Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Vừa qua, có một số thông tin liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản của Công ty Kim Oanh tại khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã gây e ngại cho khách hàng và đối tác. Để quý khách hàng và đối tác nắm bắt đầy đủ sự việc, Công ty thực hiện công bố thông tin về sự việc như sau:
Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa Các căn nhà ông Tiến xây lên sau khi được khách hàng vào ở đã trở thành dãy phố sầm uất.

1. Về tài sản mà các bên giao dịch:

Trước đây, khu đất đứng tên Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP, sau đó chuyển nhượng cho Công ty Liên Việt, rồi chuyển nhượng cho ông Lưu Tấn Tiến. Đến ngày 1/9/2008, ông Tiến được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các thửa đất.

Sau khi được cấp GCNQSDĐ, khi khu vực này chưa có quy hoạch 1/2000 và 1/500, được miễn phép xây dựng, tại 16 thửa đất hai đầu khu H2, ông Tiến đã xây lên 20 căn nhà.  

Giữa 2017, ông Tiến chuyển nhượng số nhà đất trên cho bà Nguyễn Thị Nhung cùng toàn bộ hồ sơ, bản vẽ thiết kế của các căn nhà. Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Nhung chỉ tiến hành sơn sửa lại các căn nhà dựa trên phần nhà thô ông Tiến đã xây từ trước và ký hợp đồng với Công ty Kim Oanh để môi giới, tìm kiếm khách mua.

Khi môi giới bán 20 căn nhà xây dựng trên 16 ô đất nêu trên theo hợp đồng môi giới bán nhà với bà Nhung, Công ty đã tìm hiểu và được biết theo khoản 4 Điều 4 Quyết định 49/2009/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Dương ngày 24/7/2009 (thời điểm các căn nhà được ông Tiến xây dựng), thì những lô đất này có thể được nhập tách thửa xoay hướng.

Ngày 8/12/2016, UBND TX Bến Cát từng có văn bản số 2689/UBND-KT, chỉ đạo cho tách hợp thửa xoay hướng với các lô đất người dân có nhu cầu, nếu đảm bảo một số điều kiện.  Đầu năm 2017, một số lô đất tại Khu dân cư Mỹ Phước III cũng đã được tỉnh Bình Dương chấp nhận cho tách nhập thửa xoay hướng quay đầu. 

Vì vậy, Công ty nhận thấy các lô đất này đảm bảo điều kiện nêu trên, có thể được cấp sổ đỏ mới.

Các nhân viên của Công ty đã giới thiệu cho khách mua đầy đủ thông tin về bất động sản, GCNQSDĐ và tình trạng thực tế của bất động sản được xây trên 16 thửa đất để khách hàng biết trước khi ký hợp đồng đặt cọc. Trường hợp khách hàng mua, Công ty sẽ cùng khách hàng và người có nhà bán làm thủ tục để chính quyền địa phương xem xét, điều chỉnh GCNQSDĐ phù hợp với thực trạng xây dựng nhà. Các khách hàng đã hoàn toàn hiểu rõ tình trạng bất động sản và giấy tờ, đồng ý đặt cọc chuyển nhượng theo tình trạng thực tế như nêu trên. Tại tất cả các hợp đồng đặt cọc, các bên đều khẳng định “đã biết rõ tình trạng pháp lý của bất động sản giao dịch”.

2. Về giải quyết hậu quả khi hợp đồng đặt cọc vô hiệu:

Trong tất cả các hợp đồng đặt cọc, tại Điều 7 đều nhắc đến tình huống bất khả kháng, trong đó có trường hợp nếu cơ quan Nhà nước thẩm quyền có quyết định không cho phép, thì các bên sẽ thanh lý hợp đồng.  

Sau khi nhận đặt cọc, Kim Oanh đã lập tức bàn giao nhà và sổ đỏ cho khách hàng. Các bên cũng thống nhất cùng làm đơn đề nghị UBND TX Bến Cát cấp 20 sổ mới cho 20 căn nhà theo hiện trạng hiện tại, ủy quyền công chứng cho một người đi làm các thủ tục này.

Tuy nhiên, ngày 26/5/2020, UBND TX Bến Cát có Văn bản số 1645/UBND-KT, thông báo không chấp nhận đề nghị cho tách nhập thửa xoay hướng với 20 căn nhà nêu trên. Tình huống bất khả kháng như vậy đã xảy ra, hợp đồng đặt cọc giữa hai bên bị vô hiệu.

Lo ngại một số đối tượng lợi dụng tình huống này để có các động thái bất lợi cho Công ty, nên Công ty đã có đơn gửi Bộ Công an đề nghị có ý kiến. Ngày 26/8/2020, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) có Văn bản 5805/C03-P15 gửi Giám đốc Công an Bình Dương, hướng dẫn nghiệp vụ, nêu ý kiến sự việc chỉ là quan hệ dân sự. “Các giao dịch này là vô hiệu theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015”, C03 khẳng định.

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng đặt cọc, Công ty đã thông báo, họp khách hàng, bàn phương án giải quyết sự việc trên tinh thần đặt quyền và lợi ích của khách hàng là trên hết. 

Công ty đã tổ chức các cuộc họp, các buổi thương lượng thoả thuận, chấp nhận phần thiệt về mình. Hai bên xác định đây là tình huống bất khả kháng, Công ty hoàn trả toàn bộ tiền đặt cọc, hỗ trợ khách hàng thêm một khoản tiền, hai bên huỷ bỏ hợp đồng đặt cọc đã ký. Đã có 14/19 khách hàng giải quyết xong, 5 khách hàng còn lại Công ty đã thương lượng nhưng khách đòi gấp 3-4 lần số tiền cọc và thiếu sự hợp tác; nên Công ty buộc phải đưa sự việc ra TAND TX Bến Cát để phân xử tranh chấp dân sự. 

 Những căn nhà được ông Tiến xây lên từ năm 2009.

3. Không có hành vi “lừa đảo”, “chiếm đoạt” trong giao dịch dân sự này:

Theo Điều 174 BLHS 2015, tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là “dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác”. Trong sự việc nêu trên, hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu nào của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, vì:

- Thứ nhất, đây hoàn toàn là quan hệ dân sự. Hai bên mới chỉ ký hợp đồng đặt cọc. Khi sự kiện bất khả kháng xảy ra, hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu, hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

- Thứ hai, hoàn toàn không có hành vi chiếm đoạt trong quan hệ này. Sau khi đặt cọc, khách hàng đã nhận bất động sản cùng giấy tờ gốc, quản lý và sử dụng sinh lời hưởng lợi nhiều năm liền. Khi hợp đồng vô hiệu vì lý do bất khả kháng, khách nhận lại toàn bộ tiền cọc cùng một khoản hỗ trợ bằng cả giá trị bất động sản đã đặt cọc. Nói cách khác, không có thiệt hại hay hậu quả gì xảy ra cho xã hội hay bất cứ ai, nên không thể có vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở đây.    

- Thứ ba, đặc trưng của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là “dùng thủ đoạn gian dối”. Ở đây, khi nhận đặt cọc để đảm bảo ký kết hợp đồng, Công ty đã công bố toàn bộ tình trạng pháp lý của tài sản; không hề che giấu bất cứ thông tin nào; không đưa ra bất cứ thông tin sai sự thật nào... Bên nhận đặt cọc cũng hiểu rõ tình trạng căn nhà, thống nhất cùng Công ty và bên bán cùng đi làm thủ tục xin tách nhập thửa xoay hướng để được cấp GCNQSDĐ mới. Vì vậy trong sự việc này hoàn toàn không có tình tiết hành vi nào là “gian dối”.

Ngoài ra, trong sự việc trên, Công ty xin nhắc lại một lần nữa chỉ là đơn vị môi giới và nhận ủy quyền của bên chuyển nhượng tài sản, chỉ ký hợp đồng đặt cọc. Khi sự kiện bất khả kháng xảy ra khiến hợp đồng vô hiệu, thì các bên thanh lý hợp đồng theo quy định BLDS. 

Công ty sẽ hợp tác chặt chẽ, làm việc với các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty theo quy định pháp luật.

Công ty xin công khai, minh bạch thông tin về sự việc như trên để Quý khách hàng, đối tác được biết!

Công ty trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hợp tác, và mong muốn nhận được sự cảm thông của Quý khách hàng và đối tác!

 

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...
Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.
Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬