IDI Vươn tầm chinh phục thị trường mới

(PLO) - “Việc phụ thuộc quá mức vào một thị trường xuất - nhập khẩu là một yếu tố rủi ro không thể xem thường. Nếu có biến động giảm hay hạn chế từ thị trường đó, hàng hóa ứ đọng sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp”. 
IDI Vươn tầm chinh phục thị trường mới Khung cảnh nhôn nhịp của hàng ngàn công nhân trong nhà máy đang miệt mài thi đua sản xuất

Vươn tầm chinh phục thị trường mới là sứ mệnh và trách nhiệm của doanh nghiệp. Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (IDI) từ lâu đã xem  đây là sự sống còn, luôn được đặt lên đầu tiên trong chiến lược phát triển. 

Cánh cửa phát triển đã mở

10 năm gia nhập ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản, Công ty IDI – thành viên của Tập đoàn Sao Mai đã góp phần nối dài những kết quả xuất khẩu, đặc biệt là con cá tra của Việt Nam. Hình ảnh loài cá “Koi”  ĐBSCL ngày càng được thị trường trên thế giới biết đến nhiều hơn trong thực đơn ở các nhà hàng sang trọng, trên quầy kệ bày bán tại siêu thị và bữa ăn gia đình. 

Để làm được điều này thì công tác quảng bá, xúc tiến thương mại rất quan trọng đã được Cty IDI không ngừng nỗ lực xông pha. Trong đó, chương trình tiếp thị sản phẩm thông qua các kỳ hội chợ quốc tế, thiết lập các mối quan hệ đa chiều luôn được khai thác tối đa. Cho đến nay, IDI đã có hàng chục đối tác, nhà phân phối chiến lược, thị trường xuất khẩu đã được mở rộng từ các nước Châu Á, Trung Đông, Mỹ và 1 số nước vùng Nam Mỹ. Năm 2016, doanh thu của IDI vượt ngưỡng trên 4.000 tỷ đồng, vươn lên chiếm giữ vị trí thứ III trong TOP các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam.

Sau nhiều năm khó khăn lao đao, cuối năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, giá cá nguyên liệu tăng đã góp phần thúc giá cá tra xuất khẩu được điều chỉnh tăng. Theo hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá tra bán ra tại thị trường châu Á trong tháng 1 bình quân 2,3 USD/kg, đến tháng 2 đã ở mức trung bình 2,7 USD/kg và tháng 4/2017 dao động ở mức 2,8 – 3 USD/kg (tăng 30,4% so với đầu năm). Hiện nay, cả nước có 20 doanh nghiệp lớn chuyên chế biến cá tra xuất khẩu, chiếm tỷ trọng khoảng 80% toàn ngành và tiêu thụ hơn 70% cá nguyên liệu. Các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục mở rộng thị trường, đơn đặt hàng do vậy cũng tăng theo. 

IDI vươn tầm khẳng định 

“Hiện nay, cá tra được xuất sang Trung Quốc khá nhiều, thậm chí khách hàng tìm đến nhà máy của tôi để mua bằng tiền mặt. Đại lục cũng là một thị trường như bao nhiêu thị trường khác mà ít nhiều doanh nghiệp phải để mắt. Hơn nhau ở chỗ ai là người tìm được đối tác tốt mà thôi. Tuy nhiên, để tránh “cười trước, khóc sau”, phòng trường hợp một lúc nào đó họ hạn chế nhập thì Công ty chúng tôi phải chủ động nắm giữ phần thanh toán tốt. Trong kinh doanh ai cũng thế ”. Ông Lê Văn Chung – TGĐ Công ty IDI cho biết. 

Đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ thương mại để giảm rủi ro là một nghệ thuật kinh doanh. Nếu như cách đây vài năm, Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia đã từng chinh phục các thị trường lớn một cách ngoạn mục mặc cho khủng hoảng kinh tế, thì thực tiễn đó là bài học kinh điển để IDI hôm nay vươn tầm. Bên cạnh việc duy trì tốt các thị trường lớn hiện có như , EU, Nam Mỹ, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc…

IDI liên tục xúc tiến mở rộng các thị trường tiềm năng mới như Nga, Trung Đông, các nước Đông Âu, Trung Mỹ, Châu Phi, Canada, ASEAN, Ấn Độ. Không chỉ khẳng định thương hiệu ở các thị trường nước ngoài, IDI còn chú trọng tổ chức sản xuất thuỷ sản liên hoàn theo chuỗi giá trị sản phẩm, cam kết cung cấp hàng hóa tốt nhất cho khách hàng nội địa.

Để đảm bảo nguồn cung, IDI tiếp tục phát triển vùng nuôi cá nguyên liệu tập trung và củng cố vùng nuôi liên kết. Việc tự chủ nguyên liệu đầu vào trên 80%, IDI sẽ giảm đáng kể giá vốn bán hàng (do cá tự nuôi có giá thành rẻ hơn cá thu mua), giảm thiểu rủi ro thiếu nguyên liệu vào những thời điểm xuất khẩu cao điểm. Đối với thị trường khó tính, công ty sẽ tăng cường tiếp thị và đẩy mạnh sản phẩm cao cấp như cá fillet trắng và cá fillet trắng hồng.

Tích hợp vào đó là sự phong phú của nhiều loại sản phẩm khác nhằm phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng trong cũng như ngoài nước như: Cá fillet tẩm bột, cá fillet xông khói, cá fillet cắt miếng, cá xiên que, cá cuộn. Các sản phẩm này sẽ được bày bán ở hệ thống siêu thị lớn trên thế giới và tất cả đều được chế biến theo tiêu chuẩn của ASC, VietGap, GlobalGAP, BAP. Đó cũng là đáp án lý giải vì sao từ đầu năm đến nay đơn đặt hàng của công ty tăng lên rất nhiều từ các nước Đông Âu, Trung Mỹ, Châu Phi. Theo kế hoạch, doanh thu 2017 của công ty sẽ tăng lên khoảng 20% so với năm 2016.

Khai thác theo chiều sâu ở các thị trường đã có, chinh phục thị trường mới, IDI khẩn trương hoàn công Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản Sao Mai có công suất 360.000 tấn/năm để cung cấp sản phẩm chất lượng tốt nhất cho vùng nuôi. Song song, công ty đẩy nhanh dự án thành lập Trung tâm nghiên cứu cá tra giống. Kiểm soát được chất lượng đầu vào từ con giống, từ nguồn thức ăn, từ vùng nuôi đạt chuẩn sẽ là “hậu phương” vững chắc để “tiền tuyến” tiếp tục vươn đến thị trường lớn hơn. 

Thế Trung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬