Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế

(PLO) - Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết thi đua, khen thưởng năm 2018 của Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh Duyên hải Miền Trung và Tây Nguyên diễn ra tại TP. Huế, chiều ngày 3/12, đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục thi hành án dân sự tỉnh.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc thăm và làm việc với Sở Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thừa Thiên Huế

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp và Cục thi hành án dân sự tỉnh báo cáo tình hình công tác thực hiện trong năm 2018.

Về phía Sở Tư pháp tỉnh, ông Đào Chuẩn, Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, trong năm qua, công tác chỉ đạo, điều hành của Sở Tư pháp tiếp tục bám sát chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội của tỉnh gắn vơi phương châm “Thân thiện, đúng hẹn, đơn giản” do UBND tỉnh đề ra.  Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống văn bản QPPL được xem là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Sở Tư pháp tiếp tục thể hiện tốt vai trò “gác cổng” về mặt thể chế cho HĐND, UBND tỉnh, tích cực phối hợp với các Sở, ngành thẩm định trình HĐND, UBND tỉnh ban hành 96 văn bản QPPL. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở được tổ chức bài bản. Công tác hành chính tư pháp và bổ trợ tư pháp tiếp tục đạt những kết quả tích cực.

Về phía Cục THADS, ông Ngô Thanh Cường, Cục trưởng Cục THADS tỉnh cũng đã báo cáo những kết quả mà Cục THADS đã đạt được. Theo đó, năm 2018, công tác THADS trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực cả về số việc và số tiền. Về việc, đã thụ lý 5.608 việc, đã giải quyết xong 3.393 việc đạt tỷ lệ 80,19% trên số việc có điều kiện thi hành (vượt 6,64% so với chỉ tiêu được giao). Về tiền, tổng số tiền đã thụ lý là 711.545.756.000 đồng, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 105.805.350.000 đồng đạt tỷ lệ 33,60% trên số tiền có điều kiện thi hành (vượt 1,60% so với chỉ tiêu được giao).

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, lãnh đạo hai đơn vị cũng đã trình bày những hạn chế và kiến nghị đề xuất lên Thứ trưởng, mong được Bộ quan tâm và giải quyết những vướng mắc, tồn đọng tại hai đơn vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã ghi nhận những kết quả mà Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh TT- Huế đã đạt được.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu tại buổi làm việc 

Tuy nhiên, Thứ trưởng yêu cầu hai đơn vị phải quyết tâm hơn nữa, cùng nghiên cứu, tìm ra các giải pháp để công tác Tư pháp cũng như công tác THADS ngày càng đạt được kết quả cao hơn.  Thứ trưởng đề nghị Sở Tư pháp cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề Quản lý nhà nước trong vấn đề tư pháp; Quan tâm giải quyết những vấn đề của người dân, cố gắng xử lý những thủ tục, kiến nghị của người dân một cách nhanh nhất; Ngoài ra, Sở Tư pháp cần xây dựng đội ngũ cán bộ Tư pháp ở cơ sở (xã, phường, thị trấn) vững mạnh.

Đối với Cục THADS tỉnh, Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới ngoài việc phát triển chuyên môn nghiệp vụ thì Cục cần quan tâm đến chất lượng cán bộ; Cần quan tâm đến các Chi cục phía dưới và toàn bộ hệ thống; Quan tâm đến việc tiếp dân và giải quyết những tố cáo, khiếu nại; Những người làm công tác THDADS cần khôn khéo và trách nhiệm trong từng vụ việc, không để lợi ích các nhân ảnh hưởng đến chất lượng của công tác THADS.

“Hiện nay, Thủ tướng rất quan tâm đến công việc cải cách hành chính, làm thế nào để tốt nhất cho người dân nên Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh TT- Huế cần chủ động để UBND tỉnh tham mưu những chủ trương của Chính phú về công tác Cải cách hành chính hiện nay”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thuỳ Nhung
Cùng chuyên mục
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Đọc thêm

Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021

Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh, lãnh đạo UBND huyện Yên Thế ra thông báo không tổ chức Lễ hội kỷ niệm 137 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2021).

Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch

Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hải Dương, thời gian qua đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương tạm gác lại việc riêng để xông pha trên tuyến đầu với một quyết tâm cao nhất đẩy lùi đại dịch.

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).
Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

(PLVN) - Với chủ trương phát triển năng lượng sạch, các dự án điện gió đang được gấp rút triển khai tại Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án điện gió đang gặp những khó khăn tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?
(PLVN) - Người ta đã từng tốn không ít giấy mực để so sánh về 2 ngôi sao bóng đá đương đại hàng đầu là Ronaldo và Messi. Bây giờ, khi hai con người ấy đều đã qua tuổi “băm” từ lâu, dù vẫn là nhân tố chủ lực của các đội bóng nhưng có lẽ họ cũng chỉ trên đỉnh cao một vài năm nữa.

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận
(PLVN) - Tết Đầu lúa là tục lệ có từ rất lâu đời và gắn liền với tập tục trồng lúa trên nương rẫy của đồng bào Raglai và K’ho ở huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận). Đây là dịp để đồng bào thể hiện sự tôn vinh và niềm tin đối với cây lúa mẹ trên rẫy, cầu cho cây lúa không bị quấy nhiễu, không bị sâu rầy để đơm bông trổ hạt, đem lại ấm no cho dân làng.

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh
(PLVN) - Ngày 24/2, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) đang xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến hàng trăm con bò bị nhiễm bệnh trong hơn 1 tháng qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬