Doanh nghiệp tư nhân Trung Thạnh (Cần Thơ): 10 năm nỗ lực đưa gạo Việt ra thế giới

(PLO) -Trước thực trạng xuất khẩu gạo gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhiều công ty, doanh nghiệp xuất khẩu đã triển khai các đề án, chiến lược khắc phục và phát huy tiềm năng vốn có để vượt qua, trong đó phải kể đến doanh nghiệp tư nhân Trung Thạnh (Thạnh Phước I, phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ).
Doanh nghiệp tư nhân Trung Thạnh (Cần Thơ):  10 năm nỗ lực đưa gạo Việt ra thế giới DNTN Trung Thạnh tại huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ

Xuất khẩu lúa gạo là thế mạnh phát triển kinh tế của Việt Nam, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm. Nhưng vài năm gần đây, điều kiện bất lợi về biến đổi khí hậu, hạn mặn cùng với nhiều vướng mắc của nhiều quy định dẫn đến tình hình xuất khẩu lúa gạo gặp nhiều khó khăn.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2016, xuất khẩu gạo của Việt Nam chỉ đạt gần 4,9 triệu tấn, trị giá 2,2 tỉ USD, giảm 26% về khối lượng và giảm 21% về giá trị so với năm 2015, thấp hơn tới 1,6 triệu tấn so với dự báo Hiệp hội Lương thực Việt Nam đưa ra từ đầu năm.

Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiềm năng nhất của xuất khẩu gạo Việt Nam với 36% thị phần nhưng năm 2016 cũng giảm 21% khối lượng và 12% về giá trị so với năm trước. Trước những khó khăn đó, DNTN Trung Thạnh đã không ngừng nỗ lực để đạt được những mục tiêu kế hoạch đề ra và giữ vững thành tựu phát triển về xuất khẩu lúa gạo. 

Được thành lập ngày 28/12/2006, DNTN Trung Thạnh lúc đó chỉ là một doanh nghiệp nhỏ với năng lực sản xuất thấp. Nhưng sau 10 năm, Trung Thạnh đã xây dựng được 3 nhà máy trên 30.000 m2, chứa trên 50.000 tấn lúa gạo với đội ngũ công nhân viên lành nghề và năng động đã góp phần đưa doanh nghiệp phát triển ngày càng vững mạnh. Năm 2012, doanh nghiệp được Hiệp hội lương thực VN cấp giấy phép trực tiếp và xuất khẩu được 5.000 tấn gạo/năm.

Đội ngũ nhân viên của DNTN Trung Thạnh

Đến năm 2015, số lượng xuất khẩu gạo đạt 25.000 tấn. Hiện Trung Thạnh là 1 trong 22 doanh nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc – thị trường lớn và tiềm năng của Việt Nam về xuất khẩu lúa gạo.

Nhưng để đáp ứng được nhu cầu “khổng lồ” của các nước trên thế giới trong khi nguồn cung đang bị thu hẹp,  Trung Thạnh đã triển khai xây dựng đề án cánh đồng mẫu và không ngừng mở rộng diện tích theo thời gian. Năm 2011 chỉ có 200 ha, đến năm 2016 đạt 2.020 ha, kế hoạch năm 2017 là 6.270 ha/3 vụ sản lượng đạt 39.501 tấn/năm. Đến nay, Trung Thạnh có năng lực sản xuất ít nhất 100.000 tấn/năm.

Vừa qua, DNTN Trung Thạnh đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và phát triển trong ngành kinh doanh xuất khẩu lúa gạo. Với 10 năm xây dựng và trưởng thành, Trung Thạnh là nhà máy sản xuất gạo chất lượng cao của Việt Nam với nhiều dòng sản phẩm nổi tiếng đáp ứng nhu cầu trong nước và các thị trường quốc tế.

Bằng việc đầu tư đồng bộ  dây chuyền sản xuất từ khâu sấy lúa, xay xát, lau bóng và đóng gói theo tiêu chuẩn hiện đại nên những sản phẩm của  Trung Thạnh luôn đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính. Hệ thống máy tách màu mà doanh nghiệp sử dụng sẽ tạo ra loại gạo trắng nguyên chất 99%, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đồng thời, máy sẽ phân loại các hạt chất thải, các loại ngũ cốc màu đỏ và vàng và cả hạt gạo không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng nắm bắt kịp thời nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước và tiếp tục đầu tư thêm dây chuyền máy tách màu nhằm mục đích nâng cao chất lượng gạo ra thị trường thế giới.

Với phương châm hợp tác đôi bên cùng có lợi, hướng đến sự phát triển của doanh nghiệp và sự bền vững của thị trường xuất khẩu gạo cả nước, Trung Thạnh sẽ là lựa chọn của nhiều đối tác lớn ở trong và ngoài nước về lĩnh vực lúa gạo. Sản phẩm của Trung Thạnh đã cung ứng cho thị trường trong nước, các Cty xuất khẩu lớn, hệ thống các siêu thị và xuất sang các thị trường quốc tế như: Trung Quốc, Singapore, Philippines, Mỹ, Úc, Đài Loan, Hàn Quốc,…

Thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp

Với chủ trương tiếp tục mở rộng quy mô, ngày 26/5/2016, UBND TP Cần Thơ đã phê duyệt phương án xây dựng cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa hàng hóa của DNTN Trung Thạnh tại huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh giai đoạn 2016 – 2020 với diện tích 37.180 ha và sản lượng trên 232.517 tấn với quy trình kỹ thuật sản xuất lúa theo chương trình “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm” đối với các loại giống dự kiến thực hiện là: Jasmine, OM 5451, Nàng Hoa, ST21, Japonica. Dự án có khoảng 1.000 nông dân ở huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh tham gia. 

Ông Lưu Minh Đức, Giám đốc DNTN Trung Thạnh cho biết: “Dự án này góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành lúa gạo theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại; nâng cao giá trị hạt gạo, tiến tới xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam. Đồng thời tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước.

Ngoài ra, góp phần nâng cao chất lượng nông sản, hiệu quả sản xuất và thu nhập cho bà con nông dân, tăng trưởng kinh tế và ổn định đời sống. Trong quá trình thực hiện phương án xây dựng cánh đồng lớn, doanh nghiệp đã nỗ lực và huy động rất nhiều nguồn lực cho đầu ra sản phẩm.

Đến nay, đầu ra của các sản phẩm trong phương án xây dựng cánh đồng lớn đã được giải quyết những vấn đề khó khăn hiện tại lại là nguồn vốn để triển khai. Nếu có đủ nguồn vốn thì hiệu quả của dự án này rất cao và đạt nhiều kết quả tốt”.

BOX: Với sự nghiêm túc và trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu, sản phẩm của DNTN Trung Thạnh đều đảm bảo chất lượng và an toàn. Doanh nghiệp đã được Chi Cục Quản lý chất lượng nông sản và thủy sản công nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để kinh doanh sản xuất gạo.

Hệ thống quản lý chất lượng của DNTN Trung Thạnh cũng được chứng nhận và đánh giá phù hợp với tiêu chuẩn HACCP Codex phiên bản 4-2003. Đồng thời, DNTN Trung Thành cũng là hội viên chính thức của Hiệp Hội Lương thực Việt Nam.

Với những thành tựu gặt hái được trong lĩnh vực xuất khẩu gạo, DNTN Trung Thạnh đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành trung ương và địa phương. Bằng khen của Bộ Tài Chính, Bằng khen của UBND TP Cần Thơ, Giấy khen của Cục thuế TP Cần Thơ.

Long Đỉnh – Đinh Thương
Loading...

Cùng chuyên mục

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

(PLVN) - Forbes Việt Nam vừa công bố và vinh danh  Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Theo đó, Ngân hàng Techcombank xếp thứ thứ 2 trong hệ thống, xếp thứ 5 trong toàn danh sách về lợi nhuận sau thuế,  và đứng thứ 6 trên thị trường chứng khoán.

Đọc thêm

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

Quế Võ (Bắc Ninh): Nghi vấn doanh nghiệp người nhà lãnh đạo huyện kê khai khống năng lực để trúng thầu?

(PLO) Dù kê khai khống năng lực để đi dự thầu nhưng Công ty TNHH xây dựng thương mại Tuệ Minh vẫn trúng gói thầu thi công trị giá hơn 6,7 tỷ đồng tại xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Theo tìm hiểu, đây là doanh nghiệp người nhà của ông Hoàng Minh Xuyên – Chủ tịch UBND huyện Quế Võ.

Xe máy 'kẹp 5' lao trong đêm, 4 học sinh tử nạn

Xe máy 'kẹp 5' lao trong đêm, 4 học sinh tử nạn
(PLVN) - Xe máy chở 5 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Thái Nguyên lưu thông lúc nửa đêm bất ngờ đâm vào dải phân cách, khiến 4 người tử vong, 1 người phải cấp cứu.
Loading...
Triệu chứng cảnh báo bệnh u não

Triệu chứng cảnh báo bệnh u não

Có rất nhiều triệu chứng tiềm tàng của các khối u não, nhưng không phải người bệnh nào cũng có đầy đủ tất cả các triệu chứng ấy. Các triệu chứng này thường biểu hiện khác nhau đối với mỗi người bệnh, tùy thuộc vào vị trí khối u, loại u, kích thước và tốc độ phát triển của nó...

Khởi tố, tạm giam người bố dựng chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại

Khởi tố, tạm giam người bố dựng chuyện con gái 6 tuổi bị xâm hại
(PLVN) - Công an tỉnh Nghệ An mới thông tin chính thức vụ việc người bố dựng chuyện, tố cáo con gái 6 tuổi bị xâm hại tình dục. Theo đó, CQĐT Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Trung (SN 1993, trú tại phường Lê Mao, TP Vinh) về tội “Mua dâm người dưới 18 tuổi”. 

Cách bảo vệ trẻ em trước những mối nguy đe dọa tính mạng khắp nhà

Cách bảo vệ trẻ em trước những mối nguy đe dọa tính mạng khắp nhà
Tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi, độ tuổi với bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho dù mùi vị ra sao, nhất là những gì thứ hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình...

Ước mơ những đứa trẻ nơi đầu sóng

Ước mơ những đứa trẻ nơi đầu sóng
(PLVN) - Ao ước được có nhiều sách đọc, được trở thành phi công, thành bác sĩ… hay đơn giản là người đàn ông tốt… là những ước mơ tuổi thơ xanh mát mà các em nhỏ làng chài (TP. Hạ Long) ấp ủ. Ở những nơi quanh năm làm bạn với sóng biển chúng vẫn viết lên những hoài bão thật đẹp!
Sẽ có một ngày...

Sẽ có một ngày...

Có vài câu hỏi mà tôi hay vẩn vơ suy nghĩ, khi vào trạng thái vô định, bản thân như đứa khùng. Cuộc sống cứ mãi là những ngày ta đi hỏi, hỏi cuộc đời, hỏi nhân duyên, hỏi sự khổ đau, hỏi chính bản thân mình...