Xác nhận “bom tấn” về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine

(PLVN) - Trong một cuộc điện đàm diễn ra hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky phối hợp với Bộ trưởng tư pháp Mỹ và luật sư riêng của ông Trump điều tra đối thủ chính trị của ông là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.
Xác nhận “bom tấn” về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Bản ghi mới được công bố.

Theo Reuters, thông tin trên được đưa ra trong một bản tóm tắt về cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky được Văn phòng Tổng thống Mỹ công bố trên trang web của Nhà Trắng ngày 25/9.

Theo bản tóm tắt, ông Trump trong cuộc điện đàm đã nói với ông Zelensky rằng Bộ trưởng tư pháp Mỹ William Barr và luật sư riêng của ông là ông Rudy Giuliani sẽ bàn bạc với ông Zelensky về việc mở lại cuộc điều tra của Ukraine về một công ty khai thác khí đốt mà con trai của ông Biden là ông Hunter từng giữ chức giám đốc.

 “Có rất nhiều lời nói ra nói vào về con trai của ông Biden, rằng ông Biden đã chặn đứng việc truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó, vì vậy bất cứ điều gì ông có thể phối hợp với Bộ trưởng Tư pháp đều sẽ rất tuyệt”, ông Trump nói.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump nhiều lần nói rằng ông Biden và con trai có hành động sai trái nhưng không đưa ra bằng chứng nào ủng hộ khẳng định này.

Trong bản tóm tắt, oongg Trump cũng không nói rõ ràng với ông Zelensky rằng viện trợ của Mỹ phụ thuộc vào việc ông điều tra ông Biden, nhưng ông Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ của Mỹ trước khi thúc ép Tổng thống Ukraine có hành động với ông Biden.

“Tôi sẽ nói rằng chúng tôi làm rất nhiều cho Ukraine”, ông Trump nói rồi lại nhắc lại Mỹ đã rất, rất tốt với Ukraine.

Theo bản tóm tắt, ông Zelensky trả lời rằng ông Trump “đúng 1.000%”, cảm ơn ông Trump vì “sự hỗ trợ tuyệt vời của ông trong lĩnh vực quốc phòng” đồng thời thông báo ông dự định mua thêm các tên lửa chống tăng Javelins của Mỹ.

Đề cập đến vấn đề ông Biden, ông Trump cho rằng việc công tố viên Ukraine khép lại cuộc điều tra là không công bằng. 

“Ông Biden khoe khoang khắp nơi là ông ta đã dừng hoạt động truy tố, vì vậy, nếu ông có thể tìm hiểu thông tin... Chuyện này nghe thật là kinh khủng đối với tôi”, ông Trump nói.

Cho đến nay không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy ông Biden, người giữ chức Phó Tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến 2017, lợi dụng chức vụ để giúp con trai trong vấn đề Ukraine.

Về phần mình, ông Zelensky trấn an ông Trump rằng Bộ trưởng tư pháp tiếp theo của Ukraine “sẽ 100% là người của tôi” và “sẽ tìm hiểu về vụ việc.

Cuộc gọi nói trên diễn ra sau khi ông Trump yêu cầu Chính phủ phong tỏa gần 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Gần đây, chính quyền Mỹ đã bỏ phong tỏa đối với khoản viện trợ này.

Bản ghi trên được công bố 1 ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số sẽ mở cuộc điều tra luận tội chính thức với ông Trump. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.
Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian
(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi
(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 
Ngày xưa không… điện thoại

Ngày xưa không… điện thoại

(PLVN) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chẳng khó để chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh lũ trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại để tìm kiếm niềm vui. Nhưng đằng sau những niềm vui ấy, chúng mất đi cả tuổi thơ hồn nhiên. Nhìn cảnh ấy lại nhớ về thế hệ chúng tôi - những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬