúng các chương trình họ yêu thích vào một nội dung nào đó.

Mặt khác, một lợi thế của truyền hình là tính thời sự thông qua các chương trình truyền hình trực tiếp thì OTT TV không đáp ứng được, đồng thời với hình thức tiếp cận khách hàng thông qua mạng internet thì truyền hình OTT rất khó khăn khi tiếp cận các khu vực vùng sâu, vùng xa do hạn chế về thiết bị và thời gian triển khai dịch vụ.

Nói cách khác, Truyền hình OTT ngoài ưu điểm “tua lại để xem” còn nhiều điểm bất lợi so với phương thức truyền hình số vệ tinh, mặt đất, cáp.

Mô tả ảnh

Cựu binh “tung chiêu” mới!

Trong khi đó, theo các chuyên gia, Truyền hình số mặt đất, vệ tinh với các ưu thế về lắp đặt nhanh chóng, âm thanh hình ảnh sắc nét, nhiều kênh và chương trình hấp dẫn đa dạng và giá rẻ, đặc biệt là phù hợp với lộ trình số hóa truyền hình mà Chính phủ đang áp dụng tại Việt Nam và mức giá chỉ từ 30.000 đồng/tháng đã khiến phương thức truyền hình số được đông đảo người dân ưa chuộng.

Đặc biệt là truyền hình số tích hợp với viễn thông đang là xu hướng “triple play - 3 trong 1”. Theo đó, phương thức đặc biệt này không chỉ cung cấp các chương trình truyền hình đặc sắc qua hệ thống đầu thu kỹ thuật số mà còn được cung cấp qua thuê bao Internet. Các thuê bao truyền hình và thuê bao di động được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khuyến mại và giá đặc biệt từ nhà cung cấp. Đó cũng chính là cách thức mà MobiFone đã áp dụng thành công, phát triển thuê bao “thần tốc” từ đầu năm 2016 đến nay.

Theo nhận định của ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar, việc các nhà khai thác viễn thông di động tích hợp truyền hình và viễn thông mang lại sự cạnh tranh đối với các nhà cung cấp OTT. Nhưng quan trọng hơn nó sẽ hình thành một hệ sinh thái hoạt động hiệu quả cho nhà mạng.

“Với trường hợp của MobiFone, chúng tôi hiểu là họ muốn hiện thực hóa sự phát triển của truyền hình bằng cách mang lại những giải pháp hài hòa, giúp cho các nhà cung cấp nội dung, các đài truyền hình và nhà phát triển ứng dụng đều có sự chủ động để sáng tạo, quản lý và kinh doanh từ sự phổ biến của truyền hình với đại chúng”, ông Jan Wassenius nhận định.

Có thể rồi tới đây, thị trường sẽ chứng kiến cuộc đua của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền kết hợp viễn thông với các nhà cung cấp truyền hình trả tiền truyền thống. Điều này sẽ mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng khi sẽ được xem những kênh truyền hình có nội dung đa dạng, hấp dẫn và mới lạ nhưng giá cả lại rất phù hợp với thu nhập của từng khách hàng.

Mai An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á
(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở
(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?
Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬