Tinh giản biên chế nhưng phải tăng cường hiệu quả hoạt động

(PLO) - Đó là yêu cầu của - Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước về đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập tại buổi làm việc với 4 Bộ: Giao thông Vận tải; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường; Công Thương diễn ra sáng qua (7/6) để khảo sát, xây dựng Đề án Đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập.
Tinh giản biên chế nhưng phải tăng cường hiệu quả hoạt động Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện các bộ đều cho biết, các bộ đã thực hiện việc phân cấp, thực hiện cơ chế tự chủ, tạo điều kiện cho các đơn vị sự nghiệp thực hiện kiểm soát chi tiêu nội bộ, phát huy tính dân chủ, chủ động, sáng tạo của đội ngũ viên chức. Tuy nhiên, báo cáo của các bộ cũng cho thấy những tồn tại, hạn chế  trong quá trình thực hiện. Cụ thể là các đơn vị sự nghiệp công lập đang chịu áp lực giữa tăng thu nhập khuyến khích người lao động, người tài giỏi gắn bó, phục vụ lâu dài với nguồn thu ngày càng giảm. Đối với việc thực hiện các dự án đầu tư, các đơn vị sự nghiệp công lập gặp nhiều khó khăn do ngân sách nhà nước  cấp một phần, các đơn vị phải dùng nguồn thu dịch vụ hoặc vốn huy động để tập trung cho đầu tư…

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường, một số đơn vị sự nghiệp công lập khi mở rộng hoạt động dịch vụ còn chạy theo số lượng mà không quan tâm đến chất lượng hoạt động, lạm dụng kỹ thuật để tăng thu. Một số đơn vị chưa phát huy được tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức, thực hiện nhiệm vụ cũng như tài chính; trong một số lĩnh vực, số lượng đơn vị tự chủ toàn diện còn ít, mức độ tự chủ thấp, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, tinh giản bộ máy, biên chế nhưng phải tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động. “Sắp xếp lại không phải là bài toán đơn giản chỉ là cắt giảm cơ học mà mục đích cuối cùng là nâng cao năng lực, hiệu lực và chất lượng trong cung ứng dịch vụ công, đảm bảo cho người  dân và doanh nghiệp tiếp cận được các dịch vụ công” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời đề nghị các bộ tiếp tục hoàn thiện báo cáo, có những kiến nghị mang tính đột phá, phù hợp với Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm khi triển khai sẽ đạt được mục tiêu cuối cùng là nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ sự nghiệp công.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”
(PLVN) - Ngày 05/03/2021, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) tổ chức buổi Lễ quay số trúng thưởng của Chương trình khuyến mại “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life” tại Văn phòng Kinh doanh Chubb Tower II.

Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam

Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam
(PLVN) - Sáng nay (7/3), tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, cho biết đã bàn giao ông Nguyễn Văn Hậu (SN 1992; ngụ xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Tiên để đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên
(PLVN) - Tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, y bác sĩ trực tiếp tham gia chống dịch. Và trong sáng nay (8/3) sẽ có khoảng 30-50 mũi vắc xin được tiêm.

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ
(PLVN) - Hôm nay, tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước hết ưu tiên cho chị em phụ nữ. Chúng tôi đã lập kế hoạch cho các cán bộ tham gia chống dịch tại cơ sở 2 của bệnh viện đều sẽ được tiêm”, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Tin vui lớn sắp đến với HLV Park Hang Seo?

Tin vui lớn sắp đến với HLV Park Hang Seo?
(PLVN) - Với việc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chưa tìm được 10 địa điểm đăng cai các bảng đấu của AFC Champions League, giải đấu này có nguy cơ bị hoãn. Nếu điều này trở thành sự thật sẽ là tin vui lớn cho HLV Park Hang Seo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬