Thủ tướng: “Chúng tôi coi xây dựng thể chế là khâu đột phá trong chiến lược phát triển“

(PLO) - Chiều nay (27/10), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Tư pháp Italy Andrea Orlando và tiếp Chủ tịch Thông tấn xã Prensa Latina (Cuba) Luis Enrique Gonzalez Acosta.
Thủ tướng: “Chúng tôi coi xây dựng thể chế là khâu đột phá trong chiến lược phát triển“ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Italy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Italy

Tiếp Bộ trưởng Tư pháp Italy Andrea Orlando, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy.

“Chúng tôi coi xây dựng thể chế là khâu đột phá trong chiến lược phát triển. Thể chế tốt thì phát triển tốt”, Thủ tướng cho biết và khẳng định Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và tập trung hoàn thiện thể chế, cải cách tư pháp, chỉ đạo quyết liệt việc tổ chức thi hành pháp luật trên thực tế, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trong quá trình đó, vai trò của các cơ quan tư pháp là hết sức quan trọng. Thủ tướng mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới như trao đổi kinh nghiệm về xây dựng thể chế, hợp tác đào tạo cán bộ tư pháp.

Thủ tướng cũng đề nghị Italy tích cực thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư, nhất là đưa kim ngạch thương mại song phương tăng cao hơn nữa.

Bày tỏ vui mừng trước việc nhiều doanh nghiệp Italy đầu tư thành công ở Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Italy kinh doanh lâu dài và triển khai các dự án hiệu quả tại Việt Nam, đặc biệt là các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Andrea Orlando cho biết, trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, hai Bộ Tư pháp sẽ ký bản ghi nhớ hợp tác, tạo nền tảng triển khai hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực tư pháp, góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước. Việc tăng cường hợp tác tư pháp sẽ tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

“Chúng tôi đón nhận các cải cách tích cực của Việt Nam thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực tư pháp”, Bộ trưởng Andrea Orlando bày tỏ và cho biết Italy quan tâm theo dõi các dự luật mà Quốc hội Việt Nam xem xét thông qua, trong đó có luật về tín ngưỡng, tôn giáo, thành lập hội…

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thông tấn xã Prensa Latina (Cuba)

Tiếp Chủ tịch Thông tấn xã Cuba Prensa Latina (PL) Luis Enrique Gonzalez Acosta, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba.

Thủ tướng đánh giá, thời gian qua, hai cơ quan thông tấn của Việt Nam và Cuba là TTXVN và PL đã có nhiều hoạt động hợp tác nghiệp vụ có hiệu quả trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây và trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thông tấn xã Prensa Latina

Thủ tướng mong muốn hai bên không ngừng đưa quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, tương xứng với mối quan hệ và tình đoàn kết, hữu nghị anh em và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba. Thủ tướng cũng đề nghị hai cơ quan thông tấn cần tăng cường ứng dụng và phát triển thành tựu khoa học-công nghệ, nhất là công nghệ thông tin vào nghiệp vụ thông tấn, báo chí; nỗ lực phấn đấu ngày càng xứng đáng với sự quan tâm và niềm tin cậy của Đảng, Nhà nước.

Thay mặt Thông tấn xã PL, ông Luis Enrique Gonzalez Acosta trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp. “Mặc dù khoảng cách địa lý xa xôi nhưng tình cảm thì luôn gắn bó. Mỗi lần đến Việt Nam, tôi luôn cảm nhận như trở về nhà”, ông Luis Enrique Gonzalez Acosta bày tỏ.

Nhắc lại câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Fidel Castro: “Vì Việt Nam, nhân dân Cuba sẵn sàng hy sinh cả máu của mình”, ông Luis Enrique Gonzalez Acosta trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ sâu sắc của Chính phủ Việt Nam đối với quá trình hoạt động của Thông tấn xã PL; khẳng định, Thông tấn xã PL sẽ luôn coi trọng và thông tin chân thật, khách quan, đầy đủ về tình hình thành tựu của Việt Nam./.

Q.Minh
Cùng chuyên mục
 Phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công tác dân tộc

Phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công tác dân tộc

(PLVN) - Vui mừng đón đoàn đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang về thăm Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các tấm gương tiêu biểu đại diện đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực góp phần phát triển cộng đồng các dân tộc cũng như sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Đọc thêm

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển

Cử tri Lai Châu mong muốn ứng cử viên đóng góp xây dựng chính sách đặc thù để Lai Châu ngày một phát triển
(PLVN) - Trong 2 ngày 10, 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND, UBND các huyện Mường Tè, Than Uyên đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tuổi trẻ Quảng Bình thi đua làm việc tốt dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-25/8/2021), Tỉnh Đoàn Quảng Bình vừa phát động đợt thi đua cao điểm "110 ngày tuổi trẻ Quảng Bình kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp" với chủ đề "Mỗi đoàn viên, thanh, thiếu nhi một việc tốt kính dâng Đại tướng".

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh,  Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Ninh tiếp tục có được những đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch

Thuê nhà nghỉ để 'bay lắc' trong mùa dịch
(PLVN) - Ngày 12/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt quả tang và tạm giữ nhóm 5 đối tượng thuê nhà nghỉ để sử dụng ma túy ‘bay lắc’ trong mùa dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376