Tháng Công nhân của ngành điện: Mỗi hoạt động là một ngày hội

(PLVN) - 4 đoàn công tác đi 23 cơ sở trao tặng hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc làm việc ở những vùng khó khăn là một trong những hoạt động nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2020 của Công đoàn Điện lực Việt Nam. 
Tháng Công nhân của ngành điện: Mỗi hoạt động là một ngày hội Quan tâm đời sống người lao động là hoạt động thường xuyên ở Công đoàn Điện lực Việt Nam

Gần 1,2 tỷ đồng tặng người lao động

Xác định người lao động (NLĐ) là tài sản quan trọng nhất của doanh nghiệp nên việc chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho mỗi công nhân ngành là hoạt động xuyên suốt của Công đoàn Điện lực (CĐĐL) Việt Nam. Ông Khuất Quang Mậu, Chủ tịch CĐĐL Việt Nam cho biết chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, NLĐ là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức Công đoàn các cấp. Tuy nhiên, hoạt động này được tổ chức cao điểm vào dịp Tháng Công nhân hàng năm. 

Tháng Công nhân năm nay, CĐĐL Việt Nam đã tổ chức 4 đoàn công tác đi tới 23 đơn vị cơ sở trực thuộc để làm việc, thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ đoàn viên, NLĐ với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Các đoàn công tác của CĐĐL đã chia nhau đi dọc dải đất hình chữ S, đến với những cơ sở gặp nhiều khó khăn trong công tác cũng như các nhà máy mang nhiều ý nghĩa lịch sử với ngành điện Việt Nam. 

Trong đó, Chủ tịch CĐĐL Việt Nam Khuất Quang Mậu đã tìm hiểu thực tế tại các bộ phận vận hành, sửa chữa, công tác phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động, bếp ăn tập thể cho đoàn viên, NLĐ Nhà máy Thủy điện Đa Nhim. Đây là một trong những nhà máy thủy điện được xây dựng sớm nhất từ mối quan hệ hợp tác với Nhật Bản. 

Trước đó, Đoàn công tác do ông Đỗ Đức Hùng, Phó Chủ tịch CĐĐL Việt Nam đã cùng với Công đoàn Công ty Truyền tải điện 4 và Công đoàn Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức trao nhà và gắn biển “Mái ấm công đoàn” ở ấp Phước Hòa, xã Mong Thọ B (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) cho anh Phạm Thanh Trạng - một đoàn viên công đoàn thuộc Đội Truyền tải điện Rạch Giá (Truyền tải điện miền Tây 3). 

Đại diện CĐĐL Việt Nam cho biết, ngôi nhà “Mái ấm công đoàn” dành cho anh Trạng đã hoàn thành từ tháng 12/2019 và đã đưa vào sử dụng ngay thời điểm hoàn thành do hoàn cảnh của gia đình anh Trạng rất khó khăn, phải đi thuê nhà, con còn nhỏ, ốm đau liên tục… Nhưng do vướng nhiều hoạt động lại thêm dịch Covid-19 nên đúng vào Tháng Công nhân, CĐĐL Việt Nam mới tổ chức gắn biển công trình “Mái ấm công đoàn”. Điều này càng chứng tỏ được việc chăm lo cho đời sống người lao động là hoạt động thường ngày ở mỗi cấp công đoàn của ngành điện. 

Nhiều hoạt động thiết thực hướng đến người lao động

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, nhu cầu sử dụng điện của nhân dân tăng rất cao thì công việc của công nhân ngành điện càng vất vả hơn. Do vậy, ngay từ đầu tháng 5, CĐĐL Việt Nam đã ra các văn bản, đề nghị công đoàn các cấp phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, khuyến khích mỗi Công đoàn cơ sở có ít nhất 1 hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và NLĐ. 

Cụ thể hơn, Chủ tịch CĐĐL Việt Nam yêu cầu Lãnh đạo các đơn vị thành viên phối hợp với công đoàn các cơ sở tổ chức thêm nhiều hình thức chăm lo, đảm bảo đời sống của NLĐ, đặc biệt quan tâm đến đối tượng người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong điều kiện lao động khó khăn do thời tiết và áp lực về tiến độ thi công các đơn vị phải đảm bảo việc sản xuất an toàn, không để xảy ra tai nạn, quan tâm đến việc tái tạo sức lao động của mỗi NLĐ trong công ty. 

Triển khai các chỉ đạo đảm bảo đời sống tinh thần NLĐ, các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình hướng đến chăm lo đời sống công nhân như: Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình “Cùng công nhân vượt khó”; Tổ chức “Bữa cơm công trường”… Bên cạnh đó còn phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; Biểu dương gương công nhân, lao động tiêu biểu trong lao động sản xuất…

Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cũng đã ra văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp kịp thời chăm lo, thăm hỏi, động viên NLĐ, đặc biệt là công nhân lao động trực tiếp ngoài hiện trường, có biện pháp về tổ chức lao động và làm việc trong những ngày nắng nóng; quan tâm chăm lo bữa ăn ca, cung cấp đủ nước uống và đảm bảo môi trường làm việc cho NLĐ… đặc biệt lưu ý bố trí công việc phù hợp cho NLĐ có bệnh tiền sử về tim mạch, huyết áp cao… 

Mỗi đơn vị cơ sở cùng với CĐĐL Việt Nam đều đang có những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống cho NLĐ. Tất cả đều khẳng định, chăm lo đời sống NLĐ là công việc diễn ra hàng ngày ở các đơn vị nhưng vào mỗi Tháng Công nhân, hoạt động này sẽ được tập trung hơn, để thực sự trở thành “những ngày hội” cho NLĐ vốn quanh năm chỉ biết trèo cột điện, ngắm đường dây hoặc cắm mặt vào hệ thống máy…

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

(PLVN) - “Điều phi thường của yêu thương” là chương trình do PNJ khởi xướng với mục đích lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng, đầy năng lượng từ những người phụ nữ - điều kỳ diệu nhất tạo nên một thế giới của đong đầy yêu thương.

Đọc thêm

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.
Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen
(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.
Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬