Tổng Công ty Giấy Việt Nam: Sản xuất gắn liền với công tác bảo vệ môi trường

(PLVN) - Trải qua hàng chục năm xây dựng và phát triển, Tổng công ty Giấy Việt Nam (VINAPACO) ngày càng phát triển lớn mạnh cả về lực và chất với quy mô 14 Phòng, Ban chức năng, 20 đơn vị hạch toán phụ thuộc, 1 đơn vị sự nghiệp khoa học, 7 đơn vị hạch toán báo sổ, 1 công ty con và 7 công ty liên kết. Lãnh đạo Tổng Công ty Giấy Việt Nam luôn có phương châm sản xuất phải gắn liền với công tác bảo vệ môi trường.
Tổng Công ty Giấy Việt Nam: Sản xuất gắn liền với công tác bảo vệ môi trường

Với hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ CBCNV lành nghề, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất giấy và bột giấy, cùng với chiến lược đầu tư mở rộng, phát triển toàn diện, VINAPACO đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp giấy Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Tổng Công ty Giấy luôn có phương châm sản xuất phải gắn liền với công tác Bảo vệ môi trường, thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, tổ chức lập các báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), định kỳ quan trắc, kiểm soát ô nhiễm môi trường. Tổng Công ty Giấy Việt Nam luôn được các cơ quan nhà nước đánh giá cao trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Thường xuyên áp dụng sản xuất sạch hơn tại tất cả các phân xưởng sản xuất bằng việc tăng cường các biện pháp quản lý nội vi, đẩy mạnh việc thực hiện chương trình tiết kiệm trong sản xuất như: sử dụng tiết kiệm năng lượng, điện, nước sạch, vật tư nguyên liệu và phát huy phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhằm tối ưu hiệu quả sản xuất và giảm thiểu lượng chất thải ngay tại nguồn phát sinh.

Ngoài ra, Công ty còn hợp đồng với cơ quan có đủ chức năng chuyên môn và tư cách pháp nhân về lấy mẫu phân tích, kiểm tra toàn bộ các thông số ô nhiễm của các nguồn thải ra môi trường theo đúng quy định của giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường số 70/GXN-TCMT ngày 11/8/2016 và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 532/GP-BTNMT ngày 13/02/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Kết quả cho thấy hầu hết các thông số ô nhiễm của các nguồn thải đều đáp ứng các quy chuẩn môi trường cho phép.

Tổng công ty đã hoàn thiện việc khảo sát, lắp đặt, chuyển giao công nghệ và hướng dẫn vận hành thiết bị quan trắc tự động cho hệ thống xử lý nước thải. Trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động và truyền dữ liệu về cơ quan quản lý đối với hai nguồn khói thải ra môi trường.

Riêng công tác quản lý các loại chất thải nguy hại, chất thải rắn công nghiệp thông thường và chất thải rắn sinh hoạt đều được nhà máy đặc biệt quan tâm. Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã xây dựng kho lưu giữ chất thải nguy hại phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của quy định hiện hành như: Có mái che, tường bao quanh, nền lát bằng bê tông, có hệ thống thu gom nước, rác và có treo biển cảnh báo và thu gom, vận chuyển và xử lý theo quy định. 

Đặc biệt, Tổng Công ty đã áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015, vì vậy các vấn đề môi trường nảy sinh trong hoạt động của đơn vị đều được kiểm soát chặt chẽ, mang tính hệ thống, đảm bảo tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định pháp lý về bảo vệ môi trường.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì môi trường, ngày môi trường thế giới, tuần lễ Biển, hải đảo Việt Nam và ngày đại dương thế giới năm 2019 cụ thể: treo băng rôn, khẩu hiệu với các nội dung chủ đề về môi trường nhằm nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức cùng hành động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo tồn đa dạng sinh học, không buôn bán tiêu thụ động thực vật hoang dã; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, nguyên nhiên vật liệu, năng lượng trong sản xuất và trong sinh hoạt; phát động ngày lao động xanh tại các đơn vị như: khơi thông cống rãnh, vệ sinh sạch sẽ, phát quang bờ bụi gần nơi làm việc; trồng thêm cây xanh tại các đơn vị trong Tổng Công ty.

Bên cạnh đó, công tác phòng cháy chữa cháy và đảm bảo an toàn cho người, thiết bị trong quá trình sản xuất ở Tổng Công ty được Ban Tổng giám đốc luôn đặt lên hàng đầu. Hàng năm, Tổng Tông ty xây dựng kế hoạch và trang cấp đầy đủ số lượng BHLĐ, thiết bị đảm bảo an toàn, thiết bị PCCC như các bình bọt chữa cháy, khẩu hiệu, vòi họng cứu hỏa tại các cửa xưởng, thùng cát cũng như cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân. Định kỳ, tổ chức huấn luyện công tác ATVSLĐ cho người lao động theo đúng Thông tư số 27 ngày 18/10/2013 của Bộ LĐ-TB&XH cho 100% lao động.

Ban Tổng Giám đốc và các cơ quan chức năng đang hoàn thiện quy trình giám sát, quản lý tích hợp đầy đủ 3 yếu tố an toàn - sức khỏe – môi trường. Đây là một việc làm cần thiết Tổng Công ty Giấy Việt Nam vừa sản xuất, vừa bảo vệ môi trường bền vững với phương châm hoạt động “ không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Đọc thêm

Bệnh viện K ghi nhận thêm 1 ca nghi nhiễm COVID-19

Bệnh viện K ghi nhận thêm 1 ca nghi nhiễm COVID-19

(PLVN) - Tính đến thời điểm hiện tại bệnh viện K ghi nhận 11 ca bệnh đã công bố ngày 7/5 và sáng nay (9/5) bệnh viện ghi nhận trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 là F1 - người bệnh khoa Ngoại gan mật tụy.

Tạm giữ ô tô Ford biển số giả ở Đồng Nai

Tạm giữ ô tô Ford biển số giả ở Đồng Nai
(PLVN) - Lực lượng chức năng đã mời Nguyễn Thanh V (SN 1985, ngụ xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), người sử dụng biển số 60A-868.88 giả đến cơ quan công an làm việc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376