Tích cực chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam

(PLVN) - Sáng qua (26/8), tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 chủ trì Toạ đàm cấp cao về năm ASEAN 2020.

Tham dự Toạ đàm có Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và đại diện Ban Thư ký ASEAN, Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), đại diện các Bộ, ngành tham gia hợp tác ASEAN của Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Các chủ tọa tại buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường trao đổi, phối hợp giữa các cơ quan trong bộ máy ASEAN, giữa các lĩnh vực, các trụ cột và giữa Ban Thư ký ASEAN với các cơ quan liên quan của nước Chủ tịch nhằm đảm bảo triển khai hiệu quả các thỏa thuận và kế hoạch hợp tác của ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục kế thừa nỗ lực của các nước Chủ tịch ASEAN trước, đẩy mạnh triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, củng cố đoàn kết, gắn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, nâng cao khả năng thích ứng hiệu quả của ASEAN trước các thời cơ, thách thức đặt ra đồng thời đóng góp cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

Phát biểu tại Toạ đàm, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đề cao những thành tựu, đóng góp của Việt Nam trong ASEAN trong những năm vừa qua, đồng thời nhấn mạnh vị thế, vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế, đánh giá cao việc đảm nhiệm vai trò kép Chủ tịch ASEAN 2020, Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (2020- 2021).

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi cũng khẳng định cá nhân ông và Ban Thư ký ASEAN sẽ nỗ lực tối đa phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ nước Chủ tịch thúc đẩy và thực hiện thành công các mục tiêu đề ra.

Tại Tọa đàm, đại diện các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam đã đóng góp nhiều ý kiến về nhu cầu phối hợp với Ban Thư ký trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, nhất là về chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tăng cường năng lực và hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn, phối hợp trong quy trình, thủ tục khi điều hành các Hội nghị, xử lý các vấn đề nảy sinh và triển khai hiệu quả các ưu tiên của nước Chủ tịch...

Trong phiên trao đổi với các doanh nghiệp, đại diện Cộng đồng doanh nghiệp đã nêu nhiều đề xuất cụ thể về nhu cầu tiếp cận thông tin thị trường trong ASEAN, hỗ trợ tăng cường năng lực, nhất là cho các doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, thích ứng với kỷ nguyên số, khai thác hiệu quả các thỏa thuận thương mại tự do giữa ASEAN với các Đối tác…

Buổi Tọa đàm đã giúp đem lại những thông tin hữu ích từ Ban Thư ký ASEAN và những gợi mở thiết thực từ Tổng Thư ký ASEAN giúp các Bộ, ngành, và các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về các quy trình, thủ tục, thông tin về cách thức phối hợp, hoạt động trong ASEAN, qua đó, có thể tận dụng tối đa các cơ hội và xử lý tốt các vấn đề đặt ra trong hợp tác ASEAN, nhất là chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam.

Bảo An
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cải cách hành chính tại TP HCM nhiều biến chuyển, người dân hài lòng

Cải cách hành chính tại TP HCM nhiều biến chuyển, người dân hài lòng
(PLVN) - UBND TP HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Nội vụ cho biết, công tác cải cách hành chính 9 tháng đầu năm 2019 đạt nhiều kết quả tích cực. Với chủ đề “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”, TP đã triển khai 7 chỉ tiêu và 44 nội dung liên quan trên các lĩnh vực…
Loading...

Bênh cháu, lĩnh 17 năm tù về tội giết người

Bênh cháu, lĩnh 17 năm tù về tội giết người
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, chiều 16/9, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Điền (37 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) mức án 17 năm tù về tội giết người; bị cáo Danh Quy (23 tuổi, ngụ phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) 2 năm tù cho hưởng án treo, Lý Phương (31 tuổi, ngụ TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) 4 năm tù cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Ứng dụng mua sắm BBi Mall - Tích lũy cho tương lai

Ứng dụng mua sắm BBi Mall - Tích lũy cho tương lai
(PLVN) - Công ty BBI Việt Nam với ứng dụng cốt lõi BBi Mall – là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam xây dựng và phát triển app thương mại điện tử theo mô hình kinh tế chia sẻ kết nối người mua - người bán. Mặc dù mới ra mắt bản thử nghiệm trên thị trường gần 1 năm, với những tính năng ưu việt, ứng dụng BBI Mall đã thu hút 600.000 người dùng, liên kết với hàng nghìn doanh nghiệp và các shop online...
Toyota Việt Nam đồng hành cùng Mottainai 2019

Toyota Việt Nam đồng hành cùng Mottainai 2019

(PLVN) - Được sáng tạo dựa trên hoạt động mua, bán trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của Nhật Bản, năm nay Chương trình Mottainai 2019 “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” lần đầu tiên được tổ chức tại cả hai địa điểm Tp. HCM và Hà Nội.. Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) là một trong những đơn vị đồng hành cùng Chương trình...

Fordays Việt Nam tặng quà cho trẻ em bị tổn thương não

Fordays Việt Nam tặng quà cho trẻ em bị tổn thương não
(PLVN) - 400 phần quà trị giá tương đương 1,2 tỷ đồng là những sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ tích cực cho quá trình chữa trị bệnh của các bé mắc bệnh tổn thương não vừa được đại diện Công ty Fordays Việt Nam dành tặng cho các em nhỏ thuộc Hội gia đình trẻ tổn thương não Việt Nam (các bé CP). 
Sóc Trăng có tân Giám đốc Sở Tư pháp

Sóc Trăng có tân Giám đốc Sở Tư pháp

(PLVN) -Sáng 16/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Phạm Tuân giữ chức vụ Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng với thời hạn là 5 năm.