Xếp hạng Môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm 1 bậc

(PLVN) - Theo báo cáo Môi trường kinh doanh (MTKD) 2020 (Doing Business 2020- DB 2020) vừa được Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm nay (24/10) Việt Nam xếp hạng 70 trong tổng số 190 quốc gia được khảo sát về MTKD. Trong đó, chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã tăng điểm mạnh. 
Xếp hạng Môi trường kinh doanh của Việt Nam giảm 1 bậc Theo DB 2020, sự giảm bậc này không phải do các chỉ số của Việt Nam không có sự cải thiện mà do các quốc gia khác có sự cải thiện trên các chỉ số tốt hơn Việt Nam.

Với thứ hạng 70/190, MTKD 2020 của Việt Nam đã giảm 1 bậc so với DB 2019. Việt Nam thực hiện 2 cải cách, thấp hơn 1 cải cách so với kỳ đánh giá DB 2019.

Tuy nhiên, theo DB 2020, sự giảm bậc này không phải do các chỉ số không có sự cải thiện mà do các quốc gia khác có sự cải thiện trên các chỉ số tốt hơn Việt Nam. Bởi theo thang điểm 100 thì số điểm về MTKD của Việt Nam đều tăng dần qua các năm. Năm nay, MTKD tại Việt Nam đạt 69,8 điểm, cao hơn 68,8 điểm trong DB 2019 và 66,77 điểm của năm 2018.

Về xếp hạng MTKD 2020, Việt Nam hiện đứng sau 4 nước trong khu vực ASEAN, gồm: Singapore (thứ 2), Malaysia (thứ 12), Thái Lan (thứ 21) và Brunei (thứ 66); nhưng đứng trên Indonesia (thứ 73), Philippines (thứ 95), Campuchia (thứ 144), Lào (thứ 154), Myanmar (thứ 165) và Đông Timo (thứ 181).

Trong 10 chỉ số được đánh giá tại DB 2020, Việt Nam có 5 chỉ số nâng hạng, bao gồm (khởi sự kinh doanh, cấp phép xây dựng, tiếp cận điện năng, tiếp cận tín dụng, nộp thuế); 4 chỉ số giữ nguyên điểm như báo cáo trước (giao dịch thương mại qua biên giới, bảo vệ nhà đầu tư thiểu số, giải quyết tranh chấp hợp đồng, đăng ký sở hữu tài sản) và có 1 chỉ số tụt hạng (giải quyết phá sản DN, giảm 0,1 điểm so với báo cáo trước).

Trong số đó, tiếp cận tín dụng và nộp thuế là 2 chỉ số tăng điểm mạnh nhất và được WB đánh giá cao. Đặc biệt, chỉ số nộp thuế có số điểm tăng ấn tượng, tăng 6,1 điểm, đạt 69 điểm so với 62,9 điểm so với xếp hạng MTKD 2019. Ở chỉ số này, Việt Nam được đánh giá cao ở việc nâng cấp hạ tầng thông tin của Tổng cục Thuế, hỗ trợ DN nộp thuế dễ dàng hơn.

Theo nhận định của DB 2020, trong năm vừa qua, các nền kinh tế khu vực Đông Á–Thái Bình Dương đã tiến hành 33 chương trình cải cách về MTKD. Mặc dù nhiều nền kinh tế trong khu vực được đánh giá có môi trường thuận lợi hơn đối với DN vừa và nhỏ so với mặt bằng chung thế giới nhưng xét về tổng thể tốc độ cải cách đang chậm lại.

 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII

Muôn trái tim người dân hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIII
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ diễn ra. Người dân trên cả nước đều kỳ vọng và tin tưởng vào một nhiệm kỳ mới với đội ngũ cán bộ thực sự đủ đức, đủ tài, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội

Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội
(PLVN) - Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc Tổ quốc, có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc dài trên 231km, ngoài các cửa khẩu quốc tế, quốc gia và các cửa khẩu phụ còn có hàng trăm đường mòn, đường tắt qua lại biên giới; có tuyến đường sắt, đường bộ nối liền các tỉnh nội địa và là tuyến đường ngắn nhất từ biên giới Việt - Trung về Thủ đô Hà Nội.

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google
(PLVN) - Trong buổi công bố Dự án Kỳ quan Việt Nam của Thư viện văn hóa Google, hang Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới tại Quảng Bình - được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Phát hiện 14 nam, nữ trong quán Karaoke dương tính với ma túy

Phát hiện 14 nam, nữ trong quán Karaoke dương tính với ma túy
(PLVN) - Chiều ngày 21/01/2021, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên, bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh Karaoke 204, trên đường Lê Văn Nhung, khóm Bình Long 3, phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên, phát hiện 14 đối tượng dương tính với chất ma túy.
Báo Nga: Đại hội Đảng XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam

(PLVN) - Ngày 20/1, Tạp chí Thế giới đa cực của Nga đăng bài viết “Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam - cột mốc lịch sử trong đời sống Việt Nam”, nhận định kinh nghiệm độc đáo của Việt Nam trên con đường tự lực cánh sinh sẽ thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế và nước Nga với tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam "sẽ luôn theo sát cuộc sống hằng ngày của một dân tộc gần gũi”.

Đảm bảo nguồn lực tài chính phục vụ các hoạt động tư pháp

Đảm bảo nguồn lực tài chính phục vụ các hoạt động tư pháp
(PLVN) - Ngày 21/01, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai công tác kế hoạch - tài chính năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Kế hoạch – Tài chính Phan Anh Tuấn. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và cán bộ, công chức, viên chức của Cục cùng dự.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬