Thủ tướng Chính phủ tiếp khách quốc tế

(PLO) - Chiều nay (24/10), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam và tiếp ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC).
Thủ tướng Chính phủ tiếp khách quốc tế Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam

Thủ tướng tiếp Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam

Tiếp bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam, đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác, nhân Ngày LHQ 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Mehta, các Trưởng đại diện các cơ quan LHQ và toàn thể cán bộ, nhân viên LHQ tại Việt Nam cũng như bày tỏ vui mừng trước việc mới đây Đại hội đồng LHQ đã nhất trí bầu ông Antonio Guterres làm Tổng Thư ký LHQ kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của các cơ quan LHQ đồng hành cùng Việt Nam suốt gần 40 năm qua. Các chương trình của LHQ đều có ý nghĩa sát thực với cuộc sống, với sự phát triển KT-XH của Việt Nam, Thủ tướng cho biết và nhấn mạnh, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác với LHQ, coi LHQ là một trong những đối tác đa phương hàng đầu.

Năm 2017 sẽ đánh dấu 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ (1977-2017). Thủ tướng cho rằng đây là dịp để hai bên cùng nhìn lại chặng đường hợp tác đã qua và đưa ra các biện pháp tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho các cơ quan LHQ tại Việt Nam triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của bà Mehta trong 5 năm công tác tại Việt Nam, cảm ơn những đóng góp vô cùng quý báu của bà trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và LHQ. Dưới sự lãnh đạo, điều phối và quan tâm sâu sắc của bà, hệ thống các cơ quan LHQ đã có những đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bà Mehta cho biết, Tổng thư ký LHQ cũng như các thành viên của LHQ đều đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam. Việt Nam đã và cam kết tiếp tục tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, tham gia Hội đồng nhân quyền và đóng góp vào nhiều chương trình khác của LHQ. Việt Nam đã có vai trò định hình quan trọng trong nhiều chương trình của LHQ, trong đó có Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được phần lớn các mục tiêu thiên niên kỷ, nhất là mục tiêu giảm nghèo, giúp Việt Nam có uy tín và tiếng nói mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế. Bà Mehta cho biết LHQ sẽ tiếp tục đồng hành với sự phát triển của Việt Nam, mong ký kết văn kiện hợp tác song phương mới, tiếp tục là đối tác phát triển tin cậy và có trách nhiệm với Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu

Tiếp ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), cho biết Việt Nam là một quốc gia dễ bị tổn thương do biến đối khí hậu, Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của IPCC đối với Việt Nam trong đánh giá tác động, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chính phủ Việt Nam mong muốn IPCC tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ Việt Nam nâng cao hiệu quả công tác ứng phó với biến đổi khí hậu thời gian tới.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của IPCC đối với Việt Nam 

Thủ tướng đề nghị IPCC chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực này; quan tâm, tạo điều kiện để các cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam tham gia vào các nhóm nghiên cứu của IPCC. Đồng thời đề nghị IPCC hỗ trợ về kỹ thuật, thiết bị để các chuyên gia Việt Nam đánh giá chính xác hơn về tác động của biến đổi khí hậu, nhất là về các vấn đề ngập lụt, xâm nhập mặn, biến đổi địa chất...

Thủ tướng bày tỏ mong muốn có sự hợp tác từ phía IPCC trong việc triển khai Thỏa thuận Paris về khí hậu (COP 21) mà Việt Nam đã tham gia.

Cảm ơn Thủ tướng đã giành thời gian tiếp, ông Hoesung Lee cho biết sáng nay, đã tổ chức thành công hội thảo hữu ích giữa IPCC với cơ quan chức năng của Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường). Đây là lần đầu tiên IPCC tổ chức một sự kiện như vậy. Đại diện các cơ quan quan trọng của IPCC đều có mặt tại Việt Nam, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của IPCC hợp tác với Việt Nam. IPCC nhận thức đầy đủ các thách thức do biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang gặp phải.

Ông cho biết, theo đánh giá mới đây của IPCC, mức độ thiệt hại về kinh tế do biến đối khí hậu gây ra trên toàn cầu cao gấp 4 lần so với đánh giá trước đây và mong muốn các nhà khoa học Việt Nam cần tiếp tục nghiên cứu để cập nhật các số liệu bổ sung cho nghiên cứu về biến đẩu khí hậu của IPCC.

Ông khẳng định IPCC sẽ nỗ lực tăng cường hợp tác quốc tế giữa các nhà khoa học trên thế giới nói chung cũng như với Việt Nam nói riêng trong công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu. 
Q.Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Hôm nay (26/10), đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XVIII, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội báo cáo với Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX kết quả hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

“Sạn” trong sách giáo khoa, phụ huynh học sinh có được bồi thường không?

“Sạn” trong sách giáo khoa,  phụ huynh học sinh có được bồi thường không?
(PLVN) - “Với tư cách là khách hàng, khi mua phải sản phẩm bị lỗi không đúng quy chuẩn thì khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định tại Khoản 6 Điều 8 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010” - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám Đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi
(PLVN) - “2020 là năm FLC tròn 19 tuổi. Với con người, đây là tuổi đã sẵn sàng cho trưởng thành, lập thân, lập nghiệp. Còn với một doanh nghiệp như FLC, 19 tuổi cũng là thời điểm đã sẵn sàng cho những khát vọng mạnh mẽ hơn, những hoài bão lớn lao hơn”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC phát biểu tại Gala Dinner mừng sinh nhật 19 năm của FLC, diễn ra trong tối 24/10 tại FLC Hạ Long (Quảng Ninh).

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người
(PLVN) - Israel sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên người đối với một loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng do một viện nghiên cứu thuộc sự giám sát của Bộ Quốc phòng nước này vào ngày 1/11 tới.

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc
(PLVN) - Singapore đã đình chỉ sử dụng hai loại vắc-xin cúm là SKYCellflu Quadrivalent và VaxigripTetra để phòng ngừa sau khi có hàng chục ca tử vong ở Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng vì không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp của các loại vắc-xin trên đến trường hợp tử vong.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ
(PLVN) - Tại phiên làm việc chiều nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương quán triệt yêu cầu, tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đề cử danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI giới thiệu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬