Thời tiết thay đổi, bác sĩ khuyến cáo điều cực kỳ quan trọng với người bị đột quỵ não

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo chuyên gia y tế, thời tiết thay đổi thất thường là mối nguy hàng đầu với người cao tuổi có tiền sử tăng huyết áp dẫn đến tai biến, đột quỵ.

Theo thống kê của BV ĐK Hùng Vương (Phú Thọ) trong những ngày gần đây, tỉ lệ bệnh nhân tai biến mạch máu não tăng mạnh, đa phần đều nhập viện trong tình trạng chuyển biến nặng.

Mới đây, một nam bệnh nhân được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, Glassgow 6 điểm, mắt nhắm, không nói, cử động không tự chủ, huyết áp tăng cao, SpO2 không oxy 37%...

Kết quả chụp CT sọ não cho thấy, bệnh nhân bị xuất huyết vùng thân não gây chèn ép và phù mô não xung quanh, lan vào não thất tầng trên.

Người nhà bệnh nhân cho biết, khi đang ăn cơm bệnh nhân đột ngột lịm dần và được đưa đến trạm xá cấp cứu nhưng không tiến triển. Sau đó, bệnh nhân được chuyển ngay đến bệnh viện và được bác sĩ chẩn đoán: Xuất huyết não – não thất.

Theo các bác sĩ, đột quỵ não có 2 thể tắc mạch não hoặc vỡ mạch não. Việc chẩn đoán phải nhanh chóng để có thể cấp cứu và điều trị kịp thời cho người bệnh.

Đối với người bị đột quỵ não, thời gian là vàng, quyết định sự sống cũng như là khả năng phục hồi của bệnh nhân. Vì vậy, người nhà bệnh nhân cần phải nắm rõ dấu hiệu để nhận biết được đột quỵ.

Để nhận biết sớm, cấp cứu kịp thời người thân bị đột quỵ não, các bác sĩ khuyến cáo cần căn cứ vào 4 dấu hiệu theo quy tắc F.A.S.T (nhanh) như sau:

- Face (Khuôn mặt): Mặt méo mó, cảm giác tê, cứng. Cười lên thì méo mó sẽ rõ hơn.

- Arm (Tay, chân): Tê mỏi một bên tay, vụng về trong những thao tác. Chân đi dễ bị vấp té, bước đi khó khăn.

- Speech (ngôn ngữ/lời nói): Một số người đột quỵ khó nói, nói đơ, môi lưỡi cứng lại, nếu yêu cầu nói một câu đơn giản ngắn gọn thì dễ phát hiện.

- Time (Thời gian): Đột quỵ não là bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt “thời gian vàng” cấp cứu trong 3 tiếng đầu sau tai biến mạch máu não. Khi người thân xuất hiện đột ngột các triệu chứng trên hãy nhanh chóng gọi 115 hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên kiểm tra Huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người trẻ nên chụp CT mạch não hoặc cộng hưởng từ để tầm soát dị dạng mạch não. Vì đột quỵ là nguyên nhân tử vong hoặc tàn phế hàng đầu không phân biệt lứa tuổi đặc biệt là khi thời tiết thất thường như hiện nay.

Đọc thêm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm một số tỉnh/thành chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung để phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn.