Thủ tướng: Áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 tùy hoàn cảnh cụ thể của địa phương

(PLVN) - Tùy hoàn cảnh cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các địa phương áp dụng kịp thời Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 các ổ dịch đã được phát hiện. Riêng đối với Đà Nẵng, thực hiện triệt để Chỉ thị 16 trong phạm vi toàn thành phố, nhưng không được ngăn sông cấm chợ. 
Thủ tướng: Áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 tùy hoàn cảnh cụ thể của địa phương Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 29/7.

Chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 29/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dịch lần này khác trước vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được ca F0. Vì vậy, tình hình phức tạp, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, nhiều nguy cơ lây nhiễm ở các địa phương.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân. Các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền một cách đầy đủ về các biện pháp phòng chống dịch để đề cao cảnh giác. “Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch phải ra tay, hệ thống chính trị phải vào cuộc và người dân phải cảnh giác thực hiện một số biện pháp đã được phổ biến”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các địa phương cần thực hiện nghiêm túc Công điện của Thường trực Ban Bí thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo. Ngành y tế, tài chính và các địa phương cần bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế; phải đẩy mạnh truy vết và cách ly nhanh. 

Đồng ý phương án tăng cường các vị trí điều trị ở các bệnh viện Trung ương, bệnh viện quân đội, các cơ sở điều trị ở Huế, Quảng Nam để xử lý tình hình có các bệnh nhân mắc bệnh nền rất nặng, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường thêm phương tiện, cán bộ có liên quan cho Đà Nẵng và cho cả các địa phương khác khi có yêu cầu.

Cho rằng tùy hoàn cảnh cụ thể mà các địa phương kịp thời áp dụng Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 với các ổ dịch đã được phát hiện, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng thực hiện triệt để Chỉ thị 16 trong phạm vi toàn thành phố, nhưng không được ngăn sông cấm chợ. 

Từng địa phương cần có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu chống dịch. Không chỉ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Hà Nội, TP HCM mà các trung tâm, các thành phố lớn, nhất là các thành phố du lịch ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Bình Thuận… đều phải có biện pháp chủ động hơn nữa. Đặc biệt, các địa phương phải tổ chức tốt quản lý dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm bình ổn giá cả, hàng hóa thiết yếu cho nhân dân.

Đề nghị các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án bảo đảm an toàn cho Kỳ thi Trung học phổ thông năm 2020, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý tốt biên giới, khởi tố điều tra vi phạm trong quản lý biên giới; Ban Chỉ đạo quốc gia họp 2 ngày một lần để đưa ra các biện pháp chống dịch...

T.Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.
Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬