“Thung lũng Silicon” trị giá 1,5 tỷ USD sắp có mặt tại Việt Nam

(PLO) - Được dự đoán là "Thung lũng silicon" - trực thuộc mô hình Silicon Valley (San Francisco - Mỹ) thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, ngày 30/8/2016, dự án Sai Gon Silicon City Center đã chính thức được khởi công tại TP HCM. Tổng đầu tư của dự án khoảng 32.250 tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ USD).
“Thung lũng Silicon” trị giá 1,5 tỷ USD sắp có mặt tại Việt Nam Lễ khởi công dự án
Ông Nguyễn Minh Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Saigon Silicon City cho biết, Saigon Silicon City được cấp giấy chứng nhận chủ đầu tư vào ngày 27/4/2014 và động thổ ngày 10/11/2015. Saigon Silicon City cũng được thành phố San Francisco cấp giấy chứng nhận trực thuộc mô hình Silicon Valley (Mỹ).

Theo ông Hiếu, mục đích của việc xây dựng dự án này là nhằm thu hút các doanh nghiệp là người Việt Nam ở nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ công nghệ cao. Ông Hiếu cũng cho hay, tổng đầu tư cho dự án khi lấp đầy khoảng 32.250 tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ USD).

Mục tiêu xây dựng dự án Saigon Silicon City Center nhằm nghiên cứu, phát triển công nghệ, kết nối cộng đồng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ công nghệ cao của người Viêt Nam ở nước ngoài, các tập đoàn quốc tế về hợp tác, nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng chuyển giao công nghệ.

Ông Hiếu nhận định, dự án trên được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư công nghệ cao, giúp TPHCM nói riêng và nước ta nói chung có thể rút ngắn khoảng cách về trình độ khoa học công nghệ so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, lãnh đạo, chính quyền và nhân dân thành phố đang nỗ lực tập trung để sớm đưa TPHCM sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Nhằm thực hiện mục tiêu đó, lãnh đạo thành phố đang ưu tiên tập trung phát triển các ngành công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ công nghệ sinh học, dành nguồn lực phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới và sáng tạo.

Theo ông Liêm, hiện tại, TPHCM có khoảng 400.000 kiều bào trí thức đang định cư ở nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ cao (chiếm 10% số lượng người Việt Nam ở nước ngoài). Ông Liêm cho rằng đây là một trong những nguồn lực quý giá góp phần quan trọng vào sự thu hút và phát huy để đạt được mục tiêu nêu trên.

Theo đó, dự án này có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác, chuyển giao, phát triển khoa học công nghệ và tạo ra sản phẩm công nghệ cao mang thương hiệu Việt Nam, tạo nên giá trị gia tăng mới cho khu công nghệ cao nói riêng và thành phố nói chung. Chính vì vậy, dự án được các kiều bào trí thức đầu tư phù hợp với chủ trương phát huy nguồn lực là người Việt Nam ở nước ngoài của Đảng và Nhà nước, thể hiện nguyện vọng chính đáng của các kiều bào dành cho thành phố.

“Đề nghị Ban quản lý khu công nghệ cao thành phố tiếp tục gắn bó, hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình xây dựng dự án, xem dự án này giống như dự án của chính mình để đảm bảo hoàn thành và đưa vào hoạt động đúng tiến độ, phát huy hiệu quả, sớm hình thành một đô thị văn minh theo mô hình thung lũng Silicon”, ông Liêm nói./.

/ Thu Trang (t/h)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

(PLVN) - CLB Thanh Hóa suýt gây ra cú sốc khi vươn lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Hoàng Vũ Samson, nhưng đáng tiếc thầy trò HLV Mai Xuân Hợp không thể bảo vệ thành quả và để cho Hà Nội FC gỡ hòa.
Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

(PLVN) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam). IOC Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững
(PLVN) -Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/10/2020.

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định
(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.
Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬