Tháng Công nhân của ngành điện: Mỗi hoạt động là một ngày hội

(PLVN) - 4 đoàn công tác đi 23 cơ sở trao tặng hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc làm việc ở những vùng khó khăn là một trong những hoạt động nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2020 của Công đoàn Điện lực Việt Nam. 
Tháng Công nhân của ngành điện: Mỗi hoạt động là một ngày hội Quan tâm đời sống người lao động là hoạt động thường xuyên ở Công đoàn Điện lực Việt Nam

Gần 1,2 tỷ đồng tặng người lao động

Xác định người lao động (NLĐ) là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp nên việc chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho mỗi công nhân ngành là hoạt động xuyên suốt của Công đoàn Điện lực (CĐĐL) Việt Nam. Ông Khuất Quang Mậu, Chủ tịch CĐĐL Việt Nam cho biết chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, NLĐ là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức Công đoàn các cấp. Tuy nhiên, hoạt động này được tổ chức cao điểm vào dịp Tháng Công nhân hàng năm. 

Tháng Công nhân năm nay, CĐĐL Việt Nam đã tổ chức 4 đoàn công tác đi tới 23 đơn vị cơ sở trực thuộc để làm việc, thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Các đoàn công tác của CĐĐL đã chia nhau đi dọc dải đất hình chữ S, đến với những cơ sở gặp nhiều khó khăn trong công tác cũng như các nhà máy mang nhiều ý nghĩa lịch sử với ngành điện Việt Nam. 

Trong đó, Chủ tịch CĐĐL Việt Nam Khuất Quang Mậu đã tìm hiểu thực tế tại các bộ phận vận hành, sửa chữa, công tác phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động, bếp ăn tập thể cho đoàn viên, NLĐ Nhà máy Thủy điện Đa Nhim. Đây là một trong những nhà máy thủy điện được xây dựng sớm nhất từ mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản. 

Trước đó, Đoàn công tác do ông Đỗ Đức Hùng, Phó Chủ tịch CĐĐL Việt Nam đã cùng với Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 và Công đoàn Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức trao nhà và gắn biển “Mái ấm công đoàn” ở ấp Phước Hòa, xã Mong Thọ B (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) cho anh Phạm Thanh Trạng - một đoàn viên công đoàn thuộc Đội Truyền tải điện Rạch Giá (Truyền tải điện miền Tây 3). 

Đại diện CĐĐL Việt Nam cho biết, ngôi nhà “Mái ấm công đoàn” dành cho anh Trạng đã hoàn thành từ tháng 12/2019 và đã đưa vào sử dụng ngay thời điểm hoàn thành do hoàn cảnh của gia đình anh Trạng rất khó khăn, phải đi thuê nhà, con còn nhỏ, ốm đau liên tục… Nhưng do vướng nhiều hoạt động lại thêm dịch Covid-19 nên đúng vào Tháng Công nhân, CĐĐL Việt Nam mới tổ chức gắn biển công trình “Mái ấm công đoàn”. Điều này càng chứng tỏ được việc chăm lo cho đời sống người lao động là hoạt động thường ngày ở mỗi cấp công đoàn của ngành điện. 

Nhiều hoạt động thiết thực hướng đến người lao động

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, nhu cầu sử dụng điện của nhân dân tăng rất cao thì công việc của công nhân ngành điện càng vất vả hơn. Do vậy, ngay từ đầu tháng 5, CĐĐL Việt Nam đã ra các văn bản, đề nghị công đoàn các cấp phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, khuyến khích mỗi Công đoàn cơ sở có ít nhất 1 hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và NLĐ. 

Cụ thể hơn, Chủ tịch CĐĐL Việt Nam yêu cầu Lãnh đạo các đơn vị thành viên phối hợp với công đoàn các cơ sở tổ chức thêm nhiều hình thức chăm lo, đảm bảo đời sống của NLĐ, đặc biệt quan tâm đến đối tượng người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong điều kiện lao động khó khăn do thời tiết và áp lực về tiến độ thi công các đơn vị phải đảm bảo việc sản xuất an toàn, không để xảy ra tai nạn, quan tâm đến việc tái tạo sức lao động của mỗi NLĐ trong công ty. 

Triển khai các chỉ đạo đảm bảo đời sống tinh thần NLĐ, các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình hướng đến chăm lo đời sống công nhân như: Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình “Cùng công nhân vượt khó”; Tổ chức “Bữa cơm công trường”… Bên cạnh đó còn phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; Biểu dương gương công nhân, lao động tiêu biểu trong lao động sản xuất…

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cũng đã ra văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp kịp thời chăm lo, thăm hỏi, động viên NLĐ, đặc biệt là công nhân lao động trực tiếp ngoài hiện trường, có biện pháp về tổ chức lao động và làm việc trong những ngày nắng nóng; quan tâm chăm lo bữa ăn ca, cung cấp đủ nước uống và đảm bảo môi trường làm việc cho NLĐ… đặc biệt lưu ý bố trí công việc phù hợp cho NLĐ có bệnh tiền sử về tim mạch, huyết áp cao… 

Mỗi đơn vị cơ sở cùng với CĐĐL Việt Nam đều đang có những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho NLĐ. Tất cả đều khẳng định, chăm lo đời sống NLĐ là công việc diễn ra hàng ngày ở các đơn vị nhưng vào mỗi Tháng Công nhân, hoạt động này sẽ được tập trung hơn, để thực sự trở thành “những ngày hội” cho NLĐ vốn quanh năm chỉ biết trèo cột điện, ngắm đường dây hoặc cắm mặt vào hệ thống máy…

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhận ngay những món quà hấp dẫn khi mua bảo hiểm Sun Life qua TPBank

Nhận ngay những món quà hấp dẫn khi mua bảo hiểm Sun Life qua TPBank

(PLVN) - Với mong muốn đồng hành cùng Khách hàng chủ động đón tương lai, Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank) triển khai chương trình khuyến mại “Sống Chủ Động, Đón Tương Lai” dành cho Khách hàng tham gia Hợp đồng Bảo hiểm Sun Life với nhiều quà tặng hấp dẫn. 

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬