Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở phải được cụ thể hóa, có giải pháp rõ ràng, thiết thực

(PLVN) - Đó là khẳng định của bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng về thực hiện Kết luận 120-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XI về quy chế dân chủ cơ sở, ngày 3/3.


Theo báo cáo, qua 5 năm triển khai thực hiện các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể và cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân trong tỉnh Sóc Trăng đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; dân chủ trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng thực chất hơn.

Việc thực hiện tốt quy chế dân chủ đã tác động tích cực đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm chuyển biến về phương thức lãnh đạo của cấp uỷ đảng, phương thức điều hành và lề lối làm việc của chính quyền các cấp theo hướng sát dân và tôn trọng dân; quan tâm giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

 Bà Trương Thị Mai phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ và Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tỉnh Sóc Trăng.

Từ năm 2016 đến nay, lãnh đạo chính quyền tiếp đã tiếp gần 10.000 lượt công dân, hơn 7.600 vụ khiếu nại, tố cáo, tỷ lệ giải quyết đạt 99.84%. Hằng năm, 100% công đoàn cơ sở doanh nghiệp có quy chế phối hợp hoạt động với người sử dụng lao động và có trên 95% doanh nghiệp đủ điều kiện tổ chức hội nghị người lao động; có 970 cuộc đối thoại định kỳ và đột xuất ở 517 lượt doanh nghiệp. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cho rằng việc thực hiện Quy chế dân chủ ở một số doanh nghiệp còn hạn chế, công nhân lao động sợ mất việc làm, thu nhập thấp nên chưa có ý kiến góp ý thẳng thắn. Thực hiện đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, chưa thành lập công đoàn cơ sở còn sơ sài, chưa trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định; thoả ước lao động tập thể chưa đúng, chưa đầy đủ; chưa tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động; còn nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Hoạt động của ban thanh tra nhân dân ở một số cơ quan, tổ hoà giải chưa cao. Vẫn còn các tranh chấp về đất đai, mâu thuẫn có liên quan đến dân tộc, tôn giáo, hôn nhân và gia đình…

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai biểu dương những nỗ lực của cả hệ thống chính trị các cấp trong tỉnh, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, nêu gương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã quan tâm chỉ đạo sâu sát, có phương pháp, giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương, góp phần vào việc thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Trưởng ban Dân vận Trung ương lưu ý, việc thực hiện quy chế dân chủ phải đảm bảo thực chất, phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân. Thực hiện công tác quy chế dân chủ ở cơ sở cần phải được cụ thể hóa, có giải pháp rõ ràng, thiết thực, bám sát những vấn đề, định hướng lớn mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV đã đề ra, trước mắt là lãnh đạo thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử Đại biểu quốc hội và Đại biểu HĐND sắp tới.

“Sóc Trăng cần tích cực phát huy những bài học kinh nghiệm phù hợp với đặc điểm của địa phương, khắc phục những hạn chế trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Việc thực hiện cần đảm bảo nội dung thực chất, đáp ứng lợi ích, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp Nhân dân theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng” – bà Mai nhấn mạnh.

Ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng - khẳng định, kết quả kiểm tra, làm việc của Đoàn công tác Ban Dân vận Trung ương giúp địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt là cụ thể hóa, sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025. 

Đình Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Thượng tôn pháp luật bắt đầu từ tuyên truyền pháp luật

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Thượng tôn pháp luật bắt đầu từ tuyên truyền pháp luật

(PLVN) - Ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng, để triển khai nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, đặc biệt là vấn đề thượng tôn pháp luật, xây dựng nền tư pháp trong sạch, hiện đại... thì công tác tuyên truyền pháp luật vô cùng quan trọng.

Đọc thêm

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV
(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư
(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.
Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

(PLVN) - Bị đau bụng nhưng chị N.T.N. 46 tuổi, trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) không đi khám mà nghe người quen mách mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây, sau khoảng 1 ngày sử dụng với 1 lượng rất nhỏ, tình hình bệnh không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376