Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Chú trọng khen thưởng hợp lý đối với tập thể nhỏ, người trực tiếp lao động

(PLO) - Chiều nay (6/12), tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018 của Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã phát biểu chỉ đạo như trên.

Cùng dự Hội nghị có Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng Nguyễn Thị Tố Nga, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Văn Lực; Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình và các lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục THADS, Chi cục THADS được đề nghị xét tặng “Cờ Thi đua” thuộc Khu vực thi đua miền Đông Nam Bộ; các chuyên viên phụ trách công tác thi đua, khen thưởng của 24 đơn vị thuộc Khu vực thi đua.

Báo cáo tại Hội nghị, riêng về công tác THADS thì từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/9/2018 (tính là 12 tháng năm 2018) của Khu vực, tổng số thụ lý là hơn 305 nghìn việc. Tổng số phải thi hành là hơn 301 nghìn việc, trong đó số việc có điều kiện thi hành chiếm 77,8%. Về tiền, thụ lý gần 97,7 nghìn tỷ đồng, tổng số phải thi hành hơn 85,8 nghìn tỷ đồng, trong đó có hơn 39 nghìn tỷ đồng có điều kiện thi hành. 

Các lãnh đạo đồng chủ trì Hội nghị

Với sự nỗ lực không ngừng của các cơ quan THADS, kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS là tích cực. Theo đó, đã thi hành xong hơn 181 nghìn việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 77,3%; đã thi hành xong hơn 16,2 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 41,07%. Về chỉ tiêu giảm tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau, đã giảm được 6 nghìn tỷ đồng, tương ứng giảm được 20,8%; giảm việc chuyển kỳ sau được trên 6 nghìn việc, tương ứng giảm 10,1%.

Công tác tư pháp đã được các Sở Tư pháp triển khai khá toàn diện như công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã được triển khai tích cực, đa dạng và hiệu quả. Trong đó, Sở Tư pháp Lâm Đồng tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu cải cách hành chính năm 2018”, Hội thi Công chức Tư pháp – Hộ tịch giỏi năm 2018...

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho rằng, qua tổng kết thi đua của Khu vực, có thể đánh giá Khu vực đã thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua của toàn ngành Tư pháp năm 2018 với chủ đề “Toàn ngành Tư pháp tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao năm 2018” và phong trào thi đua theo chuyên đề đối với các cơ quan Tư pháp địa phương “Cơ quan Tư pháp địa phương đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, thi đua đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2018”.

Trong đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018) và triển khai thực hiện Kế hoạch phát động và triển khai phong trào thi đua của Khu vực, Kế hoạch hoạt động năm 2018 của Khu vực thi đua, Thứ trưởng ghi nhận sự tham gia chủ động của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị thuộc Khu vực. Từ đó, nhiều mô hình hay, cách làm tốt đã được Khu vực phát hiện, biểu dương kịp thời. Đặc biệt là kế hoạch hỗ trợ nhà tình nghĩa, các đơn vị trong Khu vực bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh đóng góp xây 2 căn nhà tình thương với tổng giá trị 100 triệu đồng cho cán bộ Tư pháp cấp xã...

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh ghi nhận những kết quả đạt được của phong trào thi đua Khu vực miền Đông Nam Bộ

“Những kết quả đạt được của phong trào thi đua Khu vực thi đua Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh miền Đông Nam Bộ là rất đáng ghi nhận” – Thứ trưởng Oanh nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh thẳng thắn chỉ ra công tác thi đua khen thưởng trong Khu vực còn những tồn tại, hạn chế. Chẳng hạn, công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, tổ chức các phong trào thi đua của một số đơn vị còn mang tính hình thức và chưa thực sự sôi nổi, chưa chủ động, thường xuyên phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến để học tập, tạo sức lan tỏa.... 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong Khu vực tích cực phát huy những kết quả đã đạt được, đẩy mạnh tổ chức thực hiện các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả gắn với nhiệm vụ trọng tâm; chú trọng khen thưởng hợp lý đối với tập thể nhỏ, công chức, viên chức chuyên môn, nghiệp vụ và người trực tiếp lao động.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các gương sáng, các điển hình tiên tiến, xây dựng chương trình, kế hoạch phát hiện, bồi dưỡng các nhân tố mới, điển hình mới, những tấm gương có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua trên từng lĩnh vực...

Phương Lâm
Cùng chuyên mục
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Đọc thêm

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch
(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 3 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tại bất kỳ chốt kiểm soát dịch từ tỉnh đến xã, người dân cũng đều thấy màu áo của lực lượng công an đang cùng các lực lượng khác tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mới ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản

Mới ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản
(PLVN) - Sau khi ra tù khoảng một tháng, để có tiền tiêu xài, Phạm Tuấn Lản, sinh năm 1994, trú tại ấp Bình Khánh, xã Mỹ Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản và bị bắt. 

Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021

Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh, lãnh đạo UBND huyện Yên Thế ra thông báo không tổ chức Lễ hội kỷ niệm 137 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2021).

Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch

Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hải Dương, thời gian qua đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương tạm gác lại việc riêng để xông pha trên tuyến đầu với một quyết tâm cao nhất đẩy lùi đại dịch.

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).
Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

(PLVN) - Với chủ trương phát triển năng lượng sạch, các dự án điện gió đang được gấp rút triển khai tại Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án điện gió đang gặp những khó khăn tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬