Trung tâm Dạy nghề Lái xe Sài Gòn: “Con ngựa đầu đàn” trong đổi mới dạy nghề

(PLVN) - Trải qua gần 5 năm phát triển dạy nghề lái xe ô tô, để trở thành một trong những trung tâm dạy nghề lái xe có uy tín và chất lượng hàng đầu tại (Đồng Nai) cũng như khu vực Đông Nam Bộ, Trung tâm Dạy nghề Lái xe Sài Gòn đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách. Chính nhờ vào sự tận tâm trong nghề của ban lãnh đạo trung tâm, và áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong công tác đào tạo.  
Trung tâm Dạy nghề Lái xe Sài Gòn: “Con ngựa đầu đàn” trong đổi mới dạy nghề

Tiên phong trong công cuộc đổi mới

Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn được thành lập từ những ngày đầu tháng 09/2014, với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao, đầu năm 2015 Trung tâm đã bắt đầu tổ chức hoạt động dạy nghề khoá đầu tiên với tổng số lượng học viên chỉ có 310 người. 

Đối với một cơ sở vừa mới được thành lập, kinh nghiệm còn chưa cao, khó khăn thách thức phải đối mặt là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng trước sự quyết tâm của Ban quản trị trung tâm cùng cái tâm làm nghề đã thúc đẩy cho trung tâm vượt qua những khó khăn và phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó là sự đổi mới, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trong đào tào dạy nghề. 

Uy tín và chất lượng giúp Trung tâm Dạy nghề Lái xe Sài Gòn trở thành cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực đào tạo lái xe

Sau khi đi tham quan những cơ sở đào tạo lái xe ở Singapore cùng với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Trung tâm Dạy nghề Lái xe Sài Gòn đã cho triển khai tại trung tâm về công nghệ hiện đại. Sân tập lái ô tô được bố trí khoa học với số lượng bài phong phú, đường xe chạy nhiều làn, không gian trống thoải mái, nhờ vậy học viên có thể tập với số lượng gấp 4-5 lần so với một sân tập có cùng diện tích mà lại không bị xung đột giao thông với nhau.

Sân tập được bố trí theo phong cách Singapore và để nhằm múc đích tạo độ nhạy cho học viên được tốt hơn, phản ứng trong thực tế tốt hơn, vượt trội hơn các mô típ từ A đến B theo kiểu truyền thống.

 Sân tập của Trung tâm Dạy nghề Lái xe Sài Gòn được bố trí theo phong cách Singapore, đạt tiêu chuẩn quốc tế 

Cùng với đó là các học viên đều được kiểm soát giờ học, số kilômét bằng cách quét vân tay cá nhân. Với hệ thống hiện đại này thì học viên không bị thiệt thòi về thời gian học, đồng thời có thể chuyển giờ học cho người khác nếu còn thừa thời gian, đặc biệt khi học viên đã hoàn thành việc học và có giấy phép lái xe nhưng cũng có thể quay lại trung tâm để sử dụng và bổ túc thêm tay lái, nhằm nâng cao kinh nghiệm lái xe hơn nữa.

Ngoài ra, trung tâm còn ứng dụng hệ thống GPS và Camera ghi hình nhật ký trong cabin xe học lái để giám sát giáo viên hướng dẫn cho học viên ra sao. GPS giúp theo dõi được thời gian học tập của học viên, đã đi bao nhiêu km, đi khu vực nào, có đúng giáo trình đề ra hay không. Trung tâm còn ứng dụng cả hệ thống phần mềm quản lý học viên giúp cho việc tương tác, cung cấp thông tin cho học viên theo chế độ tự động trong cả khóa học.

 

Với mục đích nâng cao chất lượng đầu ra, góp phần đảm bảo an toàn giao thông của học viên sau khi tốt nghiệp. Năm 2018 Trung tâm đã đưa vào sử dụng thiết bị cảm biến hiện đại phục vụ cho việc học và thi của học viên để học viên làm quen với cảm biến khi học viên thi sát hạch. Được biết Trung tâm là đơn vị đầu tiên tại Đồng Nai tổ chức thi tốt nghiệp với thiết bị cảm biến chấm điểm. 

Năm 2019 Trung tâm còn triển khai bộ video nhận diện tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông, mô hình xe ô tô điện tử xử lý tình huống khi gặp chướng ngại vật, đặt lịch hẹn học lái xe qua (App) trên điện thoại thông minh nhằm mang đến cho học viên nhiều tiện ích, sự hài lòng và trải nghiệm thực tế ảo về tình huống nguy hiểm để nâng cao ý thức lái xe an toàn.

Trung tâm Dạy nghề Lái xe Sài Gòn cũng là đơn vị tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội, đền ơn đáp nghĩa 

Ông Trần Thanh Tú – Giám đốc điều hành Trung tâm cho biết: Lý do mà Trung tâm đổi mới công nghệ dạy và học mà lại không đi theo hướng truyền thống giống như những trung tâm khác là vì theo xu hướng phát triển của thời đại 4.0, công nghệ ăn sâu vào đời sống cùng mong muốn về chất lượng tốt hơn so với truyền thống trong việc dạy và học nên đã triển khai sớm về đổi mới cách làm, đưa những công nghệ mới nhất áp dụng vào trung tâm.

Khi áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến vào việc dạy và học của trung tâm đã tạo cho học viên có thể biết được số giờ và thời gian học của mình, học viên có tâm lý thoải mái không phải sợ sệt với giáo viên, không lo lắng giáo viên làm khó vì học viên sẽ phản ánh trực tiếp được qua (App) trên điện thoại. Giúp cho sự tương tác giữa thầy và trò sẽ dễ dàng hơn. Điển hình là vấn đề vân tay, thầy và trò đều biết được giờ học viên đã học, thầy biết được chất lượng học viên ra sao, trò cũng nắm được quyền lợi của mình trong thời gian tham gia khoá học.

Cơ hội học nghề cho người thu nhập thấp

Nắm bắt được xu thế và nhu cầu học lái xe ngày càng lớn, không phải ai cũng có nhu cầu đóng một lần tiền học phí nên trung tâm đã cho triển khai gói học lái xe trả góp để tạo điều kiện cho mọi người kể cả những người có thu nhập thấp đều đi học được.

Trung tâm đã chia nhỏ học phí thành nhiều đợt đóng khác nhau. Học viên chỉ cần 1 triệu đồng để ghi danh ban đầu, sau đó tuỳ theo thu nhập của người học để cho người học trải dài các đợt đóng tiền trong vòng khoảng 4 tháng để đóng đủ học phí.

Tuy là đóng theo đợt, số tiền được trả dần nhưng chất lượng dạy và học tương đương với người đóng 1 lần, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người học chứ không bị thiệt so với học viên đóng 1 lần. Từ lúc có gói “trả góp” này thì những học viên có điều kiện chưa cao đã đăng ký học nhiều hơn trong thời gian vừa qua và ngày càng tăng trong thời gian tới.

 Trung tâm tạo điều kiện học nghề cho lao động có thu nhập thấp 

Mục đích của Trung tâm là làm sao để phí học nghề (lái xe) không trở thành gánh nặng cho họ khi có nhu cầu học. Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh được biết là 03 tỉnh thành phố có số khu công nghiệp cao, lượng công nhân lớn và số người có thu nhập thấp nhiều.

Gói “trả góp” này là chính sách hỗ trợ cho tất cả học viên, đặc biệt là những người có nhu cầu học lái xe ô tô nhưng chưa có điều kiện. Không chỉ riêng học viên tại Đồng Nai, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh được sử dụng gói “trả góp” này mà là tất cả các học viên đăng ký ghi danh tại các trung tâm cùng hệ thống của Trung tâm Dạy nghề Lái xe Sài Gòn trong khu vực Đông Nam Bộ. 

Là một trong những trung tâm lớn trong khu vực, Trung tâm Dạy nghề Lái xe Sài Gòn với hơn 400 cán bộ nhân viên, giáo viên công tác. Hằng năm đào tạo gần 10.000 học viên góp phần vào nhu cầu đạo tạo cho người dân trong việc phục vụ cho nhu cầu đi lại cũng như công việc. Bên cạnh đó hằng năm trung tâm cũng làm công tác từ thiện quan tâm đến đời sống cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Thuận và cũng như khu vực Đông Nam Bộ. 

Tuy nhiên, với mong muốn góp phần đáp ứng nhu cầu học lái xe ngày càng lớn của người dân. Trung tâm cũng gặp 1 số khó khăn nhất định như vấn đề mở rộng quy mô đào tạo và một số bất cập trong việc tăng lưu lượng.

Với tinh thần đổi mới hiện đại, đặt lợi ích của học viên lên hàng đầu, Trung tâm Dạy nghề Lái xe Sài Gòn đã và đang vượt qua nhiều khó khăn để vươn lên là một Trung tâm dạy nghề lái xe uy tín trong khu vực cũng như cả nước về quy mô, chất lượng đào tạo nhằm đem đến sự hài lòng tốt nhất cho học viên./.

Minh Trường – Mộc Đức
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.
Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách
(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬