Trái ngọt mùa Xuân

(PLVN) - Số báo Tân niên Xuân Canh Tý 2020 này đã được tòa soạn PLVN thực hiện trong không khí làm việc hào hứng và đạt kỷ lục đồng thuận về chọn lựa chủ đề . Lý do là những ngày đầu Xuân, đề tài hàng trăm phóng viên từ các vùng miền báo cáo về, không hẹn mà gặp, đều “tình cờ” trùng hợp ý tưởng tòa soạn: Những quyết sách nói đi đôi với làm, sức sống mới trong mọi mặt chính trị kinh tế - xã hội đất nước, những tấm gương tỏa sáng, câu chuyện về những sự cố gắng không ngừng nghỉ…
Trái ngọt mùa Xuân

Đó là hồi ức của vị cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp về những kỷ niệm xúc động khi Bác Hồ phát động, thực hiện Tết trồng cây hơn 60 năm trước. Những kinh nghiệm Bác chỉ dạy “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, cho đến ngày hôm nay vẫn còn nguyên giá trị thời sự… 

Đó là câu chuyện thú vị về những gốc cây khổng lồ bị “bỏ rơi” ở dải đất khô cằn miền Trung, tưởng như sẽ thành những khúc củi, nhưng không ngờ vừa cắm xuống đất lại đâm chồi nảy lộc sum xuê, tiếp tục gây ra tình huống “khó xử” dễ thương cho các bên liên quan…

Đó là bài viết phân tích về Chỉ thị đầu tiên của Thủ tướng trong năm 2020, là một trong những động thái thiết thực để sớm biến chiến lược “Make in Vietnam” thành hiện thực. Và để đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu, phải có những tấm gương sáng tạo, cống hiến như BS Phạm Quang Thông, công dân trẻ tiêu biểu TP HCM, như người phụ nữ dạy tằm làm “thợ dệt” ở Hà Nội, như thầy giáo 40 năm âm thầm dạy học miễn phí trong làng chài ven biển Phú Yên…    

Thế nhưng suy ngẫm kỹ về chủ đề tưởng như “tình cờ” của số báo này, đó lại không phải là chuyện tình cờ. Một trong những thiên chức quan trọng nhất của báo chí là phản ánh trung thực dòng chảy của cuộc sống, mọi mặt hoạt động của đất nước, của thời cuộc... Những nhà báo đã trung thực ghi nhận những hoạt động, những chân dung trên khắp đất nước, đúng như thực tế Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói: “"Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Tiếc rằng số lượng trang, số lượng chữ chỉ có hạn, nên số báo chỉ có thể chấm phá một vài nét thể hiện tổng thể bức tranh vị thế đất nước ngày càng đi lên, cuộc sống mỗi nhà ngày càng ấm no hơn, kinh tế - xã hội ngày càng an bình phát triển hơn…

Suy ngẫm tiếp về cái gốc sâu xa, như ông cha bao đời nay đã đúc kết, “trồng cây phải đến ngày hái quả”. 90 mùa Xuân đã qua kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời lãnh đạo đất nước. 75 năm đã qua từ mùa thu Cách mạng tháng 8 và ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. 45 năm đã qua kể từ ngày những đoàn quân tiến về Sài Gòn thống nhất đất nước. Trăm triệu người dân Việt đã đồng sức đồng lòng dưới sự chỉ đạo đúng đắn, hợp thời đại của Đảng trong công cuộc đổi mới; đồng sức đồng lòng dưới sự điều hành linh hoạt nhưng kiên quyết của Chính phủ; thì những quả ngọt đã đơm hoa kết trái là quy luật, là điều tất yếu lịch sử. 

2020 là năm đất nước kỷ niệm nhiều ngày lễ lịch sử trọng đại. PLVN cũng có một ngày đặc biệt trong năm nay: Kỷ niệm 35 năm số báo PLVN đầu tiên ra mắt (10/7/1985 – 10/7/2020). Những người làm Báo PLVN xin hòa niềm vui nhỏ nhoi này vào những niềm vui lớn của dân tộc; xin ngày càng cố gắng hơn nữa trong công tác báo chí – truyền thông pháp luật – xã hội, để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của bạn đọc, Bộ Tư pháp và công cuộc đổi mới phát triển của đất nước. Tất cả vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, vì đất nước ngày càng hùng cường, phồn vinh. 

Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo PLVN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Đọc thêm

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Hôm nay (20/1), hơn 300 cán bộ y tế của các bệnh viện trong danh sách phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã được tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội do Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đơn vị thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng tổ chức.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ
(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.
Jack Ma tái xuất hiện

Jack Ma tái xuất hiện

(PLVN) - Chủ đề “Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng” và video của ông gửi các giáo viên đã lên top tìm kiếm trên Weibo – mạng xã hội hàng đầu tương tự Twitter hay Facebook của Trung Quốc.

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021
(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Du lịch Quốc gia Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đồng tổ chức Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021 trên nền tảng trực tuyến trong vòng 46 ngày, tới ngày 28/2/2021.

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng
(PLVN) -Sáng 20/1, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Kim Tinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬