Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào vượt khó khăn trong cuộc chiến chống COVID-19

(PLVN) - Chiều 29/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, có cuộc trao đổi trực tuyến với ông Bounfeng Phoummalaysith – Bộ trưởng Bộ Y tế Lào.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào vượt khó khăn trong cuộc chiến chống COVID-19 GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Lào đang gặp phải trong đại dịch COVID-19.

Tại cuộc trao đổi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà Lào đang gặp phải khi ứng phó dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong phòng chống COVID-19 ở Việt Nam, đồng thời muốn lắng nghe những đề nghị của Bộ Y tế Lào về những hỗ trợ của Việt Nam và Bộ Y tế Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 đang xảy ra tại đất nước Lào.

Ông Bounfeng Phoummalaysith – Bộ trưởng Bộ Y tế Lào - bày tỏ lời cảm ơn đến Chính phủ VIệt Nam và Bộ Y tế Việt Nam trong thời gian qua đã kề vai sát cánh, giúp đỡ nhân dân Lào. Đại diện Bộ Y tế Lào cho biết từ 20/4/2021 đến nay, dịch COVID-19 ở Lào đã bùng phát mạnh, lây lan trên 15/18 tỉnh trên toàn quốc, số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng cao, cao điểm có ngày tới 100 ca mắc mới.

Qua quá trình điều tra dịch tễ, các ca bệnh COVID-19 trong thời gian này tại Lào liên quan chủ yếu đến nhập cảnh không hợp pháp. Các tỉnh, thành phố ở Lào đã có những biện pháp nhằm khống chế sự lây lan. Hiện Lào chưa có ca bệnh tử vong vì COVID-19.

Tại thủ đô Vientiane, người bệnh COVID-19 đã lấp đầy các bệnh viện tuyến đầu (trung ương) và hiện Lào đã phải sử dụng các cơ sở y tế dã chiến để đón người bệnh COVID-19. Đại diện Bộ Y tế Lào cũng cho biết, để kịp thời xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19, với những thiết bị xét nghiệm hiện có, Lào đang cần khoảng 10 máy xét nghiệm Realtime Rt-PCR với công suất xét nghiệm 40.000 mẫu/ngày.

Phía Bộ Y tế Lào cũng chia sẻ mong muốn được Việt Nam giúp đỡ về trang thiết bị, vật tư phòng dịch, điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, Bộ Y tế Lào mong muốn Việt Nam hỗ trợ chuyên gia xét nghiệm Rt-PCR và chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong phòng dịch và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Nghe thông tin từ Bộ Y tế Lào, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ những phức tạp, khó khăn mà đất nước Lào đang gặp phải khi dịch COVID-19 lây lan, bùng phát mạnh thời gian gần đây, và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế Lào trong đối phó đại dịch, đặc biệt là việc lực lượng y tế của Lào đã triển khai đồng loạt các hoạt động phòng, chống dịch.

 Hai Bộ trưởng Bộ Y tế cùng trao đổi tại cuộc họp trực tuyến.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong đối phó đại dịch, đặc biệt là việc ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam rất quan tâm và đã triển khai đồng bộ mọi hoạt động trên tinh thần nhanh nhất có thể.

Trước hết, Việt Nam đã triển khai truy vết rất triệt để, làm sao truy hết những trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính SARS-CoV-2 để cách ly.

Thứ 2, Việt Nam thực hiện các chiến lược xét nghiệm khác nhau, và quan điểm hiện nay là xét nghiệm trên diện rộng để kiểm soát tình hình, không chỉ người tiếp xúc gần mà cả những trường hợp tF2 cũng được lấy mẫu xét nghiệm. Việt Nam cũng áp dụng chiến lược gộp mẫu, có vùng dịch gộp tới 16 mẫu, công suất xét nghiệm nâng lên nhanh chóng, đáp ứng được yêu cầu. Bộ Y tế hướng dẫn, cho phép địa phương gộp 5 mẫu cho giám sát cộng đồng, giám sát các ca nghi ngờ tại các cơ sở y tế. Điều này giúp tăng công suất xét nghiệm và đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh thiếu nguồn lực cho xét nghiệm. Đến nay, Việt Nam đã xét nghiệm cho hơn 2 triệu lượt người, công suất xét nghiệm tăng lên nhanh chóng, điển hình là trong đợt dịch thứ 3 xảy ra tại Hải Dương.

Thứ 3, một trong những kinh nghiệm quý báu Việt Nam với chiến lược áp dụng từ đầu dịch trên tinh thần kiên quyết, triệt để là cách ly tập trung những người tiếp xúc gần (F1) với ca dương tính, nhằm mục đích đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, cắt đứt đường lây nhiễm tại cộng đồng.

Thứ 4, về điều trị, với đại dịch COVID-19 đặc biệt khi dịch xảy ra với nhóm đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ (như người cao tuổi, người có bệnh lý nền) khả năng tỷ lệ tử vong cao hơn với nhóm đối tượng khác nên Việt Nam rất chú ý vấn đề điều trị.

Cũng liên quan đến điều trị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay với bệnh nhân không có hoặc có triệu chứng nhẹ sẽ điều trị ở bệnh viện dã chiến. Trường hợp có diễn biến nặng hơn thì đưa đến các trung tâm hoặc bệnh viện khu vực có sẵn sàng hệ thống hồi sức cấp cứu để có những hỗ trợ chuyên môn thích đáng.

“Ngay từ đầu, Việt Nam đã thiết lập hệ thống khám chữa bệnh từ xa kết nối mọi cơ sở điều trị COVID-19. Đến nay đã kết nối 1.500 điểm trên tất cả tỉnh/thành, quận/huyện. Bệnh nhân COVID-19 điều trị bất cứ nơi đâu đều có sự hỗ trợ kịp thời của các chuyên gia đầu ngành” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Người đứng đầu ngành Y tế Việt Nam cũng chia sẻ, có những bệnh nhân nặng, Việt Nam có hội chẩn toàn tuyến với sự tham gia của chuyên gia, các cơ sở có kinh nghiệm để có hướng điều trị tốt nhất. Vì thế, trong đợt dịch thứ 3, số ca nhiễm rất cao nhưng không có ca tử vong. Về đề nghị hỗ trợ của bộ Y tế Lào, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Lào vượt qua khó khăn này. Bộ trưởng cho biết, Đảng, Nhà nước Việt Nam chính thức quyết định hỗ trợ cho Lào 200 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 10 tấn chlorominB và các trang thiết bị phòng dịch khác.

Về hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia xét nghiệm để giúp cho Lào thiết lập hệ thống xét nghiệm nhanh nhất. “Việt Nam là nơi thứ 4 trên thế giới phân lập thành công virus SARS-CoV-2”, Bộ trưởng chia sẻ thêm. Cùng với đó, Bộ Y tế sẽ cử chuyên gia rất có kinh nghiệm trong lập bệnh viện dã chiến đặc biệt là thiết lập phòng Hồi sức cấp cứu (ICU) điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Việt Nam có những bệnh viện dã chiến thiết lập trong 10 tiếng đồng hồ. Các chuyên gia có thể hỗ trợ, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nặng.

Trên tinh thần sẵn sàng hỗ trợ tất cả cơ sở điều trị của Lào, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ hỗ trợ điều trị từ Việt Nam thông qua kết nối trực tuyến bằng hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa) của các bệnh viện của Việt Nam, với sự tham gia của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong điều trị COVID-19 sẽ hỗ trợ, trao đổi với các đồng nghiệp Lào các ca bệnh khó.

Đây là bài học quý báu trong điều trị COVID-19. Thiết lập kết nối telehealth sẽ do các kỹ sư Việt Nam thiết lập ngay tại các cơ sở điều trị COVID-19 ở Lào. Về các đề nghị hỗ trợ trang thiết bị chẩn đoán, sinh phẩm, Bộ Y tế Việt Nam sẽ có báo cáo Chính phủ và sẽ có thông báo sau.

“Về phương thức hỗ trợ, chúng tôi sẵn sàng cử máy bay chở hàng hoá và chuyên gia Việt Nam sang thủ đô Viên Chăn bất cứ khi nào phía Lào thu xếp được” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Lào bày tỏ cảm ơn với những chia sẻ quý báu của phía Việt Nam về kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19. Ông Bounfeng Phoummalaysith đánh giá những chia sẻ này rất có ý nghĩa với Lào trong tình hình dịch hiện nay.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố, bắt giam đối tượng dùng hung khí chém người

Khởi tố, bắt giam đối tượng dùng hung khí chém người
(PLVN) - Sáng ngày 15/05, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Đỗ Quang Nhớ về tội “Cố ý gây thương tích”.

Huyền thoại ngôi làng Cổ “đất đẻ ra quan”

Huyền thoại ngôi làng Cổ “đất đẻ ra quan”
(PLVN) - Ở cái vùng vốn được coi là “chiêm khê, mùa thối”, đất chật người đông, xã Cổ Am (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) nổi tiếng khắp đất Cảng bởi “nghề”… học. Nơi đây hiện vẫn còn lưu truyền những câu chuyện về dải đất “đầu rồng” với huyền thoại “đất đẻ ra quan”!
Đẻ thuê trở thành nghề “hái ra tiền” của nhiều phụ nữ Trung Quốc

Đẻ thuê trở thành nghề “hái ra tiền” của nhiều phụ nữ Trung Quốc

(PLVN) - Mang thai hộ ở Trung Quốc trở thành ngành công nghiệp, giúp những người môi giới kiếm lời khổng lồ. Thậm chí, ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có 1 “làng đẻ mướn” đã tồn tại và hoạt động sôi nổi suốt 10 năm qua. Kinh hoàng hơn, tất cả những phụ nữ trong làng, thậm chí có cả cặp mẹ đẻ - con gái, và cả mẹ chồng - nàng dâu đều theo “nghề” này để kiếm tiền.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?
(PLVN) - Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau

Chuyển giao hồ sơ vụ kinh doanh dây điện giả sang cơ quan công an

Chuyển giao hồ sơ vụ kinh doanh dây điện giả sang cơ quan công an
(PLVN) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Vĩnh Phúc vừa hoàn tất thủ tục chuyển giao hồ sơ, tang vật cho Công an tỉnh Vĩnh Phúc vụ việc kinh doanh hàng hóa là dây điện nhãn hiệu Trần Phú có dấu hiệu tội phạm hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để “giữ” người yêu
(PLVN) - Một cô gái có dung mạo bình thường, đen đúa gầy gò bỗng nhiên được người đàn ông đẹp trai giàu có để ý, muốn lấy làm vợ. Để lấy lòng bạn trai, cô gái chấp nhận đề nghị làm phẫu thuật nâng ngực. Thế nhưng, đằng sau việc nâng ngực lại là một âm mưu hiểm độc của gã bạn trai này.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất
(PLVN) - Tại Lễ trao giải Oscar năm 2017, nam diễn viên Warren Beatty xướng tên “La La Land” là Phim hay nhất nhưng sau khi đoàn làm phim lên phát biểu nhận giải, Warren bất ngờ xin lỗi và công bố lại “Moonlight” mới là bộ phim giành chiến thắng. Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.
Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Từ ngày 10 đến 14/5, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang đã có các buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra nhiều chương trình hành động cụ thể góp phần đưa đồng bằng sông Cửu Long và Kiên Giang phát triển bền vững.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376