Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm

(PLVN) - Chiều 12/4, chủ trì phiên họp thứ 5 của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đưa ra yêu cầu trên. Đây là phiên họp đầu tiên sau khi một số nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia được kiện toàn. 
Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chúc mừng các đồng chí vừa được QH tín nhiệm rất cao bầu, phê chuẩn vào các chức danh lãnh đạo quan trọng của Nhà nước.

Theo Chủ tịch QH, cùng với việc tập trung công sức tổ chức thành công Kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của QH khóa XIV, từ sau phiên họp lần thứ 4 diễn ra cách đây gần một tháng, cho đến nay, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã hoàn thành nhiều công việc quan trọng chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Chẳng hạn như thành lập các cơ quan phụ trách bầu cử, tiếp tục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo hướng dẫn bầu cử, đặc biệt là công tác chuẩn bị nhân sự, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đảm bảo an ninh trật tự, y tế an toàn cho các tổ bầu cử…

Thời gian từ nay cho đến khi tiến hành cuộc bầu cử Đại biểu QH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 không còn nhiều, khối lượng công việc lại rất lớn.

Tại phiên họp này, các thành viên Hội đồng Bầu cử nghe báo cáo và thảo luận về tình hình triển khai nhiệm vụ từ sau phiên họp Hội đồng Bầu cử quốc gia lần thứ 4 đến nay; nghe tờ trình về việc điều chỉnh phân công thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, xem xét, kiện toàn nhân sự thành viên một số Tiểu ban, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia; thảo luận, thông qua Nghị quyết phân công nhiệm vụ thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia; nghe đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo công tác chuẩn bị Hội nghị hiệp thương lần thứ ba; nghe Tờ trình về việc thành lập, triển khai các đoàn giám sát đợt 2 và 3; cho ý kiến một số vấn đề lớn cần lưu ý để tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Trong khi đó, nhiều thành viên của Hội đồng Bầu cử quốc gia mới được kiện toàn. Với điều kiện như vậy, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử phải bảo đảm tính liên tục, thông suốt, hiệu quả. Trách nhiệm của Hội đồng Bầu cử quốc gia là chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức bầu cử đại biểu QH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 dân chủ, đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và lựa chọn bầu vào QH, HĐND các cấp những người thực sự ưu tú, thực sự là đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân, để ngày bầu cử 23/5 tới thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Sau khi thảo luận, kết thúc phiên họp, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thông qua nghị quyết phân công nhiệm vụ thành viên Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Thường trực Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội vừa cho biết, tổng số hồ sơ người ứng cử đại biểu QH khóa XV của TP Hà Nội là 72 hồ sơ (đến nay, đã có 6 người có đơn xin rút, 1 người bị cơ quan Công an bắt tạm giam để điều tra). Tổng số hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI là 188 hồ sơ (đã có 11 người có đơn xin rút). Tổng số hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện trên địa bàn TP Hà Nội là 2.060 người (đã có 41 người có đơn xin rút). Tổng số hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã trên địa bàn TP là 21.399 người (đã có 121 người có đơn xin rút).

Dự kiến, từ ngày 14 đến 16/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Triệu Oanh

Uyên San
Cùng chuyên mục
Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng

(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là các lực lượng tuyến đầu cần phát huy kết quả và kinh nghiệm phòng chống 03 đợt dịch bệnh trước đây, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phù hợp.

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376