Vùng tâm bão Quảng Bình tan hoang, ngổn ngang

(PLO) - Khác trận bão lớn nhất năm 2013 ập vô gần 1 giờ đồng hồ rồi dứt hẳn, trận lần này gió giật kinh hoàng, dai dẳng trên trời hơn 3 giờ, cả làng tan hoang hết” - anh Nguyễn Quang Hà (SN 1986, ở thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) sợ hãi kể lại.
Vùng tâm bão Quảng Bình tan hoang, ngổn ngang Hai em nhỏ ở thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông giúp đỡ gia dọn dẹp mái nhà bị bão đánh tan.

Huyện Quảng Trạch là nơi tâm bão số 10 đi qua và gây ra hậu quả quá nặng nề.

Trường THCS Quảng Đông, huyện Quảng Trạch mái bị tốc bay hoàn toàn sau bão.

Báo cáo sơ bộ của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện này đưa ra những con số khủng khiếp như sau: Hơn 16.880 ngôi nhà trong toàn huyện bị tốc mái; 13 nhà sập hoàn toàn; 1.300 nhà bị ngập nước; toàn bộ các công trình, trụ sở trên địa bàn ít nhiều đều bị hư hại; hơn 200 tàu công suất nhỏ bị hư hại hoặc sóng lớn nhấn chìm; 120ha hoa màu hư hỏng; hệ thống thông tin, điện lực đến chiều 16/9 vẫn trong tình trạng tê liệt.

Một mái trường ở Quảng Trạch bị bão xé nát toác. 

Học sinh các cấp ở nhiều địa bàn của huyện này chưa “hẹn” được ngày trở lại lớp học bởi hệ thống trường học trên địa bàn bị tốc mái, phòng ốc bị dột nát phần lớn. Rất nhiều gia đình đang đối diện với cảnh màn trời chiếu đất.

Người phụ nữ ở xã Quảng Đông bên căn nhà bị bão đánh bay toàn bộ mái, tôn lợp bị xé ra từng mảnh.

Tại xã Quảng Đông – vùng tâm của tâm bão đi qua, sợ bộ thống kê được 80% số nhà dân ở xã này bị tốc mái và sập. 100% số trường học tại xã đều bị bão quật bay mái, sập tường rào, dột nát. Hệ thống cột điện đổ ngã khắp nơi và hiện hệ thống điện, viễn thông ở đây bị cắt đứt hoàn toàn.

Hệ thống điện gãy đổ, dây truyền tải đứt ngằm ngổn ngang.

Ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBND xã Quảng Đông cho biết: “Nhờ công tác chuẩn bị ứng phó bão, di dời dân được tổ chức tốt nên xã không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, tài sản của nhân dân bị tàn phá do bão quá lớn. Nhà cửa tan hoang, vườn tược xơ xác, tiêu điều. Một số thôn như Vịnh Sơn, Minh Sơn, Thọ Sơn… cuộc sống của người dân vốn đã khó càng thêm túng quẫn bội phần sau bão, lương thực sau vụ mùa hầu hết bị ướt, nguy cơ thiếu đói đang hiện hữu…”

Cảnh tượng tan hoang tại thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông.

Chúng tôi về thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông khi anh Nguyễn Quang Hà (SN 1986) đang cùng mọi người trong gia đình dựng tạm lại mái nhà để trú ngụ tạm, tránh khỏi cảnh màn trời chiếu đất. Chiều tối qua, mái nhà tốc bay hết còn treo lại 1 tấm lợp treo lơ lửng, anh Hà sợ sẽ rớt xuống đập trên đầu mấy đứa nhỏ liền cố gắng trèo lên rút xuống, không may bị tấm lợp cắt bị thương ở tay.

Anh Nguyễn Quang Hà với bàn tay phải băng bó do bị thương dọn dẹp lại nhà bị bão đánh tan hoang. 

“Căn nhà với mái rộng hơn 35m2 của tôi giờ toác hoác ra. Không như trận bão lớn nhất năm 2013 ập vô gần 1 giờ đồng hồ rồi dứt hẳn, trận lần này gió giật kinh hoàng, dai dẳng trên trời hơn 3 giờ, cả làng tan hoang hết” – anh Hà sợ hãi kể lại. Toàn bộ 100% số nhà dân ở Thọ Sơn đều bị bão giật tốc mái cả.

Các em nhỏ cũng phụ giúp gia đình dọn dẹp lại nhà cửa tan tành sau bão.

Có mặt tại Trường THCS Quảng Đông, phóng viên PLVN ghi nhận được cảnh tượng hoang tàn, ngổn ngang . Hầu hết phần mái của các nhà chức năng của trường này đều bị bão đánh bay, cây cối ngã đổ, nằm ngổn ngang khắp khuôn viên.

Trường THCS Quảng Đông bị bão quần dập tan tành, cây cối đổ ngổn ngang.

Thầy Bùi Nguyên Khôi - Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Đông cho biết, thiệt hại mà cơn bão gây ra là quá lớn, chúng tôi đang tích cực huy động lực lượng tại chỗ để khắc phục hậu quả để học sinh có thể sớm trở lại lớp học nhưng chưa thể sớm được”./.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Châu Mỹ - Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam

Châu Mỹ -  Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam
(PLVN) - Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sau 8 tháng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang châu Mỹ vẫn tăng trưởng 15,9% trong khi tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu chung của Việt Nam chỉ là 1,6%. Khu vực này được đánh giá tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam.

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng
(PLVN) - Với 18 - 20 triệu người lao động, làm công ăn lương hàng năm, nguồn thu đoàn phí công đoàn và kinh phí công đoàn khoảng 24.000 tỷ đồng/năm. Với doanh nghiệp lớn con số này có thể lên tới vài chục tỷ đồng mỗi năm. Đây là gánh nặng không nhỏ đối với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬