Quảng Ngãi: Tỷ lệ hộ dân có điện đạt 99,68%

(PLVN) - Hiện nay, lưới điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã phủ hết đến từng hộ dân được đầu tư từ các nguồn vốn đầu tư của ngành điện, vốn ưu đãi của Chính phủ. 
Quảng Ngãi: Tỷ lệ hộ dân có điện đạt 99,68% Công nhân điện lực kiểm tra đường dây điện tại huyện Minh Long.

Cụ thể, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã cung cấp điện cho 13/13 huyện, thị xã, thành phố; 173/173 xã, phường, thị trấn đã có điện, đạt 100%. Riêng tại đảo An Bình, huyện Lý Sơn dùng điện phát diesel và hệ thống pin năng lượng mặt trời. Tỷ lệ hộ dân có điện trong toàn tỉnh đạt 99,68%.

Mặc dù vậy, do đặc thù tỉnh Quảng Ngãi địa hình vùng núi, đồng bằng và phân bố dân cư ở còn rải rác, thưa thớt nên việc đầu tư lưới điện gặp nhiều khó khăn. Xác định điện giữ vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế hộ gia đình của người dân nên trong những năm qua, bằng nhiều nguồn lực ở trong và ngoài nước, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, phát triển kết nối lưới điện quốc gia để cấp điện cho khu vực nông thôn, hải đảo; từng bước xóa các “bản lõm, bản trắng” về điện.

Đơn cử là tại thôn Làng Bưng, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Đây được xem như “vùng lõm” ít được đầu tư. Hàng chục năm qua, gần 80 hộ đồng bào Hre nơi đây mòn mỏi chờ đợi ngày được sử dụng điện lưới quốc gia. Đúng dịp Tết nguyên đán năm 2020, 2 trạm biến áp và gần 1.500 mét đường dây hạ áp với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng được lắp đặt đã “thắp sáng” cuộc sống nơi đây.

Từ khi điện được kéo về thôn, bản, đồng bào H’re ai cũng náo nức, phấn khởi. Ngày nào cũng vậy, họ đều tập trung rất đông, chăm chú theo dõi những thợ điện làm việc, thậm chí sẵn sàng hiến đất để công tác này được triển khai thuận lợi. Có điện, người dân trong thôn không ngại chi khoản tiền lớn mua sắm, trang bị nhiều vật dụng có giá trị. Từ chỗ đó, trình độ nhận thức của bà con ngày càng được nâng lên rõ rệt, nhờ nắm bắt kinh nghiệm qua thông tin đại chúng và áp dụng thành thạo vào thực tiễn sản xuất, tăng kinh tế nông hộ. Làng quê nghèo dần thay da đổi thịt.

Ông Phan Vũ Đông Quân- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết: “Tại những vùng sâu vùng xa, việc cấp điện mang ý nghĩa chính trị chứ không còn là kinh doanh. Với chính sách ưu đãi của Nhà nước ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa, hải đảo và khu vực nông thôn nên việc cấp điện trong thời gian qua được huy động từ nhiều nguồn vốn: vốn đầu tư hàng năm của ngành điện, vốn ADB, vốn WB (RE1, RE2), DEP, KFW, vốn ngân sách nhà nước (dự án 2081),…đã đảm bảo cấp điện, xóa các vùng lõm và vùng cao chưa có điện hoặc điện yếu, nâng cao năng lực hạ tầng để xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Quân, trong thời gian tới, ngành điện sẽ tiếp tục rà soát, phối hợp với Sở Công Thương trong việc tiếp tục ưu tiên đầu tư cho các khu vực trên từ nguồn vốn ưu đãi, vốn ngân sách để ngày càng nâng cao chất lượng điện cho người dân vùng khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội.  

Hoàng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa

Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa
(PLVN) - Các quán bia, khu ăn uống đầy ắp người với những âm thanh huyên náo lần đầu tiên xuất hiện ở nơi công cộng kể từ tháng 1/2021. Từ 0h ngày 12/4 (giờ địa phương), nhiều người Anh đã bắt đầu đổ ra đường. Họ ăn mừng sự kiện chính phủ nới lỏng các biện pháp chống dịch như ăn mừng năm mới.

Tạm dừng thu phí hàng loạt dự án BOT

Tạm dừng thu phí hàng loạt dự án BOT
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chỉ đạo về quản lý, bảo trì các tuyến đường đầu tư theo hình thức BOT trong thời gian dừng thu phí đến khi hoàn tất thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân.

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?
(PLVN) - Theo các chuyên gia văn hóa, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực không cần “mâm cao, cỗ đầy”, chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân vừa ký Quyết định phê duyệt phương án đấu giá cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau (tọa lạc tại Khóm 6, đường Lý Văn Lâm, Phường 1, thành phố Cà Mau).


Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu
(PLVN) - Một báo cáo dài 27 trang Cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa an ninh quốc gia, cảnh báo về việc Bắc Kinh đang đấu tranh để hiện thực hóa “một sự thay đổi địa chính trị mang tính thời kỳ”, bao gồm cả việc gia tăng các hoạt động không quân và hải quân ở châu Á nhằm khẳng định quyền kiểm soát của họ tại các khu vực tranh chấp.
Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

(PLVN) -Trong những năm qua, ĐH Luật (ĐH Huế) đã khẳng định được vị thế và thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo với phương thức tuyển sinh đa dạng, chính sách học bổng hấp dẫn, sinh viên được trải nghiệm thực tế, tỉ lệ ra trường có việc làm cao… Năm nay, trường này sẽ tuyển sinh như thế nào?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376