Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên: Thêm cổ đông mới đến từ đất nước “Chùa Vàng”

(PLVN) Sáng 24/9/2020 tại xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Công ty CP Điện Gió Chư Prông và Công ty CP Năng lượng Gió Chư Prông - Hai đơn vị chủ đầu tư đã tổ chức lễ động thổ xây dựng Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến  Tây Nguyên. 


Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên: Thêm cổ đông mới đến từ đất nước “Chùa Vàng” Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng các nhà đầu tư làm lễ động thổ 2 Dự án Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên.

Dự án điện gió có công suất 100MW, với tổng mức đầu tư 3.600 tỉ đồng, gần đường giao thông, gần lưới điện hiện có tiện cho việc đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, xa khu dân cư nên giảm được tiền đền bù.

Dự kiến sẽ đưa nhà máy vào khai thác trong tháng 6 năm 2021, với tổng sản lượng hơn 319,5 triệu KW/năm, doanh thu hơn 627,6 tỉ đồng/ năm, nộp ngân sách nhà nước hơn 125 tỉ đồng/ năm. Khi đưa vào vận hành, Dự án sẽ góp phần tạo thêm nguồn năng lượng phục vụ cho tăng trưởng kinh tế và sinh hoạt của người dân tỉnh Gia Lai. Dự án còn thu hút du khách du lịch đến đây chiêm ngưỡng, chụp ảnh đồi chè và công trình điện gió.

Bà Nguyễn Thị Sen, đại diện cho các nhà đầu tư cho biết, Dự án đã tiếp nhận thêm cổ đông mới đến từ Thái Lan. Ngày 18-9-2020, EPVN W2 (HK) Company Limited đã trở thành cổ đông mới sở hữu 9% cổ phần của Công ty CP Năng lượng Gió Chư Prông Gia Lai và 10% cổ phần của Công ty CP Điện Gió Chư Prông Gia Lai. Cổ đông mới này là một Tập đoàn kinh tế lớn của Thái Lan chuyên đầu tư các dự án về năng lượng tái tạo, đã đầu tư nhiều dự án mặt trời và điện gió ở nhiều tỉnh, thành phố của nước ta và các nước khác trên thế giới.

Tại tỉnh Gia Lai, Chính phủ vừa phê duyệt bổ sung quy hoạch 14 Dự án về Điện Gió với tổng công suất khoảng 1.200MW. Riêng 2 Dự án Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên được đánh giá phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng của Việt Nam nói chung và chính sách đầu tư của tỉnh Gia Lai nói riêng. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng về việc kêu gọi đầu tư cho cả nước nói chung và tỉnh  Gia Lai nói riêng về Điện Gió.

Nói về việc bổ sung cổ đông và chuyển nhượng cổ phần này, ông Phùng Văn Phước, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai) cho biết: “Theo Luật Đầu tư thì việc góp vốn, mua cổ phần của Tập đoàn Thái Lan hoàn toàn bình thường.

Ở bất cứ dự án nào, nếu có bổ sung thêm nhà đầu tư thì trước khi chấp thuận cho nhà đầu tư cho phép góp vốn, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với một số sở, ban, ngành có liên quan thẩm định kỹ càng năng lực của nhà đầu tư nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ triển khai dự án”.

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) khẳng định: “Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần Dự án đầu tư là điều bình thường trong cơ chế thị trường và được Luật Đầu tư cho phép. Đối với bất cứ nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài đủ năng lực, đáp ứng được các điều kiện chuyển nhượng Dự án thuộc ngành nghề có điều kiện và được pháp luật cho phép thì có thể  chuyển nhượng”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Công ty CP Kinh doanh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, đơn vị đồng chủ đầu tư 2 Dự án Điện Gió trong những năm qua luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Gia Lai.

 

Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, các chỉ tiêu cụ thể là bằng chứng sinh động cho  sự lớn mạnh của Công ty trong tình hình mới như: Nộp ngân sách Nhà nước 9-10 tỉ đồng/ năm, giải quyết việc làm cho khoảng 2.000 lao động, với mức thu nhập bình quân 8-10 triệu đồng/ người/ tháng. Doanh nghiệp làm công tác an sinh xã hội từ  3-4 tỉ đồng/ năm. 5 năm liền( 2014-2018), Công ty được Chính phủ tặng Cờ thi đua và nhiều Bằng khen; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Hai.

Riêng cá nhân bà Nguyễn Thị Sen là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cũng được lãnh đạo các doanh nghiệp tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai hơn 20 năm. Bà được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Nhì, được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Mặc dù diễn biến đại dịch Covid - 19 trên toàn cầu diễn biến phức tạp và tình hình kinh tế trong nước và quốc tế suy thoái nhưng Công ty vẫn đứng vững và không có lao động phải nghỉ việc, quyền lợi của người lao động được bảo đảm như: BHXH, BHYT, BHTN…Điều đó chứng tỏ tiềm lực của Công ty thực sự lớn mạnh.

Hy vọng khi thêm cổ đông mới có năng lực về tài chính và nhiều kinh nghiệm về xây dựng Nhà máy Điện Gió đến từ đất nước Chùa Vàng Thái Lan sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và làm cho Dự án khả thi, đạt hiệu quả về kinh tế - xã hội cao ở quê hương Anh hùng Núp “đầy nắng, đầy gió”.

Chí Bình - Văn Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

(PLVN) - Tất cả mọi thứ trong vũ trụ này đều chịu tác động của quy luật thời gian. Thế nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ làm đẹp, ngày nay đã xuất hiện rất nhiều phương pháp đáp ứng nhu cầu của chị em phụ nữ, giúp lưu giữ vẻ trẻ trung, làm chậm lại quá trình lão hóa, "hô biến" làn da căng bóng, mịn màng,...

Đọc thêm

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập
(PLVN) - Ngày 29/11, thông tin từ UBND Tỉnh Nghệ An cho hay, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa vừa ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương về việc kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ dừng thực hiện 2 dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập I và II tại thị xã Hoàng Mai. Đồng thời, đưa 2 dự án này ra khỏi Quy hoạch điện VII và dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú
(PLVN) - Xã miền núi Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) hiện có 12 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) - là "cầu nối" đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả và đúng đối tượng. Chị Nguyễn Thị Nga, Tổ trưởng Tổ TK&VV bản Cây Sú, là một trong những "cầu nối" như thế.
Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

(PLVN) - Tất cả mọi thứ trong vũ trụ này đều chịu tác động của quy luật thời gian. Thế nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ làm đẹp, ngày nay đã xuất hiện rất nhiều phương pháp đáp ứng nhu cầu của chị em phụ nữ, giúp lưu giữ vẻ trẻ trung, làm chậm lại quá trình lão hóa, "hô biến" làn da căng bóng, mịn màng,...

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg
(PLVN) - Sống trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, cây chè cổ thụ Bạch Long đã tích tụ dưỡng chất suốt cả trăm, thậm chí cả ngàn năm. Có lẽ do vậy, linh khí của đất trời thấm đẫm trong trà Bạch Long mang tới hương vị riêng rất đặc biệt so với các loại trà khác.
Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Tại tỉnh Hà Tĩnh sau lũ dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát trở lại và đã lây lan 26 xã của 7 huyện, thị. Tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp buộc tỉnh địa phương này  phải khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬