SCIC thành lập công ty con với số vốn nghìn tỷ

Được cho là nhằm hạn chế, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đầu tư với công tác quản lý vốn, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SICC) đã thành lập doanh nghiệp trực thuộc với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Nhằm hạn chế, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đầu tư với công tác quản lý vốn, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SICC) đã thành lập doanh nghiệp trực thuộc với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Trong ngày khai trương Công ty đầu tư SCIC (SIC), lãnh đạo SCIC cho biết, việc ra đời SIC nhằm tận dụng có hiệu quả nguồn vốn của SCIC và lợi thế của các doanh nghiệp thành viên trong danh mục của SCIC như phát triển quỹ đất, hợp tác kinh doanh dự án, triển khai các hoạt động mua bán sáp nhập (M&A), đồng thời tận dụng lợi thế về trình độ quản lý tài chính, hỗ trợ kỹ thuật, vốn của các đối tác, quan hệ khách hàng của SCIC.

Với vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng và được bổ sung trong quá trình hoạt động theo tiến độ trong 3 năm, năm đầu cấp tối đa 500 tỷ đồng, SIC có hai chức năng chính là đầu tư tài chính (thực hiện đầu tư mua cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, mua bán sáp nhập) và đầu tư dự án.

Việc thành lập doanh nghiệp trực thuộc nói trên được SCIC khẳng định để “từng bước tạo ra tính thông thoáng trong hoạt động đầu tư theo cơ chế thị trường, nâng cao tính chủ động cho các quyết định đầu tư của SCIC, hạn chế, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đầu tư nhờ tách bạch công tác đầu tư với công tác quản lý vốn của các ban chức năng đang thực hiện hiện nay” tại “siêu” tổng công ty này. 

SIC là công ty TNHH một thành viên do SCIC là chủ sở hữu, hợp nhất báo cáo tài chính với SCIC, được SCIC cấp vốn điều lệ để hoạt động, được phân cấp trong quá trình đầu tư.

Qua sáu năm hoạt động, tổng tài sản của SCIC tăng hơn mười lần (từ gần 6.000 tỷ đồng lên hơn 62.000 tỷ đồng) do tăng vốn chủ sở hữu và tập trung đôn đốc thu nợ Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp Trung ương. Nguồn vốn chủ sở hữu tăng từ 3.700 tỷ đồng lên 27.700 tỷ đồng do bổ sung vốn điều lệ, lợi nhuận tích lũy qua đầu tư kinh doanh và thặng dư bán vốn.

Việt Hưng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển
(PLVN) - Trong 2 ngày 10, 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND các huyện Mường Tè, Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Tỉnh Đoàn Quảng Bình vừa phát động đợt thi đua cao điểm "110 ngày tuổi trẻ Quảng Bình kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp" với chủ đề "Mỗi đoàn viên, thanh, thiếu nhi một việc tốt kính dâng Đại tướng".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376