P2P Lending- giải pháp huy động vốn sản xuất tối ưu trong mùa Tết

(PLVN) -Cuối năm là thời điểm nhu cầu vốn của doanh nghiệp (DN) chuẩn bị hàng hóa phục vụ mùa vụ Tết Nguyên Đán trở nên cấp thiết. Nhiều DN lựa chọn hình thức huy động vốn P2P Lending bởi thời gian giải ngân nhanh chóng, thủ tục tối ưu hóa, giao dịch hoàn toàn trực tuyến. 
Cận Tết, doanh nghiệp “khát” vốn sản xuất
 
 

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, các DN sản xuất hàng hóa phục vụ Tết đang tất bật chuẩn bị sản phẩm để cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Anh Dương Đình Trường, Giám đốc một công ty thực phẩm tại Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đang dồn hết mọi nguồn lực để bù đắp “khoảng trống” tài chính do dịch bệnh. Đây cũng là thời điểm mà chúng tôi rất cần một lượng vốn lớn để sản xuất hàng hóa, đáp ứng những đơn hàng có quy mô lớn nhất trong năm”.

Tuy nhiên, với các DN vừa và nhỏ, việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng vẫn là “cánh cửa hẹp”.  Bởi các DN này thiếu tài sản thế chấp, số liệu kinh doanh chưa được số hóa hoàn toàn rất khó kiểm soát, DN không phải là khách hàng thân thiết của ngân hàng…

Theo số liệu của NHNN cập nhật đến ngày 17/11/2020, tổng dư nợ năm nay chỉ tăng 7.26% thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái (10.28%). Điều đó cho thấy, hoạt động tín dụng tại các DN sụt giảm đáng kể và chưa hoàn toàn vượt qua được khó khăn tài chính.

Lý giải về thực trạng này, chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong năm qua NHNN đã điều chỉnh lãi suất nhằm hỗ trợ các DN vượt qua khó khăn, nhưng khả năng hấp thụ vốn của các DN vừa và nhỏ vẫn gặp nhiều rào cản, rất khó có thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Huy động vốn hiệu quả thời công nghệ số

 
 

Thực tế, thời gian huy động vốn cũng là một yếu tố quan trọng đối với DN sản xuất. Nhất là vào mùa chuẩn bị hàng hóa cung ứng cho Tết Nguyên Đán, các DN rất cần bổ sung nguồn vốn lưu động nhanh chóng để không bỏ lỡ thời cơ kinh doanh tốt nhất. “Trong thời điểm “gấp rút” cuối năm, DN rất cần có các kênh huy động vốn lưu động lớn trong thời gian ngắn từ 10 – 20 ngày“,  Anh Dương Đình Trường khẳng định.

Đứng trước những khó khăn về vốn, không ít DN đã tìm đến giải pháp huy động vốn từ các tổ chức tài chính trong đó có cho vay ngang hàng-P2P Lending. Nhờ nền tảng công nghệ hiện đại, P2P Lending kết nối trực tiếp cộng đồng nhà đầu tư rộng lớn trong dân cư với DN huy động vốn mà không cần thông qua trung gian tài chính. Ngoài ra, áp dụng trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn (Big Data), Blockchain, nền tảng này có tính năng hỗ trợ thẩm định năng lực DN vay vốn nhanh chóng hơn rất nhiều với các kênh huy động vốn truyền thống.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 21/12/2020, huy động vốn tại các tổ chức tín dụng tăng 12,87% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy quy trình làm việc nhanh gọn các tổ chức tín dụng ngoài hệ thống ngân hàng đã đáp ứng được phần nào nhu cầu vốn cấp thiết cho các DN.

Trong số 40 DN hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng hiện nay, đáng chú ý có sàn giao dịch đầu tư ngang hàng VNVON.COM hoạt động chỉ dành riêng cho các DN. Mức vốn huy động tại sàn này có thể lên tới 1 tỷ đồng, không cần tài sản thế chấp, thủ tục huy động vốn đơn giản.

“Những tháng cuối năm, số lượng giao dịch trên sàn tăng mạnh, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều DN huy động vốn trên sàn thành công, góp phần thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh trong giai đoạn cao điểm sản xuất”, đại diện VNVON cho biết thêm. 

Bà Trần Thị H., chủ một DN sản xuất bánh kẹo trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: “Khi chọn VNVON là đơn vị đồng hành tài chính, tôi rất yên tâm. DN tôi lên sàn chưa đầy 1 tiếng đã đủ vốn, thời gian giải ngân tối đa trong 3 ngày. Đây cũng là một trong những lợi thế rất lớn của hình thức huy động vốn hiện đại, giúp các DN đẩy nhanh tiến độ sản xuất, cung ứng sản phẩm ra thị trường”. 

Được biết, Chính phủ đang hoàn thiện các quy chế trong Đề án Sandbox để thử nghiệm hoạt động P2P Lending, đưa ra hàng loạt dự thảo quy định về mô hình hoạt động kinh doanh này. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, P2P Lending là một giải pháp tài chính hiệu quả, giúp cân bằng nền kinh tế và khơi thông nguồn vốn cho DN trong giai đoạn hậu Covid-19.

 

Triệu Oanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hestia là con của Cronus và Rhea, người đầu tiên bị Cronus nuốt vào bụng và cũng là người cuối cùng ông ta nôn ra, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades… Nàng được mệnh danh là vị thần của bếp lửa, sự đoàn tụ, người giữ gìn hạnh phúc gia đình. Người La Mã tôn thờ nàng không chỉ là Nữ thần của bếp lửa gia đình mà còn là ngọn lửa của chung một cộng đồng. Là vị thần của đạo đức, sự tôn trọng, ngoan đạo và sự thiện chí.

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum
(PLVN) - Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng. Do vậy, lễ cúng nước giọt là nét văn hóa truyền thống, phản ánh đậm nét phong tục, tập quán truyền thống và bản sắc văn hóa của người Rơ Ngao.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm
(PLVN) - Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam. Bà nổi tiếng về văn thơ, thông minh từ nhỏ. Dù là phận nữ nhi, nhưng bà cứng rắn, cương quyết, có tinh thần tự lập cao. Bà được người đời biết nhiều qua bản diễn Nôm Chinh phụ ngâm khúc (nguyên tác chữ Hán của Đặng Trần Côn). Dù tài năng, xinh đẹp, nhưng cuộc đời nữ sĩ Đoàn Thị Điểm gặp nhiều “bão táp phong ba”.

Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo

 Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) -Nâng cao chất lượng thẩm định đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát VBQPPL để kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Tư pháp chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt trong năm 2021.

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian qua, cơ quan này luôn chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn
(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh.
 “Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

“Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

(PLVN) - Từ kết quả kiểm toán tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn, xác định lại chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành với các công trình.

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.

Bi, hài học online

Bi, hài học online
(PLVN) - Hải Phòng là địa phương đầu tiên quyết định dừng việc học trực tuyến với học sinh lớp 1, 2 sau khi có nhiều ý kiến cho rằng việc dạy học trực tuyến không hiệu quả, chỉ nên xem là giải pháp tình thế khi học sinh phải ở nhà vì dịch bệnh. 

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả
(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
68 văn bản về rừng sẽ được thay bằng 1 nghị định

68 văn bản về rừng sẽ được thay bằng 1 nghị định

(PLVN) - Thay vì quy định rời rạc trong 68 văn bản khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang soạn thảo một nghị định chung về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản, dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành trong năm nay. 

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ khi chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội để nghe báo cáo và cho ý kiến về 10 chương trình công tác toàn khóa XVII, diễn ra chiều 25/2.

Chuyện kể của chùm chìa khóa

Chuyện kể của chùm chìa khóa
(PLVN) - Chùm chìa khóa vốn vô tri, câm lặng, nhưng nó lại “mở ra” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng rất nhiều “cánh cửa” của cuộc đời. 

Đừng đẩy con đến vực thẳm

Đừng đẩy con đến vực thẳm
(PLVN) - Thời gian vừa qua xảy ra một số vụ việc học sinh hành hung thầy, cô giáo khiến dư luận phẫn nộ. Thế nhưng sau khi mọi bức xúc lắng xuống thì ít ai còn để ý đằng sau đó là nhiều câu chuyện về giáo dục cần suy ngẫm.
Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc họp bàn về triển khai nội dung kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, diễn ra hôm qua (25/2).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬