Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình: Địa chỉ tin cậy cho thanh niên học nghề

(PLVN) - Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình tiền thân là trường Cơ giới Nông nghiệp Quảng Bình được thành lập năm 1967. Ngày 06/3/1997, UBND tỉnh Quảng Bình có quyết định số 168/QĐ-UBND thành lập Trường Trung học Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình. Ngày 22/12/2008, trường được đổi tên thành Trường Trung cấp Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình  theo Quyết định số 3390/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Ngày 13/7/2017, Bộ Lao động TB và XH có quyết định số 1123/QĐ-BLĐTBXH thành lập Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình trên cơ sở nâng cấp từ Trường Trung cấp Kỹ thuật CNN Quảng Bình.
Tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường 

Từ một cơ sở nhỏ bé khi mới thành lập, đến nay trường đã trở thành một cơ sở đào tạo đa ngành nghề và bậc học. Đến nay cả 3 hệ đào tạo, cơ cấu nghề được mở rộng lên hơn 20 nghề với quy mô đào tạo, bồi dưỡng đạt: 14.586  học sinh, sinh viên, học viên (so với năm 2019 đạt: 10.916 học sinh, sinh viên, học viên tăng 133,6%).

Trong đó: Hệ cao đẳng: 202 sinh viên; hệ trung cấp: 1.322 học sinh; hệ sơ cấp: 7.869 học viên; hệ GDNN dưới 3 tháng và bồi dưỡng ngắn hạn: 3.906 học viên; liên kết đào tạo đại học và sau đại học: 1.287 sinh viên.

Bài giảng tích hợp dạy nghề Lâm sinh, Trồng trọt 

Những năm gần đây, trường đã và đang kết hợp với nhiều Công ty, Xí nghiệp, Nhà máy và các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp khác đào tạo nghề tại chỗ theo nhu cầu thực tế, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu tạo việc làm mới. Phấn đấu hàng năm tạo việc làm mới cho trên 2 vạn lao động của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Với đặc thù của việc dạy nghề là rèn luyện kỹ năng, kỹ xảo trên thiết bị máy móc, dụng cụ thực tế, có công nghệ phù hợp với thực tiễn sản xuất, do vậy, ngoài yếu tố trang thiết bị, cần phải có đội ngũ giáo viên giỏi và chương trình đào tạo nghề phù hợp.

Bài giảng Bảo dưỡng máy khởi động ngành cơ khí 

Cùng với việc tập trung nâng cao chất lượng, ngành nghề đào tạo cho học viên, Ban Giám hiệu nhà trường còn đề ra nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao năng lực đội ngũ thông qua các hình thức gửi đi đào tạo nâng chuẩn, đào tạo thạc sỹ... Đến nay, trường có tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 219 người, trong đó: có 160 giáo viên, 59 nhân viên.

Về trình độ, có 03 người Tiến sĩ; Thạc sĩ: 77 người; Đại học: 87 người; Cao đẳng kỹ thuật: 30 người. Tiêu chuẩn cơ bản của giáo viên nhà trường là giỏi cả về lý thuyết lẫn kỹ năng thực hành. Trường tiếp tục tìm kiếm nhân tài để chuẩn bị cho lộ trình phát triển, đồng thời luôn coi trọng việc bồi dưỡng, đào tạo lại đội ngũ giáo viên hiện có, giúp họ tiếp cận với các thiết bị và công nghệ mới đang phát triển không ngừng từ đòi hỏi của thực tiễn sản xuất.

Bên cạnh chăm lo đến công tác phát triển đội ngũ giáo viên, nhà trường luôn coi trọng việc bổ sung đổi mới chương trình đào tạo cho phù hợp với thực tiễn sản xuất của địa phương, xây dựng các chương trình, giáo trình đào tạo dài hạn, ngắn hạn làm tài liệu học tập hữu ích cho học sinh, sinh viên. Quá trình đào tạo, Nhà trường đặc biệt coi trọng rèn luyện kỹ năng nghề, coi đây là yếu tố quyết định chất lượng đào tạo, năng lực của người thợ sau khi ra trường.

Chính vì vậy mà mặc dù với mức học phí thấp, kinh phí đào tạo hạn chế, giá vật tư leo thang, nhưng nhà trường vẫn thực hiện nghiêm túc các nội dung thực hành, không bớt xén định mức thời gian, vật tư nhiên liệu phục vụ cho thực hành. Học sinh theo học các nghề cơ khí, vận hành máy thi công nền, Điện công nghiệp, Lái xe ô tô hạng B, C,…phần lớn đã tìm được việc làm ổn định sau khi ra trường.

Giờ dạy kỹ thuật pha chế đồ uống của Khoa Du Lịch 

Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục đổi mới, rà soát sắp xếp tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, giáo viên và người lao động theo hướng tinh gọn, hiệu quả; tập trung nguồn nhân lực, vật lực cho công tác chuyên môn, nghiệp vụ và các hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo các ngành nghề có thế mạnh, trọng điểm, theo nhu cầu thực tế của người học, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và định hướng phát triển kinh tế - xã hội địa phương, khu vực. Đổi mới nội dung chương trình, phương thức đào tạo; gắn đào tạo với sản xuất dịch vụ; liên kết đào tạo với doanh nghiệp, hợp tác quốc tế; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; tiếp tục mời các doanh nghiệp trong việc tham gia xây dựng, thẩm định, đánh giá chương trình đào tạo; xây dựng chương trình đào tạo theo hướng tăng cường thời gian thực hành, thực tế tại doanh nghiệp; nâng cao kỹ năng nghề, kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên; cử giáo viên tham gia thực tế tại các doanh nghiệp sản xuất, nhất là những doanh nghiệp có công nghệ sản xuất mới, tiên tiến hiện đại; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho mọi đối tượng có nhu cầu học tập, đặc biệt là các lao động chưa qua đào tạo có cơ hội vừa làm, vừa học. Tăng cường huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho đào tạo các ngành nghề trọng điểm.

Kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Bình tiếp tục đổi mới, sáng tạo, xây dựng nhà trường phát triển bền vững, ổn định, nâng cao hiệu quả giáo dục và đào tạo nghề; trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật có uy tín, chất lượng trong khu vực và cả nước, góp phần cung ứng nguồn nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, từng bước trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho thanh niên đến để học nghề - lập thân - lập nghiệp./.

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông
(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.
Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376