Thủ tướng thăm, làm việc với Sư đoàn Phòng không Hà Nội

(PLVN) - Sáng nay - 8/2, nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, kiểm tra công tác ứng trực, sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 361, Quân chủng Phòng không - Không quân.
Thủ tướng thăm, làm việc với Sư đoàn Phòng không Hà Nội Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quân đội bao giờ cũng là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng năm mới tới các cán bộ, chiến sĩ, các đơn vị quân đội đang trực chiến ở các vùng sâu, vùng xa, trên các đảo xa, các chốt, đồn biên phòng trên cả nước, những đồng chí đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Thủ tướng nêu rõ, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 361 đã triển khai và hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ; duy trì nghiêm nền nếp canh trực, sẵn sàng chiến đấu cao, bảo vệ vững chắc vùng trời Thủ đô Hà Nội và các mục tiêu được giao trong mọi tình huống; huấn luyện phòng không bảo đảm an toàn tuyệt đối; tiếp tục củng cố, chấn chỉnh tổ chức biên chế; đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân được giữ vững.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu. 

Thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc, trong đó có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vùng trời quốc gia đòi hỏi ngày càng cao, toàn diện hơn. “Chúng ta đều nói, nơi nào khó khăn nhất, quân đội phải có mặt”, Thủ tướng nêu rõ, trong lúc khó khăn, dịch bệnh, thiên tai, bão lũ và các tình huống phức tạp khác thì quân đội bao giờ cũng là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ tướng đề nghị toàn quân nói chung, Quân chủng Phòng không – Không quân, Sư đoàn 361 nói riêng tập trung thực tốt công tác trực, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biên giới, vùng trời, biển đảo của Tổ quốc và tổ chức cho bộ đội đón Tết Tân Sửu theo đúng tinh thần “sẵn sàng chiến đấu cao, quản lý vũ khí chặt chẽ, kỷ luật nghiêm, đoàn kết, an toàn, tiết kiệm”.

Quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ 11, xây dựng quân đội nhân dân “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội tinh gọn, mạnh, đến năm 2030, xây dựng một số quân, binh chủng hiện đại, phấn đấu từ năm 2030, xây dựng quân đội hiện đại, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Chủ động chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng các phương án bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ trong mọi tình huống, không để Tổ quốc bị động, bất ngờ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Tết Sư đoàn 361 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

“Các đồng chí là lực lượng được ưu tiên tiến lên hiện đại”, Thủ tướng đề nghị xây dựng các phương án, kế hoạch chiến đấu chính xác, kịp thời; duy trì nghiêm nề nếp sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô và các mục tiêu được giao trong mọi tình huống. Không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuyên đối không để xảy ra sự cố gây mất an toàn. Giữ vững mối quan hệ đoàn kết gắn bó với nhân dân, làm tốt công tác dân vận trong tình hình mới, cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương nơi đóng quân xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn về chính trị.

Với những thành tích đã đạt được trong năm qua, với quyết tâm và khí thế mới, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 361 tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của Quân chủng Phòng không – Không quân, của Sư đoàn, vượt mọi khó khăn thử thách, nỗ lực rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực sự là lực lượng nòng cốt trên mặt trận đối không bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Sư đoàn Phòng không 361 (Sư đoàn Phòng không Hà Nội) được thành lập ngày 19/5/1965. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Sư đoàn đã chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, cơ động chiến đấu trên 20 tỉnh, thành phố, đánh hơn 1.800 trận, bắn rơi 591 máy bay các loại trong đó có 35 máy bay chiến lược B52, bắt sống nhiều giặc lái Mỹ.

Đặc biệt trong chiến dịch 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, Sư đoàn cùng với quân dân Thủ đô Hà Nội đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của đế quốc Mỹ vào Thủ đô Hà Nội, lập công xuất sắc, trực tiếp bắn rơi 29 máy bay, có 25 chiếc B52 (16 chiếc rơi tại chỗ), góp phần lập nên chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", tạo nên truyền thống vẻ vang của Sư đoàn là: Trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân; đoàn kết hiệp đồng lập công tập thể; dám đánh, quyết đánh và đánh thắng; sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Năm 2021, Sư  đoàn quyết tâm triển khai thực hiện tốt “3 khâu đột phá” với tư tưởng chỉ đạo: “Chủ động, kiên quyết, hiệu quả, an toàn” và phương châm hành động “Đoàn kết, dân chủ, mẫu mực, kỷ cương, dứt điểm”.

Khu vực chiến đấu của Sư đoàn rộng bao gồm Thủ đô Hà Nội, một phần Bắc Trung Bộ và toàn bộ khu vực Tây Bắc của miền Bắc.

Đ. Tuân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực

Chung tay ủng hộ huyện Cẩm Giàng các nhu yếu phẩm thiết thực
(PLVN) - Với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng cũng chung tay chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark đã tiếp nối hoạt động ủng hộ của mình khi trao tặng gạo và nhiều tấn rau củ cho người dân huyện Cẩm Giàng - một trong những ổ dịch lớn của tỉnh Hải Dương.

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO

Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất đã cai ECMO
(PLVN) - Bệnh nhân 1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm ổn hơn, tỉnh, mở mắt linh hoạt hơn, không sốt, chức năng tim cải thiện, chức năng thận và gan có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội tiêu hủy 105,3kg pháo nổ
(PLVN) -Tại huyện Thanh Trì, Hội đồng tiêu hủy vật chứng do Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội chủ trì đã tiến hành tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án Phạm Thị Thủy phạm tội “Buôn bán hàng cấm”, Mai Văn Lực phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” theo Bản án số 301/2020/HSST ngày 18/8/2020 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ nói chung có mưa dông rải rác những ngày đầu tuần, giữa tuần trở đi trưa chiều trời nắng. Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ tuần này phổ biến hình thái đêm mưa vài nơi, ngày nắng...
Cứu sống bệnh nhân bị TNGT vỡ gan nặng không cần phẫu thuật

Cứu sống bệnh nhân bị TNGT vỡ gan nặng không cần phẫu thuật

(PLVN) - Thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa cứu sống một nữ bệnh nhân 19 tuổi bị tai nạn giao thông vỡ gan nặng mà không cần phải phẫu thuật.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬