Xác nhận “bom tấn” về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine

(PLVN) - Trong một cuộc điện đàm diễn ra hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky phối hợp với Bộ trưởng tư pháp Mỹ và luật sư riêng của ông Trump điều tra đối thủ chính trị của ông là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.
Xác nhận “bom tấn” về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Bản ghi mới được công bố.

Theo Reuters, thông tin trên được đưa ra trong một bản tóm tắt về cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky được Văn phòng Tổng thống Mỹ công bố trên trang web của Nhà Trắng ngày 25/9.

Theo bản tóm tắt, ông Trump trong cuộc điện đàm đã nói với ông Zelensky rằng Bộ trưởng tư pháp Mỹ William Barr và luật sư riêng của ông là ông Rudy Giuliani sẽ bàn bạc với ông Zelensky về việc mở lại cuộc điều tra của Ukraine về một công ty khai thác khí đốt mà con trai của ông Biden là ông Hunter từng giữ chức giám đốc.

 “Có rất nhiều lời nói ra nói vào về con trai của ông Biden, rằng ông Biden đã chặn đứng việc truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó, vì vậy bất cứ điều gì ông có thể phối hợp với Bộ trưởng Tư pháp đều sẽ rất tuyệt”, ông Trump nói.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump nhiều lần nói rằng ông Biden và con trai có hành động sai trái nhưng không đưa ra bằng chứng nào ủng hộ khẳng định này.

Trong bản tóm tắt, oongg Trump cũng không nói rõ ràng với ông Zelensky rằng viện trợ của Mỹ phụ thuộc vào việc ông điều tra ông Biden, nhưng ông Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ của Mỹ trước khi thúc ép Tổng thống Ukraine có hành động với ông Biden.

“Tôi sẽ nói rằng chúng tôi làm rất nhiều cho Ukraine”, ông Trump nói rồi lại nhắc lại Mỹ đã rất, rất tốt với Ukraine.

Theo bản tóm tắt, ông Zelensky trả lời rằng ông Trump “đúng 1.000%”, cảm ơn ông Trump vì “sự hỗ trợ tuyệt vời của ông trong lĩnh vực quốc phòng” đồng thời thông báo ông dự định mua thêm các tên lửa chống tăng Javelins của Mỹ.

Đề cập đến vấn đề ông Biden, ông Trump cho rằng việc công tố viên Ukraine khép lại cuộc điều tra là không công bằng. 

“Ông Biden khoe khoang khắp nơi là ông ta đã dừng hoạt động truy tố, vì vậy, nếu ông có thể tìm hiểu thông tin... Chuyện này nghe thật là kinh khủng đối với tôi”, ông Trump nói.

Cho đến nay không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy ông Biden, người giữ chức Phó Tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến 2017, lợi dụng chức vụ để giúp con trai trong vấn đề Ukraine.

Về phần mình, ông Zelensky trấn an ông Trump rằng Bộ trưởng tư pháp tiếp theo của Ukraine “sẽ 100% là người của tôi” và “sẽ tìm hiểu về vụ việc.

Cuộc gọi nói trên diễn ra sau khi ông Trump yêu cầu Chính phủ phong tỏa gần 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Gần đây, chính quyền Mỹ đã bỏ phong tỏa đối với khoản viện trợ này.

Bản ghi trên được công bố 1 ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số sẽ mở cuộc điều tra luận tội chính thức với ông Trump. 

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những công cụ thay đổi diện mạo ngành du lịch Việt Nam

Những công cụ thay đổi diện mạo ngành du lịch Việt Nam
(PLVN) - 3 năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 30%/năm. Con số khả quan này có sự đóng góp của những “trợ thủ” đắc lực trên nền tảng công nghệ tiên tiến hay dịch vụ mới, giúp tối ưu chi phí và gia tăng trải nghiệm cá nhân – những nhu cầu hàng đầu của du khách. 
Loading...
Quảng Trị: Xe tải tông xe máy, 1 người chết thảm

Quảng Trị: Xe tải tông xe máy, 1 người chết thảm

(PLVN) - Khoảng 9h sáng nay (15/10), tại ngã 4 đường Lê Duẩn - Bùi Thị Xuân, Quốc lộ 1A, đoạn qua phường 1, TP Đông Hà (Quảng Trị) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến cô gái trẻ tử vong tại chỗ.

CEO Tập đoàn Tân Á Đại Thành nhận Cup Thánh Gióng

CEO Tập đoàn Tân Á Đại Thành nhận Cup Thánh Gióng
(PLVN) - Trong Lễ Kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, cùng với hơn 100 doanh nhân, ông Nguyễn Duy Chính – Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng 2019.

Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước từ sông Đà nấu ăn, uống

Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước từ sông Đà nấu ăn, uống
UBND TP Hà Nội khuyến cáo, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống