Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên: Thêm cổ đông mới đến từ đất nước “Chùa Vàng”

(PLVN) Sáng 24/9/2020 tại xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Công ty CP Điện Gió Chư Prông và Công ty CP Năng lượng Gió Chư Prông - Hai đơn vị chủ đầu tư đã tổ chức lễ động thổ xây dựng Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến  Tây Nguyên. 


Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên: Thêm cổ đông mới đến từ đất nước “Chùa Vàng” Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng các nhà đầu tư làm lễ động thổ 2 Dự án Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên.

Dự án điện gió có công suất 100MW, với tổng mức đầu tư 3.600 tỉ đồng, gần đường giao thông, gần lưới điện hiện có tiện cho việc đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, xa khu dân cư nên giảm được tiền đền bù.

Dự kiến sẽ đưa nhà máy vào khai thác trong tháng 6 năm 2021, với tổng sản lượng hơn 319,5 triệu KW/năm, doanh thu hơn 627,6 tỉ đồng/ năm, nộp ngân sách nhà nước hơn 125 tỉ đồng/ năm. Khi đưa vào vận hành, Dự án sẽ góp phần tạo thêm nguồn năng lượng phục vụ cho tăng trưởng kinh tế và sinh hoạt của người dân tỉnh Gia Lai. Dự án còn thu hút du khách du lịch đến đây chiêm ngưỡng, chụp ảnh đồi chè và công trình điện gió.

Bà Nguyễn Thị Sen, đại diện cho các nhà đầu tư cho biết, Dự án đã tiếp nhận thêm cổ đông mới đến từ Thái Lan. Ngày 18-9-2020, EPVN W2 (HK) Company Limited đã trở thành cổ đông mới sở hữu 9% cổ phần của Công ty CP Năng lượng Gió Chư Prông Gia Lai và 10% cổ phần của Công ty CP Điện Gió Chư Prông Gia Lai. Cổ đông mới này là một Tập đoàn kinh tế lớn của Thái Lan chuyên đầu tư các dự án về năng lượng tái tạo, đã đầu tư nhiều dự án mặt trời và điện gió ở nhiều tỉnh, thành phố của nước ta và các nước khác trên thế giới.

Tại tỉnh Gia Lai, Chính phủ vừa phê duyệt bổ sung quy hoạch 14 Dự án về Điện Gió với tổng công suất khoảng 1.200MW. Riêng 2 Dự án Nhà máy Điện Gió phát triển miền núi và chế biến Tây Nguyên được đánh giá phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng của Việt Nam nói chung và chính sách đầu tư của tỉnh Gia Lai nói riêng. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng về việc kêu gọi đầu tư cho cả nước nói chung và tỉnh  Gia Lai nói riêng về Điện Gió.

Nói về việc bổ sung cổ đông và chuyển nhượng cổ phần này, ông Phùng Văn Phước, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai) cho biết: “Theo Luật Đầu tư thì việc góp vốn, mua cổ phần của Tập đoàn Thái Lan hoàn toàn bình thường.

Ở bất cứ dự án nào, nếu có bổ sung thêm nhà đầu tư thì trước khi chấp thuận cho nhà đầu tư cho phép góp vốn, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với một số sở, ban, ngành có liên quan thẩm định kỹ càng năng lực của nhà đầu tư nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ triển khai dự án”.

Ông Hoàng Tiến Dũng, Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) khẳng định: “Việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần Dự án đầu tư là điều bình thường trong cơ chế thị trường và được Luật Đầu tư cho phép. Đối với bất cứ nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài đủ năng lực, đáp ứng được các điều kiện chuyển nhượng Dự án thuộc ngành nghề có điều kiện và được pháp luật cho phép thì có thể  chuyển nhượng”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Công ty CP Kinh doanh doanh và Phát triển miền núi Gia Lai, đơn vị đồng chủ đầu tư 2 Dự án Điện Gió trong những năm qua luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Gia Lai.

 

Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, các chỉ tiêu cụ thể là bằng chứng sinh động cho  sự lớn mạnh của Công ty trong tình hình mới như: Nộp ngân sách Nhà nước 9-10 tỉ đồng/ năm, giải quyết việc làm cho khoảng 2.000 lao động, với mức thu nhập bình quân 8-10 triệu đồng/ người/ tháng. Doanh nghiệp làm công tác an sinh xã hội từ  3-4 tỉ đồng/ năm. 5 năm liền( 2014-2018), Công ty được Chính phủ tặng Cờ thi đua và nhiều Bằng khen; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Hai.

Riêng cá nhân bà Nguyễn Thị Sen là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cũng được lãnh đạo các doanh nghiệp tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai hơn 20 năm. Bà được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba và Hạng Nhì, được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Mặc dù diễn biến đại dịch Covid - 19 trên toàn cầu diễn biến phức tạp và tình hình kinh tế trong nước và quốc tế suy thoái nhưng Công ty vẫn đứng vững và không có lao động phải nghỉ việc, quyền lợi của người lao động được bảo đảm như: BHXH, BHYT, BHTN…Điều đó chứng tỏ tiềm lực của Công ty thực sự lớn mạnh.

Hy vọng khi thêm cổ đông mới có năng lực về tài chính và nhiều kinh nghiệm về xây dựng Nhà máy Điện Gió đến từ đất nước Chùa Vàng Thái Lan sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và làm cho Dự án khả thi, đạt hiệu quả về kinh tế - xã hội cao ở quê hương Anh hùng Núp “đầy nắng, đầy gió”.

Chí Bình - Văn Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!

Đọc thêm

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ
(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green
(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.
Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

(PLVN) - Trong các ngày 29 - 30/10, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch EVN - đã đến các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra đối với hạ tầng lưới điện; đồng thời thăm hỏi cán bộ một số đơn vị trong ngành ở khu vực này.

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?

Ra đường, phụ nữ có được mang còi hay bình xịt hơi cay để phòng thân?
(PLVN) - Sau một số vụ án xâm hại phụ nữ, đặc biệt là vụ sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng, xảy ra mới đây, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là khi ra đường, phụ nữ có thể mang theo những công cụ hỗ trợ gì để vừa phòng thân, vừa đúng quy định pháp luật. Luật sư Lê Ngọc Hà – Trưởng Văn phòng Luật sư Đa Phúc, Đoàn Luật sư TP Hà Nội – chia sẻ cụ thể quy định pháp luật về vấn đề này.
 2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An

2 người mất tích vì lũ lụt ở Nghệ An

Mưa lũ đã khiến 2 người mất tích và 2 người bị thương ở huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An). Nhiều vùng trên địa bàn ngập sâu trong nước... Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện và các xã phải đặc biệt đảm bảo an toàn cho người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ...

Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo

Dự án Cảng Lạch Huyện nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo
(PLVN) - Hôm nay - 30/10, Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (Cảng Lạch Huyện) đã vinh dự được nhận giải thưởng công nghệ sáng tạo dành cho được tổ chức tại Lễ trao Giải thưởng Công nghệ sáng tạo của Hiệp hội xây dựng Nhật Bản (JSCE). Sự kiện được tổ chức ngay tại trụ sở Bộ Giao thông Vận tải .

Lệ Quyên và chồng ly hôn

Lệ Quyên và chồng ly hôn
(PLVN) - Sau nhiều nghi vấn rạn nứt hôn nhân, nữ ca sĩ xác nhận chính thức “đường ai nấy đi” với ông xã Đức Huy.

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU

Hiệp định EVFTA là nền tảng tăng cường mối quan hệ TP.HCM - EU
(PLVN) - “Hiệp định thương mại EVFTA chính là cơ hội để gia tăng giá trị về kim ngạch thương mại hai chiều, tạo cơ hội cho doanh nghiệp cả hai phía tìm kiếm thị trường. Đồng thời, chúng tôi cam kết sẽ tạo cơ hội nhất có thể để doanh nghiệp của EU đầu tư và hoạt động hiệu quả tại TP.HCM” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬