Tranh luận “nóng” về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

(PLVN) - Sáng 17/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở với nhiều ý kiến rất khác nhau.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) quan niệm, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở không phải lực lượng không chuyên trách như đại biểu khác đã nêu mà theo Điều 1 của dự thảo Luật thì đây là lực lượng quần chúng tự nguyện. Đồng thời nếu muốn bảo đảm tính chính danh cho lực lượng này như một đại biểu đề nghị thì lúc này chính danh sẽ là chính quy. 

Hơn nữa, đã là quần chúng tự nguyện thì liên quan đến thủ tục hành chính thành lập hội, phụ thuộc vào quyền của người thành lập, chứ không thể xây dựng đạo luật để ấn định họ phải làm. Đặc biệt, hội tự nguyện thì không cần Nhà nước hỗ trợ về tiền bạc, còn ở đây lại yêu cầu hỗ trợ trụ sở, trang phục, công cụ hỗ trợ.

Với những phân tích trên, Đại biểu Nhưỡng đề nghị xin ý kiến Quốc hội về việc có hay không ban hành Luật này.

Đại biểu Quốc hội Đào Thanh Hải. 

Trong khi đó, điểm qua một số kết quả tích cực trong thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về xã, Đại biểu Quốc hội Đào Thanh Hải (Hà Nội) chia sẻ, công an xã chính quy hiện nay đều từ nơi khác đến nên bước đầu chưa nắm chắc địa bàn, đặc điểm văn hóa, đời sống của dân cư trên địa bàn. Còn các công an bán chính quy đang được trả phụ cấp rất thấp (0,7%) nên có khoảng 20% lực lượng bán chính quy xin nghỉ. 

Vì vậy, theo Đại biểu Hải, cần thiết ban hành Luật này để động viên lực lượng bán chính quy tiếp tục tham gia cùng Công an chính quy tham gia giữ gìn trật tự ở cơ sở. Về trụ sở, ông Hải lý giải, sẽ sử dụng cùng Công an chính quy nên không có chuyện xây dựng trụ sở mới hay quần áo, sao hàm, quân trang, công cụ hỗ trợ… đang có sẵn từ trước.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) cảm giác như an ninh quốc gia chỉ do Công an chịu trách nhiệm, trong khi cơ quan có thẩm quyền về an ninh quốc gia là Quốc hội, Chính phủ (phân công lực lượng Công an chuyên nghiệp); rồi cả Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và toàn bộ chính quyền địa phương có trách nhiệm về an ninh quốc gia cùng sự tham gia của các tổ chức đoàn thể xã hội.

Muốn xã hội, đất nước 100 triệu dân có an ninh thì từng gia đình phải có an ninh. Ở cơ sở, sự hòa thuận, đồng thuận trong nhân dân rất quan trọng, đòi hỏi chúng ta phải quan tâm đến những vấn đề thiết yếu như điện, đường, trường, trạm để người dân có cuộc sống ổn định, giữ gìn tình làng nghĩa xóm, cảnh giác với các thế lực thù địch. Khi đó, chúng ta có an ninh. Còn nếu không đi theo chiến lược thì theo Đại biểu Nghĩa, không có an ninh quốc gia và bao nhiêu người cũng không đủ để giữ gìn trật tự, an toàn ở cơ sở.

Đại biểu Quốc hội Sùng Thìn Cò. 

Đại biểu Quốc hội Sùng Thìn Cò (Hà Giang) thẳng thắn, mọi việc trong xã hội, người dân đều biết, chúng ta không biết là do không làm tốt công tác dân vận, không làm tốt công tác nắm tình hình. Đại biểu Cò cho rằng lực lượng Công an hiện nay quá đông, mỗi tỉnh ít nhất cũng 3 nghìn người mà bây giờ lại bổ sung thêm lực lượng này thì phải chăng lực lượng Công an không đủ khả năng nắm tình hình, trấn giữ tình hình?

“Cái tài của người chiến sỹ Công an là cái tài xây dựng mạng lưới cơ sở bí mật, giúp anh nắm tình hình, không để phát sinh các mâu thuẫn”, Đại biểu Cò nêu rõ và đề nghị cân nhắc khi ban hành Luật này.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬